“ฝากขังในบ้านผีสิง” มาตรการอินโดฯ ลงโทษ ปชช. ฝ่าฝืนล็อกดาวน์

“ฝากขังในบ้านผีสิง” มาตรการอินโดฯ ลงโทษ ปชช. ฝ่าฝืนล็อกดาวน์

หลังจากมาตรการหลอกผี Pocong ของหมู่บ้าน Kepuh บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ใช้ได้ผล ก็ส่งผลให้ผู้ใหญ่บ้านในหมู่บ้าน Sragen เลือกใช้มาตรการยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาโดยอาศัยสิ่งลี้ลับเช่นเดียวกัน

“ปล่อยผี” ช่วง COVID-19 มาตรการใหม่ของอินโดนีเซีย

จากการที่ประชาชนชาวอินโดนีเซียหลั่งไหลกลับบ้านเกิดในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากกังวลเรื่องการล็อกดาวน์เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประกอบกับจำนวนผู้ที่ต้องกักตัวเองเพื่อเฝ้าระวังโรคในแต่ละหมู่บ้านก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น Kusdinar Untung Yuni Sukowati ผู้ใหญ่บ้าน Sragen จึงต้องประกาศเตือนประชาชนที่ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 ว่าอย่าฝ่าฝืนมาตรการดังกล่าวเด็ดขาด

“มีคนฝ่าฝืนคำสั่งกักตัว ชาวบ้านจึงมาขออนุญาตฉัน จับคนฝ่าฝืนไปขังในโรงเรียนร้างหรือที่บ้านร้าง ฉันก็เลยอนุญาตให้ขังคนเหล่านี้เอาไว้ในบ้านผีสิง แต่เราก็ยังต้องส่งข้าวส่งน้ำ และจับตาดูพวกเขาอยู่” Kusdinar กล่าว

ล่าสุด ก็มีชาวบ้าน 2 คนที่ฝ่าฝืนคำสั่งกักตัว พวกเขาจึงถูกลงโทษด้วยการโดนจับขังในบ้านร้าง ซึ่งตั้งอยู่กลางทุ่งนาและเป็นที่ร่ำลือกันว่ามีผีสิง อย่างไรก็ตาม Kusdinar ไม่ได้บอกว่าพวกเขาถูกขังกี่วัน

เจ้าหน้าที่ทางการชี้ว่า การใช้บ้านร้างถือเป็นการประยุกต์ที่เหมาะสมสำหรับในช่วงเวลานี้ เพราะในหมู่บ้านไม่มีสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการกักตัว ทั้งนี้ อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 3,260 ราย และเสียชีวิตแล้วกว่า 300 ราย