พบ 3 คนไทย บนเรือไดมอนด์พรินเซส ติดเชื้อโควิด-19 อยู่โรงพยาบาลโตเกียว

พบ 3 คนไทย บนเรือไดมอนด์พรินเซส ติดเชื้อโควิด-19 อยู่โรงพยาบาลโตเกียว
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณี เรือสำราญไดมอนด์พรินเซส ที่ถูกทางการญี่ปุ่นกักโรคไว้ว่า บนเรือสำราญลำนี้ มีผู้โดยสารทั้งหมด 3,700 คน พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือแล้ว 542 คน ขณะนี้เริ่มทยอยให้ผู้โดยสารที่ไม่ติดเชื้อลงจากเรือแล้ว

ทั้งนี้ บนเรือมีคนไทย 25 คน เป็นผู้โดยสาร 2 คน เป็นลูกเรือ 23 คน และมีคนไทยติดเชื้อ 3 คน เป็นผู้โดยสาร 1 คน และลูกเรือ 2 คน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวแล้ว

นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ติดต่ออย่างใกล้ชิด ทราบว่าอาการยังทรงตัว สำหรับผู้โดยสารไทยอีก 1 คน ผลการตรวจเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ ขณะนี้ได้ลงจากเรือ และไปพักที่โรงแรมแล้ว โดยสถานเอกอัครราชทูตได้อำนวยความสะดวกไปรับ-ส่งที่โรงแรม จะเดินทางกลับประเทศไทยเร็วๆ นี้ ส่วนลูกเรือที่เหลือ 21 คน ยังพำนักอยู่บนเรือเพื่อปฏิบัติภารกิจ

ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตได้ติดต่อผู้โดยสาร และลูกเรือชาวไทยอย่างต่อเนื่อง​ ในระหว่างการกักกันโรค 14 วัน บนเรือ ทุกคนสามารถติดต่อ และพูดคุยญาติทางไลน์ได้ตามปกติ​ ทางสถานเอกอัครราชทูตได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นต่อเนื่อง เกี่ยวกับการดูแลคนไทยบนเรือ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วย ฝ่ายญี่ปุ่นได้นำคนไทยส่งโรงพยาบาลตั้งแต่พบว่ามีอาการ ก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อ