ผู้โดยสาร "ไดมอนด์พรินเซส" เริ่มทยอยลงจากเรือ หลังกักโรคครบ 14 วัน

ผู้โดยสาร "ไดมอนด์พรินเซส" เริ่มทยอยลงจากเรือ หลังกักโรคครบ 14 วัน
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

(19 ก.พ. 63) ผู้โดยสารบนเรือไดมอนด์ พรินเซส (Diamond Princess) เรือสำราญที่ตรวจพบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 (COVID-19) เริ่มทยอยลงจากเรือแล้วในวันพุธ (19 ก.พ.) หลังสิ้นสุดระยะกักโรคนาน 2 สัปดาห์ ณ ท่าเรือโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ในช่วงเวลาอย่างน้อย 3 วัน จะมีผู้โดยสารเกือบ 3,000 คน ทยอยลงจากเรือ ซึ่งจนถึงขณะนี้มีการยืนยันผู้ป่วยบนเรือแล้ว 542 ราย

ผู้โดยสารกลุ่มแรกที่จะลงจากเรือสำราญหลังเสร็จสิ้นการตรวจสุขภาพขั้นตอนสุดท้าย คือผู้โดยสารสูงอายุราว 500 คน ซึ่งมีผลตรวจไวรัสเป็นลบ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. เรือสำราญลำดังกล่าวซึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือราว 3,700 คน จากประเทศและภูมิภาคต่างๆ กว่า 50 แห่ง ถูกกักไว้ที่ท่าเรือโยโกฮามาทางตอนใต้ของญี่ปุ่น หลังพบผู้โดยสารคนหนึ่งที่ลงจากเรือที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 25 ม.ค. มีผลตรวจไวรัสเป็นบวก

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุว่า ขณะนี้ได้เก็บตัวอย่างสำหรับการทดสอบของผู้โดยสารทุกคนแล้ว ส่วนผู้โดยสารที่พบว่าติดเชื้อนั้นได้ถูกส่งตัวไปยังหน่วยงานทางการแพทย์เป็นที่เรียบร้อย

ผู้โดยสารที่ลงจากเรือจะถูกส่งตัวไปยังนครโยโกฮามาและสถานีรถไฟต่างๆ ในพื้นที่ และสามารถโดยสารระบบขนส่งสาธารณะกลับบ้านได้

สำหรับผู้ที่มีประวัติติดต่อใกล้ชิดกับบรรดาผู้ติดเชื้อบนเรือจะต้องอยู่บนเรือต่อ เพื่อสังกตการณ์เพิ่มเติม แม้จะมีผลตรวจออกมาเป็นลบก็ตาม