ดราม่าไวรัสอู่ฮั่น ร้านค้าญี่ปุ่นติดป้ายไม่ให้คนจีนเข้า ชาวเน็ตจีนจวกยับ

ดราม่าไวรัสอู่ฮั่น ร้านค้าญี่ปุ่นติดป้ายไม่ให้คนจีนเข้า ชาวเน็ตจีนจวกยับ

สำนักข่าวอาซาฮี ของญี่ปุ่น รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 ม.ค.) มีเจ้าของร้านค้าร้านหนึ่งในเมืองฮาโกเนะ จ.คานางาวะ ตอนกลางของญี่ปุ่น ติดป้ายหน้าร้านว่า ไม่ให้คนจีนเข้าร้าน เพราะไม่อยากติดไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่น ที่กำลังระบาดในจีนในขณะนี้

เจ้าของร้านดังกล่าว เผยถึงสาเหตุที่ติดป้ายดังกล่าวว่า ตนเพียงอยากปกป้อนตัวเองจากโรค จึงไม่อยากให้คนจีนเข้าร้าน แต่ตนไม่ได้หมายรวมถึงคนไต้หวันและคนฮ่องกง

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เจ้าของร้านรายนี้ยังกล่าวว่า การที่นักท่องเที่ยวจีนหลายคนมีพฤติกรรมที่ไม่น่าดูนักยังทำให้เกิดหายนะกับร้านมาแล้วครั้งหนึง แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า "หายนะ" ที่ว่ามานั้นหมายถึงอะไร

หลังจากเรื่องนี้รายงานออกไป ก็ทำให้ชาวจีนจำนวนมากในโลกออนไลน์ อย่างเช่น ในเว็บไซต์เวย์ป๋อ ไม่พอใจอย่างมาก หลายคนรู้สึกว่าข้อความดังกล่าวเหมารวมและเป็นการเลือกปฏิบัติหรือเหยียดเชื้อชาติอย่างชัดเจน 

ความเห็นหนึ่งระบุว่า ร้านค้าในจีนก็ควรห้ามคนญี่ปุ่นและสุนัขเข้าเช่นกัน

นอกจากนี้ ชาวเน็ตจีนจำนวนมากก็เห็นด้วยว่า การห้ามคนจีนทุกคนเข้าร้านเป็นความคิดที่สุดโต่งเกินไป และยังเรียกร้องให้เจ้าของร้านขอโทษ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการรายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบอู่ฮั่น ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 อยู่ที่ 17 คนแล้ว และมีผู้ป่วยโรคนี้มากกว่า 570 คน ซึ่งเป็นตัวเลขเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (23 ม.ค.)

>> จีนเผยยอดผู้ป่วยโรคปอดอักเสบติดเชื้อจาก "ไวรัสโคโรนา" พุ่ง 571 ดับ 17