มหาธีร์ นายกฯ มาเลเซีย ประกาศพร้อมลงจากตำแหน่งทุกเมื่อ ถ้าพรรคลงมติให้วางมือ

มหาธีร์ นายกฯ มาเลเซีย ประกาศพร้อมลงจากตำแหน่งทุกเมื่อ ถ้าพรรคลงมติให้วางมือ

ดร.มหาธีร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวเมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) ว่าตนพร้อมลงจากตำแหน่งทุกเมื่อที่พรรคร่วมรัฐบาลเห็นชอบให้ตนวางมือ

"ผมคิดว่าเรื่องนี้จะต้องคุยกันในพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 4 พรรคเสียก่อนว่าอยากหรือไม่อยากให้ผมไป ซึ่งถ้าพวกเขาบอกให้ไป ผมก็จะไปทันที" ดร.มหาธีร์ กล่าว

การให้สัมภาษณ์นี้มีขึ้นหลังจาก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรคร่วมรัฐบาลหลายคน เสนอให้นายกรัฐมนตรีมาเลเซียลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวในเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งจะครบ 2 ปี ที่ ดร.มหาธีร์ มาตำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยล่าสุด เพื่อส่งเก้าอี้ผู้นำรัฐบาลให้กับนายอันวาร์ อิบราฮิม นักการเมืองชื่อดังและผู้นำอีกคนของพรรคร่วมรัฐบาล เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีก 2 ปีที่เหลือ

แต่ก่อนหน้านี้ ดร.มหาธีร์ เคยกล่าวว่า ตนจะมอบตำแหน่งให้นายอันวาร์แน่นอน แต่อาจจะต้องเป็นหลังการจัดงานประชุมสุดยอดความร่วมมือเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) ในเดือน พ.ย. ปีนี้

ขณะนี้ ดร.มหาธีร์ เป็นผู้นำรัฐบาลที่มีอายุมากที่สุดในโลก ด้วยอายุ 93 ปี เมื่อเข้ารับตำแหน่งครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2561 และเคยเป็นนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียมาแล้วเมื่อปี 2524-2546 และได้รับการเลือกตั้งให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังจากเปลี่ยนขั้วการเมืองมาอยู่อีกฝั่งหนึ่ง