ฮ่องกงประท้วง: เด็กมัธยม-นักศึกษานับ 10,000 โดดเรียนร่วมม็อบ ไม่สนเปิดเทอมวันแรก

ฮ่องกงประท้วง: เด็กมัธยม-นักศึกษานับ 10,000 โดดเรียนร่วมม็อบ ไม่สนเปิดเทอมวันแรก

สื่อฮ่องกงหลายสำนักประเมินว่า นักเรียนชั้นมัธยมและนักศึกษาประมาณ 10,000 คน จากสถาบันการศึกษาทั้งเอกชนและรัฐบาล โดดเรียนในวันนี้ (2 ก.ย.) ซึ่งเป็นวันเปิดเทอมวันแรก มาร่วมประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน แม้ว่าอากาศจะไม่สู้ดีนักจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่นในทะเลจีนใต้

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชื่อดัง อายุ 22 ปี เรียกร้องให้นักเรียนและนักศึกษาทั่วฮ่องกงหยุดเรียนมาประท้วง เพื่อรักษากระแสให้ไม่ซาลง หลังจากตำรวจเริ่มปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยวิธีที่รุนแรงขึ้น อย่างเช่น การใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงพ่นน้ำใส่ผู้ชุมนุม และการใช้ปืนยิงกระสุนจริงขึ้นฟ้า เพื่อขู่ผู้ชุมนุม เป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

>> เพจดังไขข้อสงสัย "น้ำสีฟ้า" ที่ตำรวจฮ่องกงใช้ฉีดสยบกลุ่มผู้ประท้วง

การประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้กับจีน ที่เกิดขึ้นอยู่นี้ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 13 แล้ว เพราะชาวฮ่องกงจำนวนมากรู้สึกว่า กฎหมายนี้อาจเปิดช่องให้จีนแทรกแซงระบบยุติธรรมของฮ่องกงได้ ซึ่งอาจทำให้ฮ่องกงสูญเสียหลักนิติรัฐ และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักข่าวรอยเตอร์เผยว่า นางแคร์รี หล่ำ ผู้ว่าการฮ่องกง เคยส่งรายงานถึงวิธีการคลี่คลายสถานการณ์ให้รัฐบาลจีนรับรู้ หนึ่งในนั้นคือการถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกไป แต่รัฐบาลจีนไม่ยอม ทั้งยังสั่งให้นางหล่ำห้ามรับข้อเสนอใดๆ จากผู้ชุมนุม

>> ฮ่องกงประท้วง: จีนไม่รับข้อเสนอถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ไม่ใช่แค่นั้น รัฐบาลจีนยังส่งกองกำลังส่วนหนึ่งมาซ้อมวิธีการรับมือกับผู้ชุมนุม ที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง การกระทำนี้ทำให้หลายฝ่ายมองว่า อาจแฝงนัยยะข่มขู่ที่จะใช้กำลังกับฮ่องกงเมื่อสถานการณ์ตึงเครียดกว่านี้ก็ได้

>> ทหารจีนประชิดฮ่องกง ซ้อมรบเต็มเซินเจิ้น! หวั่นซ้ำรอยนองเลือดเทียนอันเหมิน

>> ชาวฮ่องกงแอบผวา รถถังข้ามชายแดนเข้าฐานทัพ จีนเผยแค่หมุนเวียนกำลังพลปกติ