ทหารจีนประชิดฮ่องกง ซ้อมรบเต็มเซินเจิ้น! หวั่นซ้ำรอยนองเลือดเทียนอันเหมิน

ทหารจีนประชิดฮ่องกง ซ้อมรบเต็มเซินเจิ้น! หวั่นซ้ำรอยนองเลือดเทียนอันเหมิน

กองทัพปลดแอกประชาชนจีน จัดการซ้อมรบที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งอยู่ติดกับเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยมีรถบรรทุกทหาร รถถัง และทหารจำนวนมาก

การซ้อมรบครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ฮ่องกงมีการประท้วง ที่เริ่มจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน เพราะมองว่าจีนอาจใช้เป็นเครื่องมือแทรกแซงระบบยุติธรรมของฮ่องกงได้ แต่ภายหลังมีการยกระดับเป็นการต่อต้านอำนาจจีนและการเรียกร้องให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีน ทั้งยังกระจายไปชุมนุมทั่วฮ่องกง รวมถึงที่สนามบิน

>> คำสั่งคุ้มครองฯ สกัดม็อบ ทำสนามบินฮ่องกงปั่นป่วน-ระบบทำงานรวน

เหตุนี้ทำให้หลายฝ่ายมองว่า จีนอาจกำลังส่งสัญญาณที่ชัดเจนขึ้นว่า หากสถานการณ์ในฮ่องกงไม่กลับสู่ปกติโดยเร็ว จีนอาจต้องเข้าไปแทรกแซงด้วยตนเอง เพราะถือว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน

เมื่อปลายคริสตศตวรรษที่ 19 ราชวงศ์ชิงแพ้สงครามหลายครั้งให้อังกฤษ จึงต้องยอมเซ็นสัญญายกเกาะฮ่องกงให้อังกฤษเช่าเป็นเวลา 99 ปี และเมื่อปี 2540 ซึ่งเป็นปีที่จะต้องส่งคืน อังกฤษและจีนทำสัญญาระหว่างกันว่า ฮ่องกงจะเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่จีนจะต้องคงสิทธิ์ต่างๆ ของชาวฮ่องกง รวมถึง สิทธิ์ในการเลือกตั้ง และเสรีภาพสื่อ ไปอีก 50 ปี ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่พื้นที่อื่นๆ ของจีนไม่มี

>> ฮ่องกงประท้วงเรื่องอะไร ทำไมกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ถึงลุกลามสู่ประท้วงใหญ่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!