นาซาเปิดเผยภาพไฟป่า "ป่าแอฟริกา" ขนาดใหญ่กว่าป่าแอมะซอน 5 เท่า

นาซาเปิดเผยภาพไฟป่า "ป่าแอฟริกา" ขนาดใหญ่กว่าป่าแอมะซอน 5 เท่า
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพถ่ายดาวเทียมจากนาซา ชี้ให้เห็นเพลิงกำลังไหม้ผืนป่าแอฟริกาเช่นกันและมีขนาดใหญ่กว่าผืนป่าแอมะซอนถึง 5 เท่า ผู้นำฝรั่งเศสเรียกร้องให้โลกหันมาให้ความสนใจกับไฟป่าที่แอฟริกาด้วย

ภาพของนาซาชี้ให้เห็นว่า ในแอฟริกากลางกำลังมีไฟป่าเกิดขึ้นเช่นกันและมีขนาดใหญ่กว่าไฟป่าแอมะซอนถึง 5 เท่า โดยประเทศที่ได้รับผลกระทบมีทั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก กาบอง แคเมอรูน และแองโกลา และกำลังเป็นภัยต่อผืนป่าลุ่มน้ำคองโกที่เปราะบางอยู่แล้วจากปัญหาการโค่นป่าเพื่ออุตสาหกรรมในพื้นที่

ข้อมูลของกองทุนสัตว์ป่าโลกระบุว่า ผืนป่าลุ่มน้ำคองโกถูกยกเป็นผืนป่าผืนใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก รองจากป่าแอมะซอน โดยมีพื้นที่ 500 ล้านเอเคอร์ หรือ 1,265 ล้านไร่ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์กว่า 2,000 สายพันธุ์ และพืชอีกราว 10,000 สายพันธุ์ โดยในจำนวนนี้ร้อยละ 30 พบที่ผืนป่าคองโกที่เดียวเท่านั้น

ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสได้ทวีตเรื่องปัญหาไฟป่าในแอฟริการะหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ จี 7 และทำให้สื่อสังคมเกิดคำถามว่าทำไมปัญหาไฟป่าในแอฟริกา จึงไม่ได้รับการสนใจเท่าปัญหาไฟป่าแอมะซอน โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากผู้นำบราซิลได้ปฏิเสธเงินช่วยเหลือ 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากจี 7 และบอกให้นำเงินดังกล่าวไปแก้ปัญหาไฟป่าที่อื่นแทน