จีนจับตัวหนุ่มฮ่องกง พนักงานสถานกงสุลอังกฤษ ขณะผ่านแดน ตอนนี้ไม่ทราบชะตากรรม

จีนจับตัวหนุ่มฮ่องกง พนักงานสถานกงสุลอังกฤษ ขณะผ่านแดน ตอนนี้ไม่ทราบชะตากรรม

นางสาวหลี่ (ไม่เปิดเผยชื่อจริง) แฟนสาวอายุ 28 ปีของนายไซมอน เฉิง หนุ่มชาวฮ่องกง ที่ทำงานเป็นพนักงานสถานกงสุลอังกฤษ เผยว่า นายเฉิงถูกเจ้าหน้าที่จีนจับตัวไปคุมขับขณะข้ามแดนจากเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง มายังฮ่องกง เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา แต่จนถึงตอนนี้ยังติดต่อไม่ได้

ด้านโฆษกของสำนักงานกิจการต่างประเทศและเครือจักรภพ ของอังกฤษ แถลงว่า สำนักงานกังวลต่อรายงานว่าพนักงานของสถานกงสุลถูกควบคุมตัวระหว่างเดินทางกลับจากเมืองเซินเจิ้นมายังฮ่องกง และขณะนี้กำลังให้ช่วยเหลือครอบครัวของพนักงานคนนี้และหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ทั้งในมณฑลกวางตุ้งและฮ่องกง

นางสาวหลี่เผยว่า นายเฉิงส่งข้อความสุดท้ายหาตนว่า กำลังข้ามแดนและขอให้อธิษฐานให้ด้วย แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไป

เมื่อหลายตัวไปนานกว่า 10 วัน นางสาวหลี่และครอบครัวของนายเฉิงก็ยังติดต่อนายเฉลิงไม่ได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของฮ่องกงก็บอกเพียงว่า นายเฉิงถูกควบคุมตัวในจีน แต่ไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหนและไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุผลใด

นางสาวหลี่บอกอีกว่า นายเฉิงมักเดินทางไปที่จีนเป็นประจำอยู่แล้ว เพื่อประชุมและครั้งล่าสุดก็ไปทำงานเช่นกัน

การควบคุมตัวนายเฉิงครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่การประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกงดำเนินมาเป็นเวลานานกว่า 2 เดือนแล้ว และแน่นอนว่าการควบคุมตัวนายเฉิงยิ่งสร้างความกังวลต่อความโปร่งใสและความยุติธรรมของระบบยุติธรรมของจีน ทั้งยังทำให้หลายคนยิ่งกลัวไปกว่าเดิมว่า คนฮ่องกงอาจถูกจับตัวในจีนเพิ่มเติมหลังจากนี้ เพียงเพราะเหตุผลด้านการเมือง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!