ฮ่องกงประณามความรุนแรง กรณีผู้ประท้วงขว้าง "ระเบิดขวด" ตำรวจบาดเจ็บสาหัส

ฮ่องกงประณามความรุนแรง กรณีผู้ประท้วงขว้าง "ระเบิดขวด" ตำรวจบาดเจ็บสาหัส
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

เช้าวันจันทร์ (12 ส.ค.) สำนักงานประสานงานของรัฐบาลประชาชนส่วนกลาง (Liaison Office of the Central People’s Government) ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ประณามการกระทำรุนแรงของกลุ่มผู้ประท้วงที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (11 ส.ค.) กรณีที่มีผู้ขว้างปาระเบิดขวดจนส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นายได้รับบาดเจ็บสาหัส

เขตบริหารพิเศษฮ่องกงระบุในแถลงการณ์ว่า ในการชุมนุมโดยผิดกฎหมายที่หลากหลายเขต มีผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ปิดถนน ล้อมสถานีตำรวจ ยิงแสงเลเซอร์ และขว้างปาก้อนอิฐเพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“เราโกรธแค้นต่อพฤติกรรมอันรุนแรงของกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งแสดงถึงความไม่เคารพกฎหมาย เป็นภัยร้ายแรงต่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและสาธารณชน” โฆษกกล่าว “เราขอประณามการกระทำดังกล่าวอย่างรุนแรง”

โฆษกระบุว่า สืบเนื่องจากการกระทำอันผิดกฎหมายและรุนแรงซึ่งเกิดขึ้นเป็นวงกว้างและยืดเยื้อ ส่งผลให้สิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่สาธารณะหลายอย่างต้องปิดให้บริการเร็วขึ้น รวมถึงเป็นอุปสรรคต่อบริการด้านเหตุฉุกเฉินและกิจกรรมการค้าขายต่างๆ พร้อมเน้นย้ำว่าสิทธิในการดำเนินชีวิตตามปกติของประชาชนทั่วไปถูกยึดไป

“เราร้องขอไปยังสาธารณชนทั้งหมดให้ปฏิเสธความรุนแรงเพื่อช่วยให้สังคมกลับมาสู่ระเบียบวินัยโดยเร็วที่สุด” โฆษกกล่าว “ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจะนำตัวผู้ประท้วงที่ทำผิดกฎหมายเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างแน่นอน”

>> ด่วน สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทยให้รีบออกจากอาคารหลักสนามบินฮ่องกง (คลิป)

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!