แมคเคนซี เบโซส รับเละ 1.15 ล้านล้าน หลังหย่าซีอีโออเมซอน เป็นเศรษฐินีเบอร์ 4 ของโลก

แมคเคนซี เบโซส รับเละ 1.15 ล้านล้าน หลังหย่าซีอีโออเมซอน เป็นเศรษฐินีเบอร์ 4 ของโลก

นางแมคเคนซี เบโซส์ หย่าขาดกับนายเจฟฟ์ เบโซส ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) อเมซอนดอทคอม อิงค์ บริษัทด้านการค้าออนไลน์ระดับโลกจากสหรัฐ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะได้รับการแบ่งสินสมรสเป็นหุ้น 4% ของอเมซอน หรือคิดเป็นมูลค่า 36,000 ล้านดอลลาร์ (1.15 ล้านล้านบาท)

แม้ฟังดูไม่มาก แต่หุ้นเพียงแค่ 4% ของอเมซอน ทำให้ขึ้นแท่นเป็นผู้หญิงที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ตามหลังนางฟรองซวส เบตตองกูร์ แมร์ส ทายาทของบริษัทผลิตภัณฑ์ความงาม ลอรีอัล เอสเอ, นางอะลิซ วอลตัน และนางแจคเกอลีน แบดเจอร์ มาร์ส 

ขึ้นแท่นเศรษฐินีอันดับ 4

นอกจากนี้ การหย่าของอดีตคู่รักอเมซอนครั้งนี้ ไม่ได้ทำให้ตำแหน่งเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก ของนายเจฟฟ์ อดีตสามีของนางแมคเคนซี เปลี่ยนไป เพราะยังถือหุ้น 12% ของอเมซอน หรือคิดเป็นมูลค่า 107,000 ล้านดอลลาร์ (3.41 ล้านล้านบาท) ไม่ใช่แค่นั้นนายเจฟฟ์ ยังคงมีหุ้นในบริษัทอื่นๆ อาทิ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ บริษัทสำรวจอวกาศบลู ออริจิน

ลั่นจบกันด้วยดี

ส่วนเมื่อวานนี้ (4 เม.ย.) นางแมคเคนซี โพสต์รูปในทวิตเตอร์ ที่มีข้อความว่า "ดีใจค่ะที่เสร็จสิ้นกระบวนการหย่าระหว่างฉันกับเจฟฟ์ ด้วยการสนับสนุนของกันและกัน แถมได้กำลังใจจากทุกคนที่ติดต่อเรามาค่ะ ตอนนี้กำลังมองไปถึงความสัมพันธ์ระยะต่อไปในฐานะพ่อแม่และเพื่อนที่ดีต่อกัน ฉันมีความสุขนะคะที่ได้มอบผลประโยชน์ของฉันในวอชิงตันโพสต์และบลูออริจิน และหุ้น 75% ของเราในอเมซอนกับสิทธิ์ออกเสียงฝในหุ้นของฉันให้เขา เพื่อสนับสนุนการอุทิศตนอย่างต่อเนื่องของเขาต่อทีมงานในบริษัทที่น่าทึ่งเหล่านี้ แล้วฉันก็ตื่นเต้นกับแผนการของฉันหลังจากนี้ ยินดีกับอดีตพอๆ กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตค่ะ"