เฟซบุ๊กไล่ลบคลิปถ่ายทอดสด "มือปืน 50 ศพ" วันเดียวแชร์ 1.5 ล้านก็อปปี้

เฟซบุ๊กไล่ลบคลิปถ่ายทอดสด "มือปืน 50 ศพ" วันเดียวแชร์ 1.5 ล้านก็อปปี้

คลิปถ่ายทอดสดของคนร้าย ที่ก่อเหตุโศกนาฏกรรมในเมืองไครสต์เชิร์ช กลายเป็นคลิปต้องห้ามบนเฟซบุ๊ก เจ้าหน้าที่ไล่ตามลบใน 24 ชั่วโมงได้กว่า 1.5 ล้านก็อปปี้คลิป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากเหตุโศกนาฏกรรมคนร้ายก่อเหตุยิง 2 มัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (15 มี.ค.) เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 ศพ นับเป็นการสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติ "เบรนตัน ทาร์แรนต์" ผู้ต้องหาชาวออสเตรเลียถูกจับกุมเอาไว้ได้ ตามข่าวที่รายงานไปแล้วนั้น

จากที่ทราบในเบื้องต้นที่ยืนยันว่า ผู้ก่อเหตุได้ทำการถ่ายทอดสดช่วงเวลาก่อเหตุผ่านทางเฟซบุ๊ก ทำให้มีคลิปวิดีโอถ่ายทอดสดความยาวประมาณ 17 นาที แพร่กระจายออกไปในสังคมออนไลน์ ที่เป็นภาพเหตุการณ์ความโหดร้ายทารุณเป็นอย่างมาก ทำให้ทางเฟซบุ๊กได้ดำเนินลบคลิปดังกล่าวออกจากระบบ ภายหลังจากที่กรมตำรวจนิวซีแลนด์ได้ประสานงานร้องขอ

ขณะที่ทางเฟซบุ๊กก็พยายามควบคุมข้อมูลที่เกี่ยวกับเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้แบบเรียลไทม์ โฆษกของเฟซบุ๊กประจำนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากเหตุเกิดขึ้นผ่านไป 24 ชั่วโมง พบว่าทีมงานเฟซบุ๊กได้พยายามไล่ลบคลิปภาพเหตุการณ์ดังกล่าว ที่มีผู้คัดลอกนำไปแชร์เผยแพร่ต่อ รวมทั้งสิ้นมากถึง 1.5 ล้านก็อปปี้วิดีโอ

นอกจากนี้พบว่ามีผู้พยายามอัพโหลดคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวลงเฟซบุ๊กอีก 1.2 ล้านครั้ง โดยที่ระบบได้ทำการตรวจจับและบล็อก เพื่อระงับการเผยแพร่เอาไว้ได้ทัน ทางเฟซบุ๊กยังกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวคือโศกนาฏกรรมที่เลวร้าย ภาพเนื้อหาที่เกิดขึ้นได้สร้างความกังวลและไม่เหมาะสมในการเผยแพร่ตามนโยบาย ทำให้คลิปที่เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะตัดต่อหรือแก้ไขบางส่วน ไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ทางเฟซบุ๊กโดยเด็ดขาด

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ได้กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า เธอยังต้องการคำตอบจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดีย เพราะอีเมลคำประกาศของคนร้ายถูกส่งให้ผู้รับมากกว่า 30 คน รวมทั้งสำนักงานของเธอ ในเวลา 9 นาทีก่อนที่จะเกิดเหตุ แต่คำประกาศนี้ไม่ได้ระบุสถานที่หรือเจาะจงรายละเอียดใดๆ สำนักงานของเธอส่งอีเมลต่อให้ตำรวจรัฐสภาภายใน 2 นาทีที่ได้รับ

>> เช็กย้อนประวัติ "มือปืนยิง 49 ศพ" เดินทางเข้าออกไปหลายประเทศทั่วโลก
>> สื่อชื่นชม "นายกฯ นิวซีแลนด์" รับมือวิกฤตเหตุกราดยิงได้ดี แม้ต้องดูแลลูกวัย 9 เดือนไปด้วย
>> เปิดภาพนาทีถ่ายทอดสด มือปืนเปิดฉากยิง 2 มัสยิดนิวซีแลนด์ ตายพุ่ง 50 ศพ
>> เหยื่อกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์ เด็กชายวัย 14 "เสียชีวิต" แล้ว พ่อน้องเผยทั้งน้ำตา
>> สถานทูตเตือนคนไทยในนิวซีแลนด์หลังเหตุกราดยิง-สนามบินตรวจเข้มเผื่อเวลาเดินทาง
>> ครั้งแรกของนิวซีแลนด์ นายกฯหญิงคลอดลูกสาวระหว่างดำรงตำแหน่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!