นอร์เวย์เตรียมแจก "เฮโรอีน" ฟรี หวังยกระดับชีวิตคนติดยา-ลดอาชญากรรม

นอร์เวย์เตรียมแจก "เฮโรอีน" ฟรี หวังยกระดับชีวิตคนติดยา-ลดอาชญากรรม

รัฐบาลนอร์เวย์เตรียมแจกเฮโรอีนให้กับผู้ที่มีอาการติดยาเสพติดอย่างหนักโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยยกระดับชีวิตของคนกลุ่มนี้ เพราะเชื่อว่าจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และจะเริ่มนำร่องโครงการนี้ในปี 2563 

นายเบนท์ ฮอย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการดูแลสุขภาพ ของนอร์เวย์ โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า รัฐบาลหวังให้วิธีนี้ เป็นทางออกที่จะเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ติดยา ทั้งที่ยังไม่ได้เข้าบำบัด หรือที่รับการบำบัดแล้ว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่า รัฐบาลนอร์เวย์จะแจกเฮโรอีนให้ผู้ติดยาในปริมาณที่มากน้อยเพียงใด ส่วนนอร์เวย์นั้น เป็นประเทศที่มีผู้ติดยามาที่สุดประเทศหนึ่งในยุโรป และมีอัตราผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดค่อนข้างสูง ที่ 81 คน ต่อ 1 ล้านคน เมื่อปี 2558

ขณะนี้ หลายประเทศในยุโรปมีโครงการแจกยาเสพติดให้ผู้ติดยาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อย่างเช่น เดนมาร์ก ที่เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของเดนมาร์ก เผยว่า วิธีนี้ช่วยให้ตำรวจใช้เวลากับการสอบสวนคดียาเสพติดน้อยลงถึง 1 ใน 3 ไม่ใช่แค่นั้น ยังลดการใช้ยาเสพติดชนิดอื่นได้ ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงได้ถึง 50% และลดการใช้ยาเสพติดชื่อ แวเลียม ได้ถึง 1 ใน 3 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!