นักสำรวจถ้ำอังกฤษชี้ แคปซูลจิ๋วของ "อีลอน มัสก์" แค่เอามาใช้พีอาร์

นักสำรวจถ้ำอังกฤษชี้ แคปซูลจิ๋วของ "อีลอน มัสก์" แค่เอามาใช้พีอาร์

ควันหลงจากปฏิบัติการช่วยเหลือสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 คนได้สำเร็จ ยังคงมีออกมาให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง

อย่างกรณีที่ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชื่อดังของสหรัฐเสนอตัวนำอุปกรณ์มาช่วยเหลือทีมหมูป่าถึงถ้ำหลวงด้วยตนเอง แต่ทว่าปฏิบัติการนำตัวเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าออกมาจากภายในถ้ำได้เริ่มต้นไปก่อนหน้าที่นักธุรกิจด้านเทคโนโลยีสุดล้ำจะเดินทางมาถึง

แม้ อีลอน มัสก์ และทีมงานจะเชื่อมั่นอย่างมากว่าอุปกรณ์ที่ตัวเขาตั้งชื่อว่า หมูป่า จะสามารถใช้ในปฏิบัติการนำพาเด็กๆ และโค้ชออกมาจากถ้ำหลวงได้ แต่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ในฐานะผบ.ศอร. กลับไม่เห็นด้วย เพราะสภาพความซับซ้อนทางกายภาพภายในถ้ำน่าจะเป็นอุปสรรคกับเรือดำน้ำจิ๋วในการนำมาใช้งานจริง

>> "ณรงค์ศักดิ์" ขอบคุณ "อีลอน มัสก์" แต่ยืนยันอุปกรณ์ที่นำมาช่วยทีมหมูป่า "ใช้ไม่ได้"

>> "อีลอน มัสก์" ชี้ "ณรงค์ศักดิ์" ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญตัวจริง - ย้ำเรือดำน้ำใช้ได้จริงในถ้ำทุกเมื่อ

 

ล่าสุด นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ผู้เดินทางมาช่วยค้นหาสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันแรก รวมทั้งถือว่าเป็นบุคคลสำคัญในปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือทีมหมูป่าจนประสบความสำเร็จ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นแบบตรงไปตรงมายืนยันว่า เรือดำน้ำจิ๋ว ของอีลอน มัสก์ ใช้งานไม่ได้จริงในถ้ำหลวง

ทั้งนี้ นายอันสเวิร์ธ ระบุว่า เนื่องจากเรือดำน้ำจิ๋วดังกล่าวแข็ง ไม่สามารถโค้งงอได้ ซึ่งคงเข้าไปในถ้ำหลวงได้ไม่เกิน 50 เมตรแรก แถมยังตบท้ายว่าน่าจะเป็นแค่การมาโปรโมตหรือประชาสัมพันธ์เท่านั้นเอง

>> บินมาเองตัวเป็นๆ "อีลอน มัสก์" เผยคลิปเดินลุยน้ำ ยกแคปซูลดำน้ำจิ๋วไปส่งถึงถ้ำหลวง