ศิริพร อำไพพงษ์ รวมอัลบั้มเพลง อัลบั้มเพลงฮิต | Sanook Music
ศิริพร อำไพพงษ์

ศิริพร อำไพพงษ์

เธอเคยคิดจะหยุดร้องเพลงและกลับไปทำนาที่บ้าน เนื่องจากหมดสัญญากับค่าย พีจีเอ็ม แต่ครูสลา คุณวุฒิ ได้ชักชวนให้มาอยู่ค่าย แ ... อ่านต่อ

เพลงฮิตของ ศิริพร อำไพพงษ์

เพลงใหม่อัปเดต

ประวัติ ศิริพร อำไพพงษ์

เธอเคยคิดจะหยุดร้องเพลงและกลับไปทำนาที่บ้าน เนื่องจากหมดสัญญากับค่าย พีจีเอ็ม แต่ครูสลา คุณวุฒิ ได้ชักชวนให้มาอยู่ค่าย แกรมมี่ โกลด์ ปี 2543 และได้เปลี่ยนแนวเพลงเป็นลูกทุ่งอีสาน เพลงถูกปล่อยไปตามสถานีวิทยุต่างๆ หลายเพลงหนึ่งในนั้นคือเพลง “ปริญญาใจ” ที่มีกระแสอย่างรวดเร็ว มีผลทำให้ชื่อ ศิริพร อำไพพงษ์ เป็นที่รู้จักและโด่งดังเป็นพลุแตก และจากนั้น เธอก็มีผลงานออกมาหลายอัลบั้มอย่างต่อเนื่อง

ประวัติ
ชื่อเดิมว่า ศิริมา อำเคน มีชื่อเล่นว่า นาง’ เกิดวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2507 (อายุ 55 ปี) เกิดที่บ้านดอนกลอย ต.ดอนกลอย อ.หนองหาน จ.อุดรธาณี  สมรสกับ สุชาติ สุขโมนมหาอุดม ผู้จัดการวงดนตรี บิดา มารดา คือ นายกองมี อำไพพงษ์ และ นางออ อำเคน มีพี่น้องทั้งหมด 10 คน นาง’เป็นบุตรสาวคนที่ 7 ครอบครัวมีอาชีพเกษตรกร ยามหมดหน้าทำนา ก็ไปแสดงหมอลำโดยมีคุณพ่อกองมีเจ้าของวงและเป็นหมอลำด้วย 

คุณพ่อกองมีเป็นผู้ฝึกสอนให้กับ นาง จนเธอสามารถ ร้อง ลำกลอน ได้  และเมื่อประมาณ ปี 2527 เธอก็ได้มาอยู่หมอลำคณะสุเทพ ดาวดวงใหม่ และผู้ที่ทำให้เธอได้ออกทีวีช่อง 4 ขอนแก่นก็คือ คุณนคร แดนสารคาม  คุณประยูร จันทร์สอน และผู้ที่ได้เห็นแววให้โอกาส เธอ อัดเสียง พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อ จาก ศิริมา อำเคน มาเป็น ศิริพร อำไพพงษ์ คือ “คุณดอย อินทนนท์” 

“ศิริพร อำไพพงษ์ เป็นนักร้องครบเครื่อง โดยสื่อสารการร้องเพลง ที่ร้องเพลงเหมือนไม่ได้ร้องเพลง แต่เหมือนกำลังเล่าเรื่อง ทำให้คนเชื่อในเรื่องนั้น” นี่คือ คำกล่าว ของครูสลา คุณวุฒิ

แฟนเพลง
30 กว่าปีของนักร้องรุ่นพี่อย่าง ศิริพร อำไพพงษ์ ถือได้ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่นักร้องรุ่นใหม่ได้ยึดถือ เช่น ความสามารถด้านการร้องเพลงทุกรูปแบบ การวางตัวในวงการ ตรงต่อเวลา 

การแสดงด้านหน้าเวทีที่เหมาะสม รวมทั้งการสร้างผลงานเพลง ศิริพร จะให้ความสำคัญกับแฟนเพลงทำตัวเป็นกันเอง ไม่ยึดติดกับความดัง ทำตัวเรียบง่าย มีผลงานเพลงที่มีคุณภาพ แนวเพลงหลากหลาย ครอบคลุมแฟนเพลงได้หลายกลุ่ม นี่คือสาเหตุที่ ศิริพร อำไพพงษ์ สามารถครองใจแฟนเพลงได้ยาวนาน

เนื้อหาจาก :JOOX