ใครว่า Kodak ล้มละลาย

ใครว่า Kodak ล้มละลาย
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนหน้านี้ เราจะได้ยินข่าวมาว่า Kodak บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการภาพภ่ายของโลก ได้ปิดตัวลงจากตำนานที่สร้างมากว่า 133 ปี แต่ ณ เวลานี้ Kodak ได้ปรับเปลี่ยนแผนในการดำเนินงานทางด้านการตลาด โดยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจ เน้นมาที่ตลาดเอเชียโดยเฉพาะ

แอนดี คูเปอร์ เผยว่า ขณะนี้บริษัทได้นำธุรกิจเข้าสู่แผนฟื้นฟู และการเข้าแผนฟื้นฟูนั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของโกดักทั่วโลก ซึ่งการเข้าแผนฟื้นฟูครั้งนี้จะส่งผลให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่งขึ้นและสามารถแข็งขันกับยุคดิจิตอลที่กำลังแข่งขันกันรุนแรงได้

และต่อจากนี้ นโยบายการดำเนินธุรกิจ จะมุ่งให้ความสำคัญใน 6 กลุ่มธุรกิจหลัก คือ 1.บรรจุภัณฑ์ 2.หนังสือพิมพ์ 3.สิ่งพิมพ์ 4.ดิจิตอล พรินท์ติง โซลูชัน 5.ออฟเซ็ต พรีเพด และสุดท้าย 6.เอ็นเตอร์ไพรซ์คอมเมิร์ซ หรือธุรกิจองค์กรเชิงพาณิชย์

ไม่ใช่เพียงแค่ 6 กลุ่มธุรกิจหลักเท่านั้น ที่จะเป็นตัวสร้างเม็ดเงินให้กับโกดัก ยังรวมถึงธุรกิจล้างภาพถ่ายทั้งในส่วนของผู้บริโภคทั่วไป ทั้งลูกค้าพาณิชย์และองค์กร โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีธุรกิจแล็บสีกว่า 2,000 แห่ง ตั้งอยู่ในประเทศไทย 320 แห่ง ไปพร้อมกับแผนเดินหน้าเปิดตัวสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ เข้าทำตลาดอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีด้านโซเชียลเน็ตเวิร์กเข้ามาใช้ในธุรกิจอีกด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้ว่าโกดัก จะเลิกผลิตกล้องดิจิตอลไปแล้ว แต่ผลิตภัณฑ์ฟิล์มยังคงดำเนินการผลิตอยู่ เนื่องจากลูกค้ามืออาชีพ ยังมีความต้องการใช้ฟิล์มอยู่ แต่จะมีการปรับลดอัตราการผลิตลง

สำหรับภาพรวมธุรกิจของโกดักในประเทศไทยในปีที่ผ่านมา มีรายได้เติบโตดี โดยในปีนี้บริษัทมีแผนรุกทำตลาดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

ติดตามทุกความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจได้ที่ http://money.sanook.com