ขุนคลัง มองเงินบาทระยะนี้ผันผวนตามปัจจัยภายนอก สั่ง ธปท. ติดตามอย่างใกล้ชิด

ขุนคลัง มองเงินบาทระยะนี้ผันผวนตามปัจจัยภายนอก สั่ง ธปท. ติดตามอย่างใกล้ชิด
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่ผันผวนในระยะนี้ว่า การที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าเกิดจากปัจจัยภายนอกเป็นหลักทั้งจากค่าเงินดอลลาร์ และค่าเงินหยวนที่แข็งค่า ซึ่งได้กำชับให้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ติดตามอย่างใกล้ชิด ในส่วนของกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายมีเงินไหลออกจากตลาดตราสารหนี้บ้าง หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่โดยรวมนักลงทุนยังมีความเชื่อมั่นตลาดตราสารของไทย ส่วนกระแสเงินทุนในตลาดทุนเป็นไปตามภาวะตลาดหุ้นโลก

“ในช่วงนี้ค่าเงินบาทยังคงมีความผันผวนอ่อนค่าอยู่บ้าง ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยจะต้องติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด” นายอาคม กล่าว

ส่วนอัตราเงินเฟ้อของไทยที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ถ้าเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนาหลาย ๆ ประเทศ เงินเฟ้อของไทยยังอยู่ในกลุ่มค่อนข้างต่ำ และที่ผ่านมารัฐบาลได้ติดตามและหารือในการออกมาตการช่วยเหลือประชาชน ส่วนจะมีมาตรการใดออกมาบ้างขอให้ติดตามและรอให้ถึงเวลาก่อน รวมทั้งจะมีการต่ออายุลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลหรือไม่นั้น ก็ยังมีเวลาที่จะพิจารณา

นายอาคม กล่าวว่า ทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกช่วงนี้ มีการปรับลดลงบ้าง ปรับขึ้นบ้าง และแม้ว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกเริ่มปรับลดลงกว่า 10 เหรียญฯ แต่ไทยก็ยังไม่สามารถลดราคาน้ำมันให้ได้ทันที เพราะมีภาระกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เข้าไปชดเชยราคาในช่วงที่ผ่านมา ต้องแบ่งเบาภาระกองทุนน้ำมันก่อน