ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ คลังใช้ AI คัดจนไม่จริงออก

ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ คลังใช้ AI คัดจนไม่จริงออก
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ คลังดึงเทคโนโลยี AI ยืนยันคัดกรองคนจนไม่จริงออกจากระบบ

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ระบุ กระทรวงการคลังได้เสนอหลักเกณฑ์รายละเอียดการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ ไปยังที่ประชุม ครม. เรียบร้อยแล้ว โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานประกันสังคม กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นต้น

โดยการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ จะนำเทคโนโลยี AI เข้ามาตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ ยืนยันตัวตน และคัดกรองคนที่ไม่เข้าเงื่อนไข หรือคุณสมบัติที่กำหนดออกจากระบบ รวมถึงระบบการลิงก์ข้อมูลเพื่อให้มีการเชื่อมโยงระบบแบบเรียลไทม์

ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการเรื่องลงทะเบียน เนื่องจากจะมีทั้งแบบเปิดจุดรับลงทะเบียนในท้องถิ่น การใช้ระบบออนไลน์ การให้ลงทะเบียนผ่านสมาร์ทโฟน เพื่ออำนวยความสะดวก และป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 หากที่ประชุม ครม. เห็นชอบ แล้วไม่ปรับรายละเอียดเพิ่มเติม ก็จะเริ่มดำเนินการได้ทันที

ทั้งนี้ การลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ มีการตั้งคณะกรรมการคัดกรอง คอยตรวจสอบคนที่มีรายได้น้อยไม่จริง เช่น ไม่เข้าเงื่อนไขแต่ได้รับสิทธิจะถูกตัดสิทธิทันที ส่วนจะมีจำนวนคนลงทะเบียนเพิ่มขึ้น หรือลดลงจากเดิมหรือไม่นั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบให้คนมีรายได้ลดลง หากปีหน้ามีรายได้มากขึ้นก็อาจไม่ต้องรับสิทธิแล้ว โดยคาดว่าจะมีประชาชนเข้าลงทะเบียนราว 14-15 ล้านคน