บ้านของคนแต่ละ Gen

บ้านของคนแต่ละ Gen

บ้านของคนแต่ละ Gen
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละ Generation นั้นก็มีการพูดถึงกันอยู่มากมาย มีงานสถิติและวิจัยที่ศึกษากันอยู่พอสมควร วันนี้ Dealfish เลยหยิบมาให้ดูกันว่าบ้านของแต่ละ Gen นั้นเป็นแบบไหน ดูซิว่าตรงใจกันบ้างรึเปล่า?

"Baby Boomer" หรือผู้ที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2489-2507 ซึ่งปัจจุบันน่าจะมีอายุในวัย 40 ปลายๆ ไปจนถึง 60 ต้นๆ คนรุ่นนี้ได้เริ่มซื้อบ้านหลังแรกกันไปนานแล้ว มักจะชอบอยู่บ้านแนวราบและค่อนข้างจะอนุรักษ์นิยมมากว่าคนรุ่นหลังในเรื่องวิถีการใช้ชีวิตอยู่อาศัย

ถัดมาคือรุ่น Gen X ซึ่งเกิดระหว่างปี พ.ศ. 2508-2523 ปัจจุบันน่าจะอายุประมาณ 30-45 ปี เป็นคนกลุ่มใหญ่ที่สุดที่ซื้อบ้านในขณะนี้เพราะได้สะสมความมั่งคั่งมามากพอแล้ว จากการทำงานหนักมาหลายปี ส่วนใหญ่จะแต่งงานแล้วและมีลูกสักคนสองคน ความต้องการที่อยู่อาศัยของคนรุ่นนี้อาจแตกต่างกันไปตามขนาดของครอบครัวและรสนิยม คนรุ่นนี้กำลังก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำองค์กร จึงเป็นนักสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงและเป็นผู้มีสิทธิมีเสียงในการจัดระเบียบ เป็นตัวเชื่อมสำคัญในการให้เกิดผลสัมฤทธิ์ต่างๆ เป็นผู้วางแผนและสร้างสรรค์รูปแบบที่อยู่อาศัยสำหรับคนรุ่นอื่นๆ

 

คนรุ่นที่เริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ในช่วงก้าวข้ามทศวรรษ หรือ Gen Y คนรุ่นนี้เกิดระหว่าง พ.ศ. 2524-2533 และปัจจุบันอยู่ในวัย 20 เศษ บางคนอาจจะยังศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษาหรือชั้นสูงกว่า บางคนอาจเข้าสู่แหล่งงานแล้วได้ไม่นาน และกำลังสร้างเนื้อสร้างตัว ส่วนใหญ่ยังไม่ได้แต่งงานหรือแต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีลูก เพราะมัวยุ่งอยู่กับการงานและชีวิตการเข้าสังคม เป็นกลุ่มหลักในการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ผ่านเครือข่ายสังคม Social Network จากมุมส่วนตัว เป็นกลุ่มที่ชอบดูหนังฟังเพลง สังสรรค์หลังเลิกงานหรือในวันหยุดสุดสัปดาห์ ชอบ Shopping แต่มักซื้อของอุปโภคบริโภคที่เสียเร็วทีละน้อย

คนรุ่นนี้มักเป็นกลุ่มมนุษย์ที่อยู่ใน City Condo หรือคอนโดในเมืองเพราะครอบครัวของตนมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับรุ่นพ่อแม่ จึงไม่ต้องการสถานที่กว้างขวางมากนัก ชอบสิ่งของเล็กๆ บางๆ แต่เก๋ ชีวิตต้องมีของจำพวกทีวีจอแบน โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟนต่างๆ บ้านที่อยู่ต้องมีรูปลักษณ์ร่วมสมัยที่ตอบโจทย์ความคล่องตัว ที่สำคัญคนรุ่นนี้ได้ยินได้ฟังและสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก บ้านที่อยู่จึงต้องให้ความสนใจในเรื่องการรักษาธรรมชาติ

และสุดท้าย Gen Z หรือชื่ออื่นเรียกว่า Gen I ปัจจุบันคนรุ่นนี้ยังเป็นเด็ก หรือวัยรุ่นที่เกิดหลังปี 2533 เป็นต้นมา สิ่งที่แตกต่างระหว่างคนรุ่นนี้กับรุ่น Gen Y คือ คนรุ่นนี้มีความต้องการที่จะเชื่อมต่อโลกดิจิตอลตลอดเวลา แม้ว่าคนรุ่นนี้จะยังไม่สามารถหาเลี้ยงตัวได้และต้องแบมือขอเงินพ่อแม่ แต่เป็นคนรุ่นที่มีความต้องการโน่นนี่ตลอดเวลามากขึ้นเรื่อยๆ อยากได้ของต่างๆ ที่มีความเป็นเฉพาะเจาะจงของตัวเอง อยากได้ข้อมูลอะไรต้องหาได้ด่วนจี๋จากอินเตอร์เน็ตและ Social Network

ในทศวรรษหน้า คนรุ่นหลังนี้จะเข้าสู่ตลาดการซื้อบ้าน ดังนั้นตลาดจึงต้องเตรียมความพร้อมในการตอบสนอง คนซื้อบ้านรุ่นใหม่จะจุกจิกและมีความเห็นสารพัดในการเลือก พ่อแม่ผู้ปกครองจะไม่มีอิทธิพลในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านของเขา คนรุ่นนี้จะลังเลและไม่อยากเริ่มต้นครอบครัวเร็ว จึงไม่ต้องการซื้อบ้านหลังใหญ่ แต่ที่สำคัญคือบ้านนั้นต้องมีการเชื่อมต่อระบบโดยสมบูรณ์ ยิ่งไร้สายยิ่งดี

คนรุ่นใหม่ในกลุ่มประชากรของเราจะไม่ถึงกับเปลี่ยนแปลงวิถีการอยู่อาศัยส่วนใหญ่ แต่จะเป็นกล่มที่เรียกร้องต้องการโน่นนี่ และมีความคิดเห็นชัดเจนตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์ของบ้าน บ้านในทศวรรษหน้าจึงต้องตอบโจทย์ให้หมดทันกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทันกับรูปแบบที่พัฒนาไปของผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง และทันกับการปรับรูปแบบกระบวนการผลิตบ้านบ้านของคนรุ่นใหม่ต้องหาซื้อได้ในรูปแบบที่ประหยัดพลังงาน ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้จริงตามต้องการ ช่วยให้สามารถดำเนินชีวิตได้ฉับไว มีเฟอร์นิเจอร์พร้อมสรรพที่ปรับเปลี่ยนรูปร่างและรูปแบบตามความต้องการใช้สอบได้หลายอย่าง คนส้รางบ้านขายในอนาคตจึงต้องคิดค้นหามุกใหม่ๆ มารองรับให้ได้มากที่สุดประกาศขายบ้าน ฟรี! บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด

ทุกพื้นที่ทั่วไทย ที่นี่เลย dealfish.co.th

ข้อมูลประกอบจาก : "อสังหาเสวนา" โดย สัมมา คีตสิน หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์