พาณิชย์เร่งแก้มังคุดล้นตลาดจัดโปรฯ สั่งออนไลน์ส่งฟรีผ่านไปรษณีย์ไทย

พาณิชย์เร่งแก้มังคุดล้นตลาดจัดโปรฯ สั่งออนไลน์ส่งฟรีผ่านไปรษณีย์ไทย

พาณิชย์เร่งแก้มังคุดล้นตลาดจัดโปรฯ สั่งออนไลน์ส่งฟรีผ่านไปรษณีย์ไทย
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนมังคุดภาคใต้และภาคตะวันออกได้รับผลกระทบ ไม่สามารถผลิตขายไปยังพื้นที่ต่างๆ รวมถึงส่งข้ามพรมแดนได้ล่าช้า โดยมังคุดช่วงนี้ออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก และมีผลผลิตมากขึ้นกว่าปีก่อน ทำให้เกิดภาวะล้นตลาดราคาตกต่ำ

ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เข้าไปดำเนินการรณรงค์การบริโภคผลไม้ไทย อีกทั้งช่วยกระจายสินค้าผ่านหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ขณะนี้มีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมสอดคล้องกับข้อเสนอะแนะจากเกษตรกร ซึ่งเกี่ยวข้องกับการขนส่งที่ล่าช้าข้ามพรมแดนไปจีน การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ รวมถึงปัญหาการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้าพื้นที่

ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับบริษัทไปรษณีย์ไทย ส่งเสริมการขายผ่านระบบออนไลนน์ช่วยเกษตรรายย่อย ด้วยการส่งผลไม้ฟรีทั่วประเทศถึงมือผู้บริโภค โดยกระทรวงฯ จะสนับสนุนค่าขนส่ง ค่ากล่องไปรษณีย์ จำนวน 200,000 กล่อง แต่ละกล่องบรรจุผลไม้รับน้ำหนักได้ 10 กิโลกรัม โดยจะช่วยกระจายผลไม้ 2 พันตัน ขณะเดียวกันยังมีมาตรการเร่งกระจายมังคุดออกนอกแหล่งผลิต กระทรวงฯ สนับสนุนค่าบริหารจัดการแก่ศูนย์กระจายในจังหวัดแหล่งผลิต กิโลกรัมละ 3 บาท เพื่อกระจายมังคุด 1.7 หมื่นตัน

ในส่วนของปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์เพื่อส่งสินค้าไปจีน ทางกระทรวงเกษตรฯได้ดำเนินการหารือกับสมาคมผู้ประกอบการค้าผลไม้ ซึ่งมีการรายงานว่าในเดือนส.ค.นี้ ปัญหาจะคลี่คลาย เนื่องจากที่ผ่านมาการขนส่งทางรถผ่านด่านโหยวอี้กวนและด่านโม่ฮานติดขัดมาก ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์หมุนกลับมาภาคใต้ไม่ทัน เรื่องการขาดแคลนแรงงาน ทางกระทรวงมหาดไทยได้เข้ามาอำนวยความสะดวก โดยจะผ่อนผันให้ล้งและแรงงานเคลื่อนย้ายไปซื้อมังคุดที่จังหวัดจันทบุรี นครศรีธรรมราช ชุมพร และจังหวัดอื่นๆในภาคใต้ได้ ซึ่งจะอยู่ภายใต้มาตรการควบคุการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

นางสาวรัชดา กล่าวด้วยว่า รัฐบาลได้เร่งเข้าแก้ปัญหาราคามังคุดตกต่ำ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ติดตามการดำเนินการของทุกหน่วยงานอยู่ตลอด และได้รับทราบถึงการบูรณาการของทุกกระทรวงเป็นอย่างดี เชื่อว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในเร็วๆ นี้