ลุ้น! ครม. เคาะจ่ายเยียวยา ผู้ประกันตนมาตรา 33 เพิ่มอีก 3 จังหวัด

ลุ้น! ครม. เคาะจ่ายเยียวยา ผู้ประกันตนมาตรา 33 เพิ่มอีก 3 จังหวัด

ลุ้น! ครม. เคาะจ่ายเยียวยา ผู้ประกันตนมาตรา 33 เพิ่มอีก 3 จังหวัด
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ประกันตนมาตรา 33 และฟรีแลนซ์ มาตรา 39 มาตรา 40 ในจังหวัดอยุธยา, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา จ่อลุ้น ครม. เคาะขยายจ่ายเงินเยียวยาเพิ่ม

หลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งประเทศกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 28) ประกาศยกระดับคุมเข้มเพิ่มเป็น 13 จังหวัด พื้นที่สีแดงเข้มและควบคุมสูงสุด พร้อมกับเพิ่มจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และอยุธยา เข้ามาด้วยนั้น

ล่าสุด นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ โฆษกสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า มาตรการเยียวยา และช่วยเหลือกลุ่มแรงงานที่เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 และฟรีแลนซ์ที่ได้รับผลกระทบจากประกาศคุมเข้มของทางการ ซึ่งเดิมทีการช่วยเหลือได้ครอบคลุม 9 กิจการ และพื้นที่สีแดงเข้มใน 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, นนทบุรี, นราธิวาส, ปทุมธานี, ปัตตานี, ยะลา, สงขลา, สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ส่วนการขยายการจ่ายเงินเยียวยาในกลุ่มแรงงานที่อยู่ในพื้นที่สีแดง 3 จังหวัด ตามประกาศของทางการด้วยหรือไม่นั้น ต้องรอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ค. 64) 

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุว่า กระทรวงแรงงานจะหารือกับสภาพัฒน์ฯ เพื่อขอขยายการเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 เพิ่มใน 3 จังหวัด (อยุธยา, ชลบุรี และฉะเชิงเทรา) ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา ที่เพิ่งประกาศให้เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พร้อมกับนำรายละเอียดดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 20 ก.ค. 64