ตรวจสอบเงินเยียวยาเกษตรกร ธ.ก.ส. โอนเงินแล้ว 7.1 ล้านคน จี้เกษตรกร 5 แสนคนแจ้งบัญชี

ตรวจสอบเงินเยียวยาเกษตรกร ธ.ก.ส. โอนเงินแล้ว 7.1 ล้านคน จี้เกษตรกร 5 แสนคนแจ้งบัญชี

ตรวจสอบเงินเยียวยาเกษตรกร ธ.ก.ส. โอนเงินแล้ว 7.1 ล้านคน จี้เกษตรกร 5 แสนคนแจ้งบัญชี
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ตรวจสอบเงินเยียวยาเกษตรกร ธ.ก.ส. โอนเงินแล้วกว่า 7.1 ล้านคน วงเงิน 35,518 ล้านบาท พร้อมเร่งเกษตรกรอีก 5.8 แสนคนแจ้งเลขบัญชีด่วน

เว็บไซต์ thebangkokinsight รายงานว่า นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการธนาคารเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า การจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบโควิดเดือนแรก ซึ่งสิ้นสุดเมื่อ 31 พฤษภาคม 2563 มีเกษตรได้รับเงินไปแล้ว  7.1 ล้านราย วงเงิน 35,518 ล้านบาท จากรายชื่อที่ ธ.ก.ส. ได้รับมาจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้งหมด 7.68 ล้านราย โดยยังมีเกษตรกร 5.8 แสนราย ที่ยังโอนเงินให้ไม่ได้ เนื่องจากส่วนใหญ่  3.56 แสนราย ไม่ได้แจ้งเลขบัญชี หรือแจ้งเลขบัญชีไม่ถูกต้อง ส่วนอีก 1.32 แสนราย ได้ส่งรายชื่อกลับให้กระทรวงเกษตรกรฯตรวจสอบอีกครั้ง หลังพบว่าเสียชีวิต หรือมีรายชื่อไม่ตรงกับฐานข้อมูลกระทรวงมหาดไทย และที่เหลือ 91,426 ราย เป็นข้าราชการซึ่งไม่เข้าข่ายรับเงินเยียวยา

ทั้งนี้ เกษตรกร 3.56 แสนรายที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา เพราะไม่ได้แจ้งเลขบัญชีหรือแจ้งบัญชีไม่ถูกต้อง ขอให้ตรวจสอบเงินเยียวยาการเกษตรและแจ้งหมายเลขบัญชีได้ทางออนไลน์ผ่าน www.เยียวยาเกษตรกร.com จากนั้นธนาคารจะโอนเงินให้อีกครั้งในทุกวันศุกร์ โดยใช้บัญชีของธนาคารใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีกับ ธ.ก.ส. ก็มีสิทธิ์ได้รับเงินเหมือนกัน

ส่วนเกษตรกรอีก 1.32 แสนราย จะต้องรอให้กระทรวงเกษตรฯ ตรวจสอบข้อมูลกลับมาก่อนว่ามีทายาททำการเกษตรแทนหัวหน้าครอบครัวที่เสียชีวิตจริงหรือไม่ ซึ่งหากตรวจเสร็จ ธ.ก.ส.ก็พร้อมโอนเงินให้ทันที

“ธ.ก.ส.กำลังหารือกับนายอนันต์ สุวรรณ์รัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เพื่อหาแนวทางดูแลกลุ่มเกษตรกรที่ตกหล่นไม่ได้รับเงินในเดือนแรก หากมีการแจ้งเลขบัญชีหรือตรวจสอบข้อมูลเสร็จหลังวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ธนาคารจะพิจารณาโอนเงินรวบยอดให้ทั้ง 2 เดือน ซึ่งเกษตรกรจะได้รับเงิน 10,000 บาททันที” นายกษาปณ์ กล่าว

อ่านเรื่อง เงินเยียวยาเกษตรกร ต่อที่นี่