ส่งไทยเดือนกันยายน "ป่วยอีกแล้ว" เซ่นสงครามการค้าฉุดทั่วโลกตกต่ำ

ส่งไทยเดือนกันยายน "ป่วยอีกแล้ว" เซ่นสงครามการค้าฉุดทั่วโลกตกต่ำ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถิติการส่งออกของประเทศในช่วงเดือนกันยายน 2562 พบว่า การส่งออกยังคงขยายตัวติดลบ 1.39% คิดเป็นมูลค่าการส่งออกที่ 20,481 ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่การนำเข้าติดลบ 4.24% คิดเป็นมูลค่า 19,206 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลทำให้ดุลการค้าของประเทศในช่วงเดือนกันยายนยังคงเกินดุลที่ 1,275 ล้านเหรียญสหรัฐ

ปัจจัยที่ทำให้การส่งออกในช่วงเดือนกันยายนยังคงขยายตัวติดลบนั้น เนื่องจากสถานการณ์สงครามการค้ายังคงมีความผันผวน และมีการขยายวงออกไปในหลายประเทศ ไม่เฉพาะระหว่างสหรัฐจีน แต่รวมถึงสหรัฐสหภาพยุโรปร และการถอนตัวจากสมาชิกสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือ เบร็กซิทด้วยถือเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเพราะมีผลทำให้การค้าโลกมีความผันผวน

ในขณะที่การส่งออกของประเทศในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ขยายตัวติดลบร้อยละ 2.11 คิดเป็นมูลค่า 186,571 ล้านเหรียญสหรัฐ การนำเข้าติดลบร้อยละ 3.68 คิดเป็นมูลค่า 179,190 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้ดุลการค้าเกินดุล 7,381 ล้านเหรียญสหรัฐ

และถึงแม้ว่าพื้นฐานการส่งออกของไทยยังคงมีความแข็งแกร่งจากสินค้าหลายรายการมีการส่งออกยังขยายตัวได้ แต่ทั้งปี เชื่อการส่งออกจะยังคงติดลบที่ประมาน 1%