ธุรกิจโรงเรียนสอนมาสค็อต แห่งเดียวในโลก

ธุรกิจโรงเรียนสอนมาสค็อต แห่งเดียวในโลก

ธุรกิจโรงเรียนสอนมาสค็อต แห่งเดียวในโลก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เอริ ซูซูกิ รู้สึกกังวลต่ออนาคตการทำงานข้างหน้า เธอทำงานในสวนสนุกแห่งหนึ่งในตำแหน่งนักแสดงมาสค็อต ที่คอยให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ

นี่เป็นเหตุให้เธอต้องเดินทางมายังโรงเรียนสอนมาสค็อตโชโกะ กรุ๊ป ในกรุงโตเกียว เพื่อมาเรียนรู้เทคนิกวิธีการต่างๆในการสร้างความสนใจแก่เด็กๆ ทั้งท่าทางการเดินหรือการส่ายศีรษะ

โชโกะ โอฮิระ ก่อตั้งโรงเรียนดังกล่าว มาตั้งแต่ปี 1985 หรือกว่า 27 ปีแล้ว เธอถือเป็นหนึ่งในผู้ช่ำชองด้านทักษะการเป็นมาสค็อตของญี่ปุ่น และอาจของโลก โดยหวังว่าจะสร้างตัวมาสค็อตที่มีความสมบูรณ์แบบทั้งการเคลื่อนไหวและบุคลิก

เธอกล่าวว่า เธอจะรู้สึกผิดหวังมาก หากเห็นตัวมาสค็อตตัวใดก็ตามปล่อยให้มือโผล่ออกมา หรือไม่ก็เผลอถอดศีรษะต่อหน้าผู้คน หรือเผยให้เห็นผิวของผู้สวม โอฮิระกล่าวว่า เธอไม่ได้เพียงแต่สอนวิธีการใส่เท่านั้น

แต่เธอต้องการให้ผู้สวมใส่รู้สึกเป็นตัวการ์ตูนนั้นจริงๆ และสามารถอธิบายได้ว่า พวกเขาจะทำให้เด็กๆมีความสุขได้อย่างไร

นักเรียนจะได้เรียนรู้เริ่มตั้งแต่ท่าเต้นขั้นพื้นฐานทั่วไป เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมชาติ ตลอดจนลักษณะการเดิน และการทำท่าทางหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับการ์ตูนแต่ละตัวนักเรียนที่นี่มีอยู่ราว 25 คน เริ่มตั้งแต่คนที่อยากเรียนรู้เพื่อสร้างความสนุกสนานให้แก่คนทั่วไป กระทั่งการฝึกเพื่อเป็นอาชีพ เช่นเดียวกับซูซูกิ โดยมีอายุตั้งแต่ 20 ปีถึง 50 ปี

แต่ละคอร์สจะใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 2,200 เยน หรือราว 780 บาท โดยนักเรียนจะต้องเรียนรู้ตั้งแต่การเต้นท่าพื้นฐาน รวมถึงท่าทางการเดินในหลากหลายรูปแบบที่จะบ่งบอกอายุของตัวมาสคอต

ขณะที่ต้องสวมชุดมาสค็อตตลอดเวลา โดยในคอร์สสุดท้าย นักเรียนทุกคนจะได้สวมชุดมาสคอตจริงแบบเต็มตัว และต้องรับบทการ์ตูนตัวนั้นตลอดเวลา แม้ในขณะที่ต้องรอนักเรียนคนอื่นแสดงบทบาทอยู่ก็ตาม

เออิชิโร ซากาอิดะ วัย 21 ปี ซึ่งมักรับงานมาสค็อตเป็นงานพาร์ทไทม์ กล่าวว่า เขาเรียนรู้ท่าทางต่างๆของตัวมาสค็อตด้วยตนเอง และที่มาที่นี่ก็เพื่ออยากเรียนรู้จากมืออาชีพตัวจริงเนื่องจากมีเทคนิคหลายอย่างที่เขายังไม่รู้ การได้มาที่นี่จะทำให้เขาสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีก

เมื่อจบการศึกษา การหางานทำในฐานะตัวมาสค็อตก็ไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากตัวการ์ตูนเหล่านี้มักเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ ทั้งตามสวนสนุก งานเปิดตัวสินค้า งานโชว์ หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ โตเกียว ทาวเวอร์

ซึ่งล้วนแต่มีตัวการ์ตูนมาสค็อตที่มีบุคลิกและเอกลักษณ์แตกต่างกันไป

เฉพาะในเขตกรุงโตเกียว มีมาสค็อตที่ทำหน้าที่ประจำกว่า 250 ตัว ยังไม่นับรวมถึงตัวมาสค็อตตามงานกิจกรรมต่างๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook