มอเตอร์เวย์โคราชดันราคาที่ปากช่องพุ่ง 3-6 ล้าน/ไร่

มอเตอร์เวย์โคราชดันราคาที่ปากช่องพุ่ง 3-6 ล้าน/ไร่

มอเตอร์เวย์โคราชดันราคาที่ปากช่องพุ่ง 3-6 ล้าน/ไร่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช จุดพลุราคาที่ดินปากช่อง-เขาใหญ่พุ่งกระฉูดย่านถนนธนะรัชต์ไร่ละ 3-6 ล้าน

นายทุนใหญ่แห่กว้านซื้อเก็งกำไร ชมรมท่องเที่ยวเขาใหญ่-ปากช่อง จับมือชุมชน ผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยออกโรงค้านสุดตัว ชี้ทำเศรษฐกิจชุมชนล่มสลาย

นายพลพจน์ พลเจริญเกียรติ ประธานชมรมการท่องเที่ยวเขาใหญ่-ปากช่อง เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า

กลุ่มประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ ต.กลางดง ต.หนองน้ำแดง ต.ขนงพระ ใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ยังคงเคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ หมายเลข 6 หรือมอเตอร์เวย์สายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บางปะอิน-นครราชสีมา

โดยเฉพาะแนวเขตโครงการที่จะตัดผ่านพื้นที่ผืนป่ามรดกโลก เขาใหญ่ และทับพื้นที่อยู่อาศัยและที่ทำกินของประชาชนเป็นจำนวนหลายร้อยไร่

ที่ผ่านมามีการยื่นหนังสือร้องเรียนให้พิจารณาแนวเส้นทางใหม่ และปรับเปลี่ยนถนนบางช่วงจากมอเตอร์เวย์ให้เป็นโทลล์เวย์ในส่วนที่มีการพาดผ่านเขตอำเภอปากช่อง

ซึ่งการร้องเรียนมีมานานกว่า 5-7 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ

 

โครงการมอเตอร์เวย์จะสร้างความเสียหายมหาศาลให้กับชาวปากช่อง ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่จะเปลี่ยนไปตลอดกาลทั้ง 2 ข้างทาง

เพราะที่ดินการเกษตรของชาวบ้านจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ฟากฝั่ง ความสะดวกสบาย การทำมาหากินจะลำบากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สัตว์ป่า และธรรมชาติอีกด้วย มอเตอร์เวย์จะมีประโยชน์ต่อคนที่อยู่ต้นทางและปลายทาง

แต่คนที่อยู่ระหว่างทางเกิดความเสียหาย ที่ผ่านมาภาคราชการทำประชาพิจารณ์แบบเงียบ ๆ ไม่เปิดเผย และไม่แจ้งให้ทราบทั่วกัน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาขึ้น

ทั้งนี้ ตนเสนอให้ปรับรูปแบบมอเตอร์เวย์ช่วงที่ผ่านอำเภอปากช่องให้เป็นเหมือนโทลล์เวย์ คือยกระดับถนนให้อยู่ในแนวสูงไม่ใช่แนวราบกับพื้นดิน เพราะจะไม่มีผลกระทบต่อประชาชนชาวปากช่อง

 

นอกจากนี้ หากเกิดกรณีน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯเหมือนปีที่แล้ว ก็จะทำให้การเดินทางของคนจากภาคกลางมายังภาคอีสานสะดวกขึ้น

เพราะไม่ติดปัญหาน้ำท่วม และรัฐบาลควรก่อสร้างให้สามารถเชื่อมโยงไปทุกภูมิภาคไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือหรือภาคใต้

"ถ้ามีมอเตอร์เวย์แล้ว ถนนมิตรภาพจะทำไว้ทำไม เราควรจะพัฒนาถนนมิตรภาพให้เต็ม 100% จุดที่เกิดความเสี่ยงต่อการเดินทาง

เช่น จุดขึ้นเขาต้องพัฒนาโดยเพิ่มช่องทางการจราจรจาก 4 เลน เป็น 6 เลน และในช่วงเทศกาลควรหยุดซ่อมแซมบำรุงทาง เพื่อไม่ให้การจราจรติดขัด

แต่ที่ผ่านมามีการซ่อมถนนช่วงเทศกาลเป็นประจำ ทำให้ประชาชนเดือดร้อน อยากให้รัฐบาลเปิดโลกทัศน์มากขึ้น ถ้าทำเป็นโทลล์เวย์การใช้งบประมาณอาจมากกว่า แต่คุ้มค่ากับการลงทุน

อย่างไรก็ตาม ชาวปากช่องไม่ได้คัดค้านหรือต่อต้านการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ แต่ขอให้พิจารณาการก่อสร้างในช่วงที่ผ่าน อ.ปากช่องให้เป็นทางยกระดับ และในบริเวณที่กระทบกับมรดกโลกป่าเขาใหญ่ก็ให้ก่อสร้างเป็นอุโมงค์ลอดผืนป่า

เพื่อรักษาความเป็นธรรมชาติและสัตว์ป่าเหมือนในต่างประเทศ เพราะสัตว์ป่าก็อยู่ได้ และคนก็ใช้เส้นทางได้ตามปกติ

 

นอกจากนี้ ในพื้นที่ยังมีข่าวการกว้านซื้อที่ดินในเขตที่เป็นจุดขึ้น-ลงของมอเตอร์เวย์ ซึ่งกลุ่มนายทุนต่าง ๆ ได้ซื้อไว้หมดแล้ว แม้จะมีการเปลี่ยนจุดขึ้น-ลงก็ตาม แต่ก็ยังเป็นทำเลทองของกลุ่มนายทุนเพื่อให้เกิดความสะดวกในการเข้า-ออกต่อธุรกิจของตนเอง

ด้านนายลออง ศาลา ประธานเครือข่ายปกป้องวิถีชีวิตชุมชนเขาใหญ่-ปากช่อง กล่าวว่า ขณะนี้ราคาที่ดินในพื้นที่ อ.ปากช่องมีราคาแพง และมีการซื้อขายกันทุกวัน

โดยเฉพาะที่ดินที่ติดถนนธนะรัชต์มีการซื้อขายราคาไร่ละ 3-6 ล้านบาท ซึ่งมีนักลงทุนและผู้ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศเข้ามากว้านซื้อที่ดินไว้จำนวนมาก

และเมื่อมีการผลักดันโครงการมอเตอร์เวย์ผ่านปากช่องก็ยิ่งทำให้ราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้นหลายเท่า ทั้งบริเวณใกล้จุดทางขึ้น-ลงมอเตอร์เวย์ และพื้นที่อื่น ๆ ของ อ.ปากช่อง

"หากมอเตอร์เวย์เข้ามาเศรษฐกิจชุมชนก็จะล่มสลาย ประชาชนที่ขายสินค้าอยู่บริเวณสองฟากฝั่งถนนมิตรภาพมากกว่า 200 ราย เคยมีรายได้วันละ 1,000-2,000 บาทก็จะหายไปทั้งหมด วิถีชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่เลวร้าย เป็นผลกระทบยิ่งใหญ่ของชาวปากช่อง"

นายลอองกล่าวว่า ชาวบ้านได้นำเสนอข้อมูลถึงผลกระทบและความเดือดร้อนมากหากมีการสร้างถนนมอเตอร์เวย์แนวราบในช่วงที่ผ่านปากช่องและได้เคลื่อนไหวคัดค้านติดต่อกันถึง 3 รัฐบาล หรือประมาณ 8 ปีมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบและไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด

 

เจาะราคาที่ดิน "สูงสุด-ต่ำสุด" หลังปรับประเมินใหม่ 77 จังหวัด
10 โซนที่ดินแพงสุด เมืองกรุงเทพฯ
ราคาพุ่ง! ที่ดินขอนแก่นไร่ละ 80 ล้าน!
ภูเขา-ทะเล 5 ทำเลฮอต ตากอากาศ บ้านหลังที่ 2

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook