รู้หรือเปล่า? “เจ้าสัวซีพี” มีเวลาวันละ 1 แสนชั่วโมงเชียวนะ

รู้หรือเปล่า? “เจ้าสัวซีพี” มีเวลาวันละ 1 แสนชั่วโมงเชียวนะ
Smart SME

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกครั้งที่เราซื้อของที่เซเว่นอีเลฟเว่นไม่ว่าจะชิ้นใหญ่ หรือชิ้นเล็ก แน่นอนว่าเม็ดเงินบางส่วนก็จะเข้ากระเป๋าของเจ้าของเซเว่นอีเลฟเว่น ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่ก็คือ เจ้าสัวซีพีเอง

ซึ่งร่างของเจ้าสัวซีพีในตอนนี้ ก็อาจจะกำลังนั่งตากลมอยู่กับครอบครัวที่เกาะฮาวาย แต่อีกร่างหนึ่งของเขาก็กำลังขายซาลาปาไส้กุ้งแห้งให้เรา

โดยร่างที่ขายซาลาเปาไส้กุ้งแห้งและสินค้าอื่นๆ กว่าพันกว่าชนิด มีอยู่ราว 8,000 กว่าร่าง ทุกร่างทำงานขายของ 24 ชั่วโมง นั่นเท่ากับว่าเจ้าสัวซีพี ทำงานขายของวันละ 8,000 x 24 = 192,000 ชั่วโมง ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่ธุรกิจเซเว่นอีเลฟเว่นอย่างเดียวเท่านั้นนะ ในขณะที่คนทั่วไปทำงาน วันละ “8 ชั่วโมง”

ยิ่งไปกว่านั้นคือ คนอย่าง  บิล เกตส์ ถามว่าทำไมเขาถึงเป็นอภิมหาเศรษฐีของโลกหลายสมัยขนาดนั้นได้ คำตอบ คือ ร้านค้าต่างๆ ที่ขายสินค้าของ Microsoft มีจำนวนนับแสนแห่งทั่วโลก และทุกสินค้าที่เราซื้อก็เป็นเงินที่วิ่งตรงเข้ากระเป๋าของบิล เกตส์ ไม่มากก็น้อย

ดังนั้น เท่ากับว่า บิล เกตส์ มีร่างเป็นแสนร่าง และมีเวลาทำงานค้าขายวันหนึ่งเกือบล้านชั่วโมง

จึงไม่แปลกใจนักที่คนเหล่านี้เขาถึงรวยล้นฟ้า

เรื่องดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ระบบ ก็คือร่าง และร่าง ก็คือระบบ หากระบบดีก็เหมือนมีหลายร่าง และร่างเรามีเยอะเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเหนื่อยน้อยลงแถมรายได้ยังเพิ่มมากขึ้นด้วย