"จานกาบหมาก" ธุรกิจรักษ์โลก-ขยายได้เพราะ บสย.ช่วยค้ำประกันสินเชื่อ

"จานกาบหมาก" ธุรกิจรักษ์โลก-ขยายได้เพราะ บสย.ช่วยค้ำประกันสินเชื่อ

"จานกาบหมาก" ธุรกิจรักษ์โลก-ขยายได้เพราะ บสย.ช่วยค้ำประกันสินเชื่อ

บสย. ระดมทีมสาขาลงพื้นที่โคราช พบผู้ประกอบการเอสเอ็มอี สำรวจความต้องการสินเชื่อและค้ำประกันสินเชื่อ ลุยปล่อยวงเงินค้ำประกันสินเชื่อโครงการ "SMEs ทวีทุน" กว่า 30,000 ล้านบาท โค้งสุดท้ายสิ้นสุด 30 มิ.ย. 61 ชี้ SMEs ขนาดเล็ก มีความต้องการสินเชื่อและค้ำประกันสินเชื่อสูงขึ้น พบธุรกิจดาวเด่น อ.สูงเนิน ภาชนะรักษ์โลก จานกาบหมาก สร้างรายได้ บสย.หนุนวงเงินค้ำประกัน 100%  

นายวิเชษฐ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไป สายงานธุรกิจ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบนโยบายให้สำนักงานสาขาทั้ง 11 สาขา เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้าถึงสินเชื่อให้มากที่สุด ก่อนโครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทุน (PGS 6) ปรับปรุงใหม่จะปิดโครงการในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการ SMEs ที่มีแผนขยายธุรกิจ ที่กำลังต้องการเครื่องจักร ขยายกำลังการผลิต และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยยังมีวงเงินค้ำประกันสินเชื่ออีกกว่า 30,000 ล้านบาท รองรับผู้ประกอบการที่ต้องการขอสินเชื่อ โดย บสย.จะทำหน้าที่เข้าไปค้ำประกันสินเชื่อ และค้ำประกันสินเชื่อแบบเต็มจำนวน หรือ 100%

นายวิเชษฐ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไป บสย.

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ ที่จังหวัดนครราชสีมา ในเขตอำเภอสูงเนิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์ของบริษัท ภิญโญวานิช จำกัด เจ้าของแบรนด์ภาชนะบรรจุภัณฑ์ “วีรษา” (VEERASA) พบว่า โรงงานแห่งนี้ยังมีศักยภาพและมีโอกาสเติบโตในระยะยาว เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ผลิตสินค้าที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เป็นธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม ผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์จานกาบหมาก ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก ลดปริมาณขยะ ซึ่งสามารถย่อยสลายได้ในเวลา 45 วัน  

โดยในช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัท ภิญโญวานิช จำกัด ได้รับสินเชื่อจากธนาคารคู่พันธมิตรกับ บสย. ปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อเครื่องจักร โดยมี บสย.ค้ำประกันสินเชื่อ 100% เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสามารถได้รับเงินทุนไปขยายธุรกิจ ซึ่งผลิตภัณฑ์ภาชนะรักษ์โลก ได้รับการตอบรับดีเกินคาด จึงต้องการขยายกำลังการผลิต และต้องการเงินทุนเพื่อขยายกำลังการผลิต

ขณะที่นางสุมาลี ภิญโญ เจ้าของบริษัท ภิญโญวานิช จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์ “วีรษา” (VEERASA) กล่าวว่า หลังจากทดลองผลิตภาชนะจานกาบหมากมาได้ระยะหนึ่งจนเป็นที่รู้จัก จึงได้ตัดสินใจสร้างโรงงานขึ้นในปี 2558 ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลก สามารถย่อยสลายได้ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

นางสุมาลี ภิญโญ เจ้าของธุรกิจจานกาบหมากแบรนด์

นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้ชาวบ้านในพื้นที่ปลูกหมาก เพื่อเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญป้อนให้กับโรงงานผลิตจานกาบหมากแบรนด์วีรษา ถือเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพได้อีกทางหนึ่งด้วย

"เมื่อปีที่แล้ว เราได้ขอสินเชื่อจาก ธ.ก.ส. จำนวน 900,000 บาท และบสย.ค้ำประกันเต็มจำนวนเป็นเวลา 7 ปี จนทำให้เราเพิ่มกำลังการผลิตได้มากขึ้นเป็น 800-1,000 ชิ้นต่อวัน แต่ปัจจุบันถือว่าปริมาณการผลิตยังไม่เพียงพอที่จะสามารถรับคำสั่งซื้อปริมาณมากๆ จากลูกค้าต่างชาติหรือลูกค้ารายใหญ่ได้" นางสุมาลี กล่าวทิ้งท้าย

ผลจากการลงพื้นที่ร่วมกับทีมสำนักงานสาขา จังหวัดนครราชสีมา บสย.ยังพบว่าผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นลูกค้า บสย. มีความต้องการเงินทุนเพิ่มเติม เพื่อขยายธุรกิจ ขยายกำลังการผลิต และเงินทุนหมุนเวียน ซึ่ง บสย.เห็นว่าหากได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการเงินแบบต่อเนื่องจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีความมั่นใจในการพัฒนาธุรกิจ และเดินหน้าได้อย่างมั่นใจ 

นายวิเชษฐ แนะนำผู้ประกอบการ SMEs ว่า หากต้องการขอสินเชื่อเพื่อดำเนินธุรกิจ สามารถแจ้งความจำนงในการค้ำประกันสินเชื่อของ บสย. ได้ที่สาขาทุกแห่งของธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ รวมทั้งยังสามารถติดต่อเข้ามาที่ บสย. ได้โดยตรง

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ ของ "จานกาบหมาก" ธุรกิจรักษ์โลก-ขยายได้เพราะ บสย.ช่วยค้ำประกันสินเชื่อ