ลุ้นราคาทองคำเป็นขาขึ้น !

ลุ้นราคาทองคำเป็นขาขึ้น !

ลุ้นราคาทองคำเป็นขาขึ้น !
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ราคาทองคํายังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยทางยูโรโซนเป็นสําคัญ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ประเทศกรีซยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมได้ ซึ่งจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาการเมืองกรีซที่ยังวุ่นวาย

รวมทั้งแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ทำให้นักลงทุนต่างหันมาลงทุนในสกุลเงินดอลลาร์ส่วนทองคำในตลาดโลกถูกเทขายออกมามาก ส่งผลให้ราคาทองร่วงลงต่อเนื่อง

นายทรงวุฒิ อภิรักษ์ขิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เผยว่าแนวโน้มของราคาทองคำที่ในขณะนี้ว่า

ราคาทองคำในปัจจุบันเริ่มเข้าสู่สภาวะขาลง ซึ่งเป็นไปตามกลไกของดีมานด์ และซัพพลาย และที่ผ่านมาราคาที่เกิดขึ้นเป็นราคาเก็งกำไรมากกว่าการลงทุน

ประกอบกับการซื้อขายยังปรับเปลี่ยนตามความกังวลและความต้องการของนักลงทุนได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ แม้ว่าในช่วงนี้ ราคาทองคำอาจจะดูลดลงต่อเนื่องก็ตาม แต่หากดูความเห็นของบรรดากูรูทองคำ ต่างมองไปในทิศทางเดียวกันว่า

ราคาทองคำที่ลดลงในระยะนี้นั้นจะเป็นระยะสั้นๆ เท่านั้น แต่ราคาทองคำในระยะยาว "ยังเป็นขาขึ้น" และมีโอกาสแตะที่ระดับ 2,000 เหรียญต่อออนซ์ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้นโยบายดอกเบี้ยต่ำของสหรัฐและยุโรป ขณะที่จีนและอินเดียยังคงมีความต้องการถือครองทองคำมากขึ้นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจสหรัฐ ยุโรป รวมถึงเศรษฐโดยรวมของโลก ประกอบกับทิศทางของค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐ และค่าเงินบาท ยังมีความไม่แน่นอนสูง

ทำให้แนวโน้มราคาทองคำในปีมังกรทอง หรือปี 2555 นี้ นักลงทุนทองคำยังคงต้องเผชิญกับความผันผวนของราคาทองต่อไป

โดยยังต้องจับตาปัจจัยต่างๆที่รุมเร้าประกอบการลงทุนอย่างไม่ให้คลาดสายตา

 

 

ขอบคุณข้อมูล VoiceTV

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook