ทิม คุก-มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก พบสี จิ้นผิง คาดคุยเรื่องขยายตลาดในจีน

ทิม คุก-มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก พบสี จิ้นผิง คาดคุยเรื่องขยายตลาดในจีน

ทิม คุก-มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก พบสี จิ้นผิง คาดคุยเรื่องขยายตลาดในจีน

ทิม คุก ซีอีโอบริษัทแอปเปิล และมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟซบุ๊ก เข้าพบกับผู้นำจีน สี จิ้นผิง คาดเป็นการพูดคุยเพื่อขยายตลาดในประเทศจีน

การเดินทางมายังประเทศจีนของซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกทั้งสองบริษัทเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยธุรกิจชิงหัว และแน่นอนว่าการมาเยือนประเทศจีนของทิม คุก และมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ย่อมมีจุดมุ่งหมายสำคัญบางอย่าง

ในรายของแอปเปิล มีกำหนดการที่จะวางจำหน่าย iPhone X สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นสำคัญในวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ และสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็เป็นสมาร์ทโฟนตัวความหวังของแอปเปิล ในการเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีน หลังจากช่วงที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนที่ผลิตในประเทศจีน อาทิ หัวเว่ย ออปโป รวมถึงวีโว่มียอดขายแซงหน้าฝั่งแอปเปิลเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสิ่งที่แอปเปิลต้องการจากจีน เป็นไปได้ว่า อาจต้องการเงื่อนไขลดหย่อนบางประการสำหรับการทำธุรกิจในจีน

ขณะเดียวกันมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ก็มีความต้องการที่จะนำพาเฟซบุ๊ก (Facebook) กลับเข้ามาเปิดให้บริการในจีนอีกครั้ง ภายหลังโซเชียลมีเดียที่มียอดผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ถูกทางการจีน 'แบน' ตั้งแต่ปี 2009 ตามนโยบาย Great Firewall 

ปัจจุบันเฟซบุ๊ก มิได้เป็นโซเชียลมีเดียที่เป็นช่องทางการใช้งานของคนทั่วไปอีกต่อไปแล้ว หากแต่เป็นช่องทางสำหรับการตลาด และการทำธุรกิจในยุคใหม่ ซึ่งเฟซบุ๊กก็คาดหวังไว้อย่างสูงว่า การได้กลับมาเปิดให้บริการในประเทศจีน จะเป็นการผลักดันยอดผู้ใช้งาน และเกิดการใช้จ่ายภายในระบบของเฟซบุ๊กให้มากยิ่งกว่าเดิม