7 วิธีเด็ด ประหยัดค่ากินอยู่ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

7 วิธีเด็ด ประหยัดค่ากินอยู่ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

7 วิธีเด็ด ประหยัดค่ากินอยู่ สำหรับมนุษย์เงินเดือน
MoneyGuru

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับมนุษย์เงินเดือน การที่เงินเดือนไม่พอใช้ไปจนถึงสิ้นเดือน ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก แต่แม้จะกลัวเพียงไหนเอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่เคยพอใช้สักที ไม่รู้ว่าเงินมันหายไปไหนหมด ทำไมอยู่ไม่ถึงสิ้นเดือนสักคราว แต่ไม่เป็นไร วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำในการ ประหยัดค่ากินอยู่ ให้มีเงินเหลือพอใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนมาฝากกัน

1. จดบันทึกทุกการใช้จ่าย

ในแต่ละเดือนพอเงินไม่พอใช้ไปจนถึงสิ้นเดือน คุณก็ได้แต่เฝ้าสงสัยว่า เอ๊ะ! ทำไมกันนะเงินเดือนถึงไม่พอใช้ เงินมันหายไปไหนหมด คำตอบอยู่ตรงนี้แล้ว นั่นคือการจดบันทึกการใช้จ่ายของคุณนั่นเอง ไม่ว่าค่าใช้จ่ายจะเล็กน้อย อย่างกาแฟหน้าตึกแก้วละ 20 บาท ไปจนถึงค่าใช้จ่ายใหญ่ ๆ อย่าง แป้งฝุ่นไร้สีจากเคาน์เตอร์แบรนด์ กระปุกละเกือบ 2,000 บาท เมื่อถึงสิ้นเดือนแล้วคุณย้อนกลับมาดูบันทึกนั้น คุณก็จะรู้ได้ทันทีว่าเงินเดือนของคุณ หมดไปกับอะไรบ้าง แล้วแต่ละอย่างจำเป็นมากน้อยแค่ไหน มีสิ่งไหนที่ไม่จำเป็นและสามารถตัดออกไปได้นั่นเอง

2. ซื้อของใช้ฟุ่มเฟือยให้น้อยลง

ของใช้ฟุ่มเฟือยเช่น กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ อุปกรณ์ไฮเทค แกดเจ็ต หรือสิ่งของที่เป็นของสะสม หรืองานอดิเรกต่าง ๆ เป็นสิ่งของที่หากไม่ซื้อมาก็ไม่ทำให้คุณเดือดร้อน หรืออาจจะเป็นสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อหามาใหม่ก็ได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่สิ่งของพวกนี้ คุณตัดสินใจซื้อมาเพราะความอยากได้มากกว่า ถ้าหากคุณอยากจะประหยัดเงิน คุณจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลง เพื่อให้มีเงินเหลือในกระเป๋ามากยิ่งขึ้น เราไม่ได้บอกให้คุณงดไปเลยนะคะ คุณคงอึดอัดจนอกแทบจะแตกตายแน่ ๆ เอาเป็นว่าซื้อแต่พอดี อย่าให้เดือดร้อนตัวเป็นใช้ได้แล้วค่ะ

3. ทำอาหารทานเอง

แม้จะต้องเสียเวลาในการเตรียมอาหาร แต่การเสียเวลานี้ก็ถือว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม เพราะการทำอาหารทานเองนั้น ช่วยประหยัดเงินให้คุณได้มากกว่า มีประโยชน์ในด้านความสะอาดปลอดภัย แถมยังให้ผลเรื่องสุขภาพและการลดน้ำหนักด้วย เพราะคุณสามารถเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพเองได้ เลือกใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ และลดวัตถุดิบที่ไม่ดีต่อสุขภาพลงได้ตามต้องการ เช่น ลดการใช้น้ำมันและน้ำตาล เป็นต้น และที่สำคัญ มันช่วยประหยัดเงินให้กับคุณได้มากขึ้น เพราะการทำอาหารทานเองหนึ่งครั้ง สามารถเก็บอาหารเอาไว้ทานได้อีก 2-3 วันเลยทีเดียว นอกจากนี้คุณยังสามารถห่อข้าวกล่องไปทานกลางวันที่ออฟฟิศได้อีกด้วย ประหยัดหลายต่อเชียวค่ะ

4. ซื้อของถูกไม่ได้แปลว่าประหยัดเงิน

จริงอยู่ที่คุณสามารถจ่ายน้อยกว่าด้วยการเลือกซื้อของถูก ๆ อย่างเช่น รองเท้าคู่ละ 199 บาทตามตลาดนัด แทนการซื้อรองเท้าจากร้านในห้างสรรพสินค้า แต่นั่นอาจจะไม่ช่วยให้คุณประหยัดเงิน เพราะของที่มีราคาถูก แน่นอนว่าต้นทุนในการผลิตก็ต้องน้อย เพราะใช้วัตถุดิบที่ไม่คงทนสมราคา การผลิตก็ไม่เนี้ยบ และย่อมทำให้สินค้าเหล่านั้นมีอายุการใช้งานที่สั้นมาก เจอฝนเจอแดดหน่อยก็พังก็ขาดแล้ว เป็นเหตุให้คุณต้องไปหาซื้อมาใหม่อีก วนไปแบบนี้เรื่อย ๆ เผลอ ๆ ในระยะเวลา 3 เดือน คุณอาจจะเสียเงินซื้อของยิบย่อยราคาถูกเหล่านี้ มากกว่าการซื้อของที่มีราคาสูงกว่าแต่ดีมีคุณภาพ และใช้งานได้คงทนไปเลยทีเดียวเสียอีกนะ

5. ลดการทานอาหารนอกบ้าน

การไปทานอาหารตามร้านอาหารหรือในห้างสรรพสินค้า แน่นอนคุณต้องจ่ายค่าอาหารที่แสนจะแพง เพราะในราคาอาหารนั้น ถูกบวกกำไรและต้นทุนต่าง ๆ เข้าไปอีกมากมาย ทั้งค่าบริการ ค่าเช่าที่ ค่าการตลาด ฯลฯ ดังนั้น การลดการไปทานอาหารนอกบ้านก็จะช่วยประหยัดเงินได้มากขึ้น เลือกไปทานเฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้นจะดีต่อกระเป่าเงินของคุณมากกว่า

6. ลดหรือเลิกสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นั้น ถ้าพูดกันจริง ๆ ให้ประโยชน์กับชีวิตคุณน้อยมาก สิ่งที่คุณจะได้รับจากบุหรี่ล้วนแต่เป็นโทษทั้งนั้น ซึ่งไม่เพียงแต่คุณเท่านั้นที่ได้รับโทษจากบุหรี่ มันยังลามไปให้โทษกับคนรอบข้างด้วย และที่สำคัญคุณต้องเสียเงินเพื่อเอาโทษเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายของคุณ บุหรี่ซองหนึ่งราคาเกือบ 100 บาท หากคุณสูบสัปดาห์ละ 2 ซอง เดือนหนึ่งคุณต้องเสียเงินไปประมาณ 800 บาทเลยทีเดียว นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคถุงลมโป่งพองและอื่น ๆ แล้ว ยังต้องเสียเงินให้กับมันอีกหรือ? ไม่ต่างจากการซื้อโรคเข้าร่างกายแล้วแม้แต่น้อย หากคุณสามารถลดลงได้ จากสัปดาห์ละ 2 ซอง เป็นสัปดาห์ละ 1 ซอง ก็จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น และช่วยประหยัดเงินได้มากขึ้นด้วย

7. ลดปาร์ตี้เที่ยวกลางคืน

จริงอยู่ที่คนเราต้องมีสังคมและต้องไปสังสรรค์กันบ้าง แต่แน่ใจหรือว่าจุดประสงค์ที่คุณไปเที่ยวไปปาร์ตี้ทุกวันนี้ เพื่อการเข้าสังคมเท่านั้นจริง ๆ คนหลายคนโดยเฉพาะวัยหนุ่มสาว ชอบออกไปปาร์ตี้เที่ยวกลางคืนเพราะความสนุกมากกว่า ซึ่งการออกไปเที่ยวแต่ละครั้ง ทำให้คุณเสียเงินไปกับมันเป็นพันบาทเลยทีเดียว ลองคิดดูเล่น ๆ ถ้าคุณไปเที่ยวทุกคืนวันศุกร์และเสาร์ เสียเงินค่าเหล้าค่าแท็กซี่ครั้ง 1,000 บาท เดือนหนึ่งคุณจะเสียเงินถึง 8,000 บาท เกือบหมื่นเลยทีเดียวนะ!! แล้วคุณจะเอาเงินที่ไหนไปใช้จ่าย ไปเก็บเงินกันล่ะ ฉะนั้น ลดความสนุกฉาบฉวยเหล่านี้ลงบ้าง ก็จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือมากขึ้นนะ