5 เทคนิคเพิ่มความฟิตให้มนุษย์เงินเดือน ที่อยากผันตัวเป็น “Freelance”

5 เทคนิคเพิ่มความฟิตให้มนุษย์เงินเดือน ที่อยากผันตัวเป็น “Freelance”

5 เทคนิคเพิ่มความฟิตให้มนุษย์เงินเดือน ที่อยากผันตัวเป็น “Freelance”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ตอนนี้เพื่อนมนุษย์เงินเดือนหลายๆคนต่างผันตัวมาทำงาน “Freelance” กันด้วยเหตุผลหลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั่นคือ การได้เป็นนายตัวเอง สร้างกิจการของตัวเอง การได้ทำในสิ่งที่รักแม้จะเหนื่อยแต่ก็มีความสุข เพื่อนๆ “Freelance”หลายๆคนบอกเช่นนั้น แต่การลาออกอาจไม่ใช่การชี้วัดความสำเร็จเสมอไปนะ ลองการสร้างโอกาสใหม่ด้วยการลงทุนและเพิ่มทักษะต่างๆ ก็จะช่วยเพิ่มรายได้ให้คุณมั่นคง โดยไม่ต้องลาออกจากงาน ด้วยเทคนิคเหล่านี้

1.เพิ่มทักษะด้านภาษา

ภาษาที่แข็งแรงจะทำให้คุณโดดเด่นและสามารถเพิ่มศักยภาพในการทำงานของคุณให้มากขึ้นได้ด้วย โดยเฉพาะช่วงนี้ คนที่มีความสามารถทางภาษากำลังมีคนต้องการตัวอย่างมาก ทั้ง ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน ตลอดจนภาษาในกลุ่มประเทศ AEC ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมเพื่อรองรับการทำงานร่วมกันของคนหลายชาติต่างภาษา งานแปล งานล่าม หรืองานบริการ ยิ่งพูดได้หลายภาษาก็ยิ่งได้เปรียบในการทำงาน

จากรายงานการสำรวจของสถาบันวิจัยชื่อดังแห่งหนึ่งเปิดเผยว่า กว่า 60% ของคนไทยที่มาสมัครงานในตำแหน่งลูกค้าสัมพันธ์ (Sales or Client Service Team) พบปัญหาในการใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน หรือรวมไปถึงการดีลงานกับชาวต่างชาติ ภาษาดีนี่ได้เปรียบกว่าเห็นๆ

การสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ ก็เป็นสิ่งที่หลายๆคนกลัวและมักจะขาดความมั่นใจพอได้ยินว่าบริษัทที่ตัวเองสมัครไปต้องสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ แค่สัมภาษณ์ธรรมดาก็กังวลใจแล้ว นี่ยังเป็นภาษาอังกฤษอีก…ไม่รอดแน่ๆ ขืนถ้าเราไม่เตรียมพร้อมให้ดีมีหวังตกม้าตายเอาได้ง่ายๆ จริงๆแล้วการสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ บริษัทต้องการที่จะรู้ระดับทักษะภาษาอังกฤษของเรา ว่าสามารถใช้สื่อสารจริงได้ดีแค่ไหน ซึ่งแต่ละบริษัทอาจจะขอคะแนนในการทดสอบภาษอังกฤษกับคุณ เช่น TOEIC TOEFL และ IELTS คะแนนดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ลงทุนเรียนไว้ก่อนไม่เสียหลาย

2. ลงคอร์สสั้น สร้างรายได้เสริม

ถ้าคุณชอบลองหาทักษะใหม่ที่สนใจและยังเพิ่มรายได้ให้คุณได้ เช่น คอร์สทำอาหาร ทำขนม งานฝีมือต่างๆที่เรียนแล้วสามารถประกอบอาชีพเสริม หรือเผลอๆรายได้ดีจนกลายเป็นงานหลักได้เป็น Freelance สมใจอยากไปเลยก็ได้ หรือถ้าอยากก้าวหน้าในเส้นทางเดิมลองเตรียมตัวเป็นนักบริหารด้วยหลักสูตรการบริหารต่างๆแบบระยะสั้น 3-6 เดือน ที่มีค่าเรียนไม่แพงนัก ก็อาจช่วยให้คุณขยับขยายฐานเงินเดือนตาม ความสามารถได้อีกด้วย ลงทุนระยะสั้นแต่ได้ผลในระยะยาว

3. เพิ่มวุฒิการศึกษา

การเติบโตทางหน้าที่การงาน จำเป็นต้องใช้วุฒิการศึกษา เพื่อการันตีความสามารถ สมัยนี้ปริญญาตรีอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ดังนั้น การศึกษาต่อปริญญาโท การเรียนต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศในด้านต่างๆ จึงทำให้เราสามารถเป็นตัวเลือกที่ดี เมื่อโอกาสนั้นมาถึง ซึ่งเดี๋ยวนี้ระบบการศึกษาต่อนั้นสะดวกมากทั้งเรื่องเวลา และสื่อการเรียนการสอน จะเรียนเสาร์-อาทิตย์ Part Time-Full Time มีให้เลือกหลายหลาย เรียนผ่านระบบออนไลน์ก็มีเหมือนกัน

นอกจากจะได้ความรู้แล้ว คุณยังได้พบปะกับบรรดานักธุรกิจหรือคนในแวดวงสังคมอื่นๆอีกด้วย พูดง่ายๆว่า คุณจะได้ Connection ที่สามารถเอาไปใช้ต่อยอดธุรกิจได้ ไม่ว่าจะสำหรับการทำงานประจำในออฟฟิศ หรืออาชีพ Freelance ก็ตาม

4. Gadget สร้างอาชีพ

บางครั้งฝีมืออย่างเดียวอาจสู้คนอื่นไม่ได้ เราต้องมีอาวุธที่ดีด้วย เพื่อเพิ่มศักยภาพและความแตกต่างให้กับธุรกิจและตัวคุณเอง หากลงทุนสักก้อนเพื่อผลประโยชน์ระยะยาวอีกมากก็จำเป็น และช่วยต่อยอดอาชีพของคุณได้เช่นกัน  หากคุณเป็นกราฟฟิคดีไซเนอร์ ลองลงทุนกับคอมพิวเตอร์ดีๆสักเครื่อง หรือถ้าคุณเป็นช่างภาพ เลนส์เจ๋งๆก็เป็นตัวเลือกที่อาจทำให้คุณมีมุมมองการถ่ายภาพโดนใจลูกค้ามากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ นอกจากสินค้าที่มีคุณภาพและน่าสนใจแล้ว ช่องทางในการ Promote และเข้าถึงของลูกค้าก็สำคัญเช่นกัน การลงทุนสร้าง Website ในการขายสินค้าให้เป็นหลักแหล่ง ก็สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้ามากกว่าการขายของออนไลน์ผ่านอินสตาแกรมได้ และนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจสำหรับการเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ Freelance ของตัวคุณเอง

5. เพิ่มความคล่องตัว

สำหรับคนที่ไม่มีรถ แต่ว่าเดินทางบ่อย ลองมองหาอีโคคาร์เป็นรถคู่ใจ หรือ บิ๊กไบค์เท่ห์ๆไว้เพิ่มความคล่องตัวสักคันก็ไม่เลวนะ ลงทุนให้กับความคล่องตัวเพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เดินทางหาลูกค้ารายใหม่ แถมยังได้เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวอย่างที่ใจฝัน หรือออกไปยังจุดหมายปลายทางในการทำงาน เมื่อเจอผู้คนมากขึ้น ยิ่งได้ประสบการณ์และไอเดียใหม่ๆมาใช้ในการทำงานมากขึ้น โอกาสและรายได้ย่อมกลับมาหาคุณแน่นอน

เห็นแบบนี้แล้วใครที่อยากเป็น “Freelance” วันนี้ถ้ายังไม่ฟิตหรือเริ่มลงทุนกับชีวิตตัวเอง เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดี นอกจากคำแนะนำด้านบนแล้ว เรายังมีตัวช่วยให้คุณในด้านการลงทุน หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ในการลงทุนด้านต่างๆสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสินเชื่อได้ง่ายๆกับสินเชื่อบุคคลซิตี้ เข้าใจ อนุมัติไว ให้เยอะ

https://www.citibank.co.th/citi/personalloan/th/apply/generic/index.html?icid=snmoney

[Advertorial]

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook