ธปท.ไม่กังวลเงินเฟ้อปีนี้ติดลบ0.7%

ธปท.ไม่กังวลเงินเฟ้อปีนี้ติดลบ0.7%
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ธปท. ไม่กังวลต่อกรณีที่อัตราเงินเฟ้อในปีนี้ ที่ติดลบร้อยละ 0.7 เหตุราคาน้ำมันปรับตัวลดลงรุนแรง พร้อมดูแลอัตราแลกเปลี่ยน ไม่ฝืนทิศทางตลาด

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าวว่า ทาง ธปท. ไม่กังวลต่อกรณีที่อัตราเงินเฟ้อในปีนี้ ที่ติดลบร้อยละ 0.7 เนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวลดลงรุนแรง และฐานเงินเฟ้อจากปีก่อนสูง จึงทำให้ปีนี้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น แต่มองว่าปีหน้าอัตราเงินเฟ้อจะกลับมาเป็นบวกได้ ส่วนกรณีที่ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลง และส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงตามไปด้วยนั้น และเป็นไปตามเงินสกุลภูมิภาค เพราะใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบยืดหยุ่นอยู่แล้ว ซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่าลงร้อยละ 7 และค่าความผันผวนอยู่ระดับกลาง เมื่อเทียบกับภูมิภาค ธปท. ยังติดตามสถานการณ์จีน ใกล้ชิดต่อไป และจะดูแลอัตราแลกเปลี่ยน ไม่ฝืนทิศทางตลาด อย่างไรก็ตาม หากค่าเงินบาทเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ธปท. จะเข้าไปดูแล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีอะไรน่ากังวล

นอกจากนี้ นายประสาร ยังยืนยันว่า ไม่ได้รับการทาบทามเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 2 และเชื่อว่าการทำงานของ ครม.ชุดใหม่ จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะ นายกรัฐมนตรี ยังบริหารงานเช่นเดิม

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!