ถอย! คลังลดภาษีที่ดินลง 50% - บ้านต่ำกว่า1 ล้าน ไม่ต้องเสียภาษี

ถอย! คลังลดภาษีที่ดินลง 50% - บ้านต่ำกว่า1 ล้าน ไม่ต้องเสียภาษี
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวในงานเสวนาวิชาการ ร่างกฎหมายภาษีทรัพย์สิน การเปลี่ยนแปลงและผลกระทบ จัดโดยโครงการนิติเศรษฐศาสตร์การค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า ในส่วนของภาษีที่ดินและ สิ่งปลูกสร้าง ล่าสุด กระทรวงการคลังมี แนวคิดจะลดเพดานการจัดเก็บภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง ที่อยู่ระหว่างนำเสนอร่างกฎหมายลงจากเดิมประมาณครึ่งหนึ่ง ได้แก่

ที่ดินการเกษตรจากเดิมมีเพดานจัดเก็บ 0.5% ลดลงเหลือ 0.25% ที่อยู่อาศัยเพดานจัดเก็บเดิม 1% เหลือ 0.5% ที่ดินพาณิชยกรรมและรกร้างว่างเปล่า เดิมมีเพดานจัดเก็บ 4% ลดลงเหลือ 2% โดยในส่วนที่ดินรกร้างว่างเปล่าจะกำหนดอัตราจัดเก็บในขั้นแรกคือ 0.5% หลังจากนั้นจะเพิ่มอีก 1 เท่าทุก 3 ปี แต่สูงสุดไม่เกิน 2% โดยการจัดเก็บในช่วงแรกจะมีการออกกฎหมายลูกประกาศอัตราการจัดเก็บทุกประเภทใหม่

นายรังสรรค์กล่าวว่า การปรับลดเพดานดังกล่าวเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน พร้อมกันนี้ในร่างกฎหมายยังกำหนดลดหย่อนสำหรับบ้านที่อยู่อาศัยมูลค่าสุทธิไม่เกิน 1 ล้านบาทไม่ต้องเสียภาษี บ้านราคา 1-3 ล้านบาท เสียภาษีในอัตรา 50% ของภาษีที่ประเมิน หากเป็นบ้านที่มีราคาเกินกว่า 3 ล้านบาทเสียในอัตราเต็ม ทั้งนี้ในร่างกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะมีการกำหนดค่าเสื่อมสำหรับสิ่งปลูกสร้างไว้ 69 แบบ ซึ่งก่อนคิดภาษีจะต้องนำค่าเสื่อมมาหักก่อน

"ข้อเสนอข้างต้นเป็นแค่ตุ๊กตาล่าสุดที่ข้าราชการในกระทรวงจัดทำขึ้นมา อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้อีกในช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนที่กระทรวงการคลังจะเสนอกฎหมายไปยัง ครม. เพื่อพิจารณาเสนอไปยัง สนช." นายรังสรรค์กล่าว

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!