คำคม คนดังระดับโลก

คำคม คนดังระดับโลก
ลงทุนสไตล์ สนุก!

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้นานิมีคำคม จากนักลงทุนทีโด่งดังและประสบความสำเร็จระดับโลกมาแชร์ค่ะ =)


1. “The four most dangerous words in investing are: ‘this time it’s different.’”
                                                                                               - Sir John Templeton –


“ประโยคที่อันตรายที่สุดในการลงทุนก็คือ: ครั้งนี้มันไม่เหมือนสมัยก่อน”


ทุกครั้งที่ตลาดหรือหุ้นกลุ่มใดกลุ่มนึง พุ่งขึ้นไปสูงมากๆจนเกินมูลค่าพื้นฐาน แทนที่จะกลัว ผู้คนมักจะเปี่ยมไปด้วยความหวัง คิดว่าครั้งนี้ ประเทศเจริญกว่าสมัยก่อนเยอะ ครั้งนี้บริษัทแข็งแกร่งและมีโอกาสรอดมากกว่าครั้งก่อนมาก ทุกครั้งที่ตลาดขึ้น คนมักจะลืมไปเลยว่าตลาดหุ้นน่ะ มันก็สามารถลงได้ มีขึ้นก็มีลง อย่างที่เคยเห็นมาในอดีต

2. “Know what you own, and know why you own it.”
                                                                                  - Peter Lynch -


“คุณต้องรู้ว่าคุณถือหุ้นอะไรอยู่ , แล้วก็รู้ด้วยว่าทำไมคุณถึงถือมัน”


นักลงทุนหลายคนคิดว่าการวิเคราะห์เลือกหุ้น นั้นหมายถึงการอ่านบทวิเคราะห์ หรืออ่านข่าว แล้วก็ซื้อตามคำแนะนำของบทความเหล่านั้น หรือไม่ก็ซื้อตามคำบอกของเพื่อนหรือคนรู้จักที่บอกว่า ‘มีข่าววงใน’ แต่การจะอยู่รอดในตลาดได้ในระยะยาวนั้น การที่เรารู้ ‘ข่าว’ เกี่ยวกับหุ้นตัวนั้นมันไม่พอ เราต้องรู้ เข้าใจบริษัท และก็ต้องมีเหตุผลที่ดีพอให้เราฝากเงินลงทุนไว้ด้วย จะว่าไป นานิเคยแนะนำไปแล้ว แต่อยากจะย้ำอีกรอบ หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตการลงทุนของนานิคือ ‘เหนือกว่าวอลสตรีท’ ของ Peter Lynch คนนี้นี่แหละ


3. “Investing should be more like watching paint dry or watching grass grow. If you want excitement, take $800 and go to Las Vegas.”
                                - Paul Samuelson –


“การลงทุนมันควรจะเหมือนการนั่งมองรอให้สีแห้ง หรือคอยจ้องรอให้ต้นหญ้าโต ถ้าคุณอยากได้ความตื่นเต้น คุณก็ควรเอาเงิน 800 เหรียญไปลาส เวกัส (เสี่ยงลงการพนัน) แทน”


นักลงทุนหน้าใหม่ อดทนไม่พอที่จะรอความสำเร็จ พวกเค้ามักจะลืมไปว่า สมการแห่งความสำเร็จในการลงทุน มันไม่ได้มีตัวแปรแค่ จำนวนเงินต้น กับ อัตรากำไร เท่านั้น แต่ตัวแปรสำคัญอีกตัวก็คือ ระยะเวลา หลายคนเข้ามา เพ่งความสนใจไปแต่ที่กำไรระยะสั้น อยากได้ความเร้าใจ แต่การลงทุน ความอดทน วินัย และความสามารถในการรอต่างหาก ที่จะเป็นฐานให้เราสร้างพอร์ตที่สวยงามได้
วันนี้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวบทความหน้ามีคำคมเจ๋งๆมาฝากกันอีกนะคะ ^_^

ผู้เขียน : นานิ นิธินวกร ผู้เริ่มต้นคลิกแรกผ่าน Click2Win จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

สนับสนุนข้อมูลโดย : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  (www.set.or.th/onlineinvestor)