แฉ! ธุรกิจมืดหมื่นล้าน คนแทงเจ๊ง เจ้ามือรวย

แฉ! ธุรกิจมืดหมื่นล้าน คนแทงเจ๊ง เจ้ามือรวย

แฉ! ธุรกิจมืดหมื่นล้าน คนแทงเจ๊ง เจ้ามือรวย
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ทำไมการพนันฟุตบอลถึงได้รับความนิยมและถือเป็นการพนันระดับยอดฮิตของบรรดาสิงห์พนันทั้งหลาย?

คำตอบก็คือ 

1.เพราะฟุตบอลเป็นกีฬาสากลที่ได้รับความนิยมทั่วโลกต่อผู้คนทุกเพศทุกวัย เป็นกีฬาที่ตื่นเต้นเร้าใจ ดูง่ายไม่ซับซ้อน

2. เพราะการพนันฟุตบอล มีทางเลือกให้แทงแค่ 2 ฝั่ง(ทีม) ซึ่งถ้าวิเคราะห์ออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ที่จะถูกแล้วก็สูงถึง 50% เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าถ้าแทงถูกอาจจะได้ไม่มากก็ตาม (ประมาณ 1 เท่าตัวของจำนวนเงินที่แทง)

3. ยังมีทางเลือกสำหรับผู้ที่รักความเสี่ยงน้อยแต่อยากได้เงินเยอะๆอีกก็คือ การแทงแบบภาษานักพนันเรียกว่า “Step” ที่สามารถแทงได้หลายๆคู่โดยใช้เงินแค่เล็กน้อย แต่มีข้อแม้ว่าห้ามผิดเลยแม้แต่คู่เดียว ซึ่งการแทงแบบ Step นี้ก็ได้รับความนิยมสูง เพราะลงทุนน้อย แต่ถ้าถูกก็จะได้เงินเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าเสียก็แค่เจ็บตัวนิดหน่อยเท่านั้นเอง

แต่ถ้าหากย้อนกลับไปเมื่อสัก 10 ปีที่แล้ว การจะแทงพนันบอลสักครั้ง เราอาจจะต้องกำเงินไปที่โต๊ะของเจ้ามือด้วยตัวเอง ถ้าถูกก็นำโพยเป็นหลักฐานกลับมาขึ้นเงินที่โต๊ะในวันรุ่งขึ้น ยุ่งยากใช่มั้ยครับ? อย่างที่บอกว่านั่นมัน 10 ปีก่อนตอนเทคโนโลยียังไม่ก้าวไกลอย่างทุกวันนี้ ปัจจุบันง่ายกว่าเยอะ เพราะเราสามารถ “พนันออนไลน์” ได้แล้ว แค่คุณมีคอมพิวเตอร์สักตัว กดคลิกเดียวก็เรียบร้อย แทงถูกปุ๊บ เงินก็โอนเข้าบัญชีปั๊บ แถมยังไม่มีหลักฐาน(โพยบอล)เวลาตำรวจเข้าจับกุมอีกด้วย เพราะข้อมูลอยู่ใน Database ของเว็บไซต์ทั้งหมด ถ้าจะเข้าไปดูก็ต้องรู้ User และ Password แหม ง่ายจัง!

กล่าวถึงเว็บไซต์พนันฟุตบอลนั้น ปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายที่เปิดให้ลูกค้าที่สนใจสามารถลงทะเบียนและใช้บริการใต้ดินนี้ได้ อย่างไรก็ดีเป็นที่ทราบกันว่า “โต๊ะใหญ่” หรือ “เจ้ามือ” ผู้รับแทงพนันฟุตบอลตัวจริงนั้นคือองค์กรที่อยู่ในต่างประเทศทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเก๊า หรือ ในทวีปยุโรป ส่วนบรรดาผู้รับแทงในเมืองไทยนั้นเป็นเพียงลูกข่ายขององค์กรเหล่านี้เท่านั้น

ทั้งนี้ เครือข่ายพนันฟุตบอลยักษ์ใหญ่ (มีรับพนันกีฬาอื่นๆ ด้วย) ที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วกันในหมู่นักเล่นเมืองไทย เช่น ไอบีซี (IBCBet) เอสบีโอ (SBOBet) แมนชั่น (Mansion88) เป็นต้น จากข้อมูลการสอบสวนที่ผ่านๆมาของตำรวจสามารถระบุได้ว่าองค์กรเหล่านี้มักจะใช้ที่อยู่ในการติดต่อเป็นตู้ไปรษณีย์เช่าในฟิลิปปินส์ ส่วนระดับชั้นของโต๊ะรับพนันในเมืองไทยถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ตั้งแต่ระดับสูงสุดที่ติดต่อกับต่างประเทศโดยตรง คือ ซูเปอร์ (Super Agency) รองลงมาคือ มาสเตอร์ (Senior Master) และ ระดับล่างสุดคือ เอเยนต์ (Standard Agent) ก็คือนายหน้าทั่วๆไป

ปัจจุบันมีการคาดคะเนกันว่า โต๊ะระดับซูเปอร์ในไทยนั้นมีอยู่ในหลักร้อย ขณะที่ซูเปอร์หนึ่งๆ ก็จะมีลูกข่ายเป็นมาสเตอร์อีกหลายสิบ และโต๊ะระดับมาสเตอร์ก็จะมีลูกข่ายเป็นเอเยนต์ธรรมดาอีกมากมายเป็นลำดับขั้น ทำให้ปัจจุบันมีผู้เปิดรับแทงพนันฟุตบอลในประเทศไทยเปิดกันเกร่อหลายพันหรือหมื่นเจ้า และมีเงินหมุนเวียนต่อเดือนในเขตภูมิภาคเอเชียนี้นับหมื่นล้านบาท!!!

ด้วยโครงสร้างดังที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้โดยคำจำกัดความทางกฎหมายแล้ว เครือข่ายการพนันฟุตบอลออนไลน์นั้นถูกจัดชั้นเป็น องค์กรอาชญากรรม หรือ Organize Crime เนื่องจากเป็นกลุ่มบุคคลที่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ 3 คนที่มีการดำเนินการระหว่างกลุ่มในรูปแบบต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์ในการกระทำความผิดหลายประการ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางการเงิน ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม มีโครงสร้างของการดำเนินงานที่สลับซับซ้อน มีการติดต่อประสานงานกันเป็นระบบ โดยกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญขององค์กรอาชญากรรมก็คือ การค้ายาเสพติด การค้าประเวณี และ การพนัน ส่วนลูกค้าที่สำคัญขององค์กรอาชญากรรมก็คือ ประชาชนทั่วไป

แต่ก็ใช่ว่าปัจจุบันนี้ โต๊ะบอลประเภทลูกค้าต้อง Walk In (ถือเงินเข้าไปแทงด้วยตัวเอง) จะหมดไปแล้วนะครับ เท่าที่ทราบก็ยังแฝงตัวอยู่เกลื่อนกลาดทั่วทุกหัวระแหงเต็มเมือง และแน่นอนว่าที่ธุรกิจยังคงอยู่ได้ก็เพราะเจ้ามือมีอิทธิพลและเส้นสายกับเจ้าหน้าที่นั่นเอง

แล้วก็เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงกลางปีนี้ มหกรรมการแข่งขันที่คอบอลทั้งโลกรอคอยนั่นก็คือ “ฟุตบอลโลก 2014” ที่บราซิลกำลังจะเกิดขึ้น รับประกันได้เลยว่าต้อง “ฟีเวอร์” เหมือนทุกๆครั้ง โต๊ะเล็กโต๊ะน้อยผุดเพิ่มขึ้นเป็นดอกเห็ดแน่นอน นักพนันหลายๆคนคงวางแผนไว้แล้วด้วยซ้ำว่าทัวร์นาเม้นต์ระดับโลก 4 ปีมีครั้งแบบนี้ต้องขอ “มีส่วนร่วม” หน่อยแล้ว

อนึ่ง ทีมงาน Sanook Money นำเสนอเรื่องราวนี้ไม่ได้มีเจตนาชี้แนะในการเล่นพนันนะครับ แค่อยากเตือนผู้อ่านว่าขึ้นชื่อว่าการพนันแล้ว ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และขัดต่อศีลธรรมอีกด้วย ดีไม่ดีถูกตำรวจจับขึ้นมา จะได้เข้าไปเชียร์ทีมรักในตะรางไม่รู้ตัว กฏหมายปัจจุบันโทษปรับอาจจะไม่มากแค่ประมาณ 2,000 บาท แต่โทษจำคุกนี่สูงสุดถึง 2 ปีเชียวนะครับ ดูเฉยๆเพื่อความบันเทิงดีกว่าเนอะ

และสุดท้าย คนที่รวยเพราะการพนันมีครับ! ใครว่าไม่มี?.. “เจ้ามือ” ไงครับ

 

 

 

 

อัลบั้มภาพ 21 ภาพ

อัลบั้มภาพ 21 ภาพ ของ แฉ! ธุรกิจมืดหมื่นล้าน คนแทงเจ๊ง เจ้ามือรวย