เก็บเงินอย่างไร ให้มีใช้ตอนเกษียณ

เก็บเงินอย่างไร ให้มีใช้ตอนเกษียณ

เก็บเงินอย่างไร ให้มีใช้ตอนเกษียณ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังจากที่ทำงานมาอย่างหนักตลอดหลายสิบปี  เมื่อถึงเวลาต้องเกษียณอายุ ทุกคนคงอยากมีชีวิตอยู่แบบสบายๆ แต่สิ่งสำคัญคือ ตอนนี้เรามีการวางแผนในการเก็บเงินไว้ใช้สำหรับช่วงเกษียณอายุหรือยัง ซึ่งเรื่องนียิ่งวางแผนเร็วเท่าไรก็ยิ้่งดี โดย Sanook! Money มีเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้เตรียมพร้อมและคิดวางแผนการเก็บเงินหลังเกษียณอายุมาฝาก

1. ประหยัดให้ได้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงการใช้เงินที่ไม่จำเป็น

พยายามใช้จ่ายไปกับสิ่งของที่จำเป็นเช่น อาหาร ที่พัก ค่าเดินทาง แต่ต้องเลือกให้ฉลาดเช่น ตระเวนหาร้านที่ถูกที่สุดเพื่อที่จะประหยัด และเลือกที่จะเสียเงินให้กับสิ่งที่สามารถใช้งานได้ตลอดชีวิต เช่น บ้าน และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่จำเป็นเท่าที่ควร เช่น รถยนต์คันใหม่ โทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่

2.วางแผนทางการเงินและทำบันทึกเก็บไว้

ควรจะแบ่งสันปันส่วนเงินที่คุณมี ส่วนใหญ่ควรจะเก็บไว้เป็นบัญชีออมทรัพย์ และมีการฝากเงินเป็นประจำเพื่อผลดอกเบี้ยที่มากกว่า ควรแบ่งเป็นส่วนด้วย เป็นเงินเก็บออมทรัพย์ 60% ทอง 15% เงินสด 15% หุ้น 10%

เหตุผลในการกระจายการออมเงิน เพื่อลดความเสี่ยง และเพิ่มผลตอบแทน โดยไม่ต้องมีสินทรัพย์ทั้งหมดในสินทรัพย์ที่เดียวที่คุณจะได้รับ

3.ลดความเสี่ยงเมื่อใกล้เกษียณและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีความสูง

ควรที่จะลดส่วนที่จะเป็นความเสี่ยงกับสภาวะการเงินของคุณ เช่นการเล่นหุ้น และไปเพิ่มในส่วนของการออมทรัพย์ เพราะโอกาสที่ตลาดหุ้นจะตกหรือลดลงก็มีสูง คุณคงไม่อยากที่จะมีปัญหาเรื่องการเงินในช่วงที่คุณเกษียณหรอก ซึ่งช่วงการเกษียณคุณควรที่จะลดความเสี่ยงในเรื่องนี้ให้มากที่สุด

4.ไม่มีอะไรเร็วไปสำหรับการเริ่มเก็บเงิน

ไม่มีอะไรเร็วไปสำหรับการเริ่มเก็บเงินสำหรับการเกษียณ ยิ่งคุณทำการเก็บเงินเร็วเท่าไหร่ ผลเงินที่คุณเก็บได้ก็ยิ่งมากเท่านั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการปรับนิสัยตัวเองในการเก็บเงิน เช่นการแบ่งสันปันส่วนของเงินเดือนที่มี แบ่งให้ถูกว่าควรจะเก็บเงินเท่าไหร่จ่ายใช้จ่ายอะไรบ้าง

และพยายยามตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

5.หยุดใช้เครดิตการ์ด

ทางที่ดีควรที่จะหยุดใช้บัตรเครดิตการ์ดไปเลยถ้าเป็นไปได้ คุณไม่อยากใช้ชีวิตช่วงเกษียณของคุณมานั่งจ่ายหนี้บัตรเครดิตที่คุณสร้างเอาไว้หรอกถ้าคุณจำเป็นที่จะต้องใช้มันจริงๆ ก็ควรที่จะใช้ซื้อของที่คุณคิดว่ามันจำเป็นจริงๆ

 ลองนำ 5 ข้อนี้ไปลองปรับเปลี่ยนกับนิสัยการใช้เงินของคุณ รับรองได้ว่าคุณจะมีเงินออมเหลือเฟือ ในยามเกษียณอายุ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook