บ้านกับรถ ซื้ออะไรก่อนดี?

บ้านกับรถ ซื้ออะไรก่อนดี?

บ้านกับรถ ซื้ออะไรก่อนดี?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ความฝันขั้นพื้นฐานของทุกคนคงอยากมีบ้านสักหลัง ขณะเดียวกันก็อยากได้รถสักคันเหมือนกัน แต่ปัญหาคือไม่มีเงินพอที่จะซื้อพร้อมกันทั้ง 2 อย่าง จึงต้องมาพิจารณาว่าควรจะเลือกกู้บ้าน หรือเลือกกู้รถดี บทความนี้จะให้แนวทางพอที่จะไปคิดต่อได้ว่า สุดท้ายแล้ว เราควรเลือกสิ่งไหน

ขั้นแรก เราต้องประเมินกำลังการกู้ของเราก่อนว่า มีกำลังผ่อนได้เท่าไหร่ต่อเดือน หากเป็นพนักงานมีเงินเดือน โดยปกติธนาคารจะประเมินความสามารถของผู้กู้โดยดูจาก อัตราการผ่อนชำระต่อเดือน เกินกว่าร้อยละ20-30 ต่อรายได้ต่อเดือนหรือไม่ สมมติเงินเดือน 20,000 บาท เท่ากับต้องผ่อนต่อเดือนอยู่ที่ 4,000-6,000 บาท หรือหากดูเป็นวงเงินรวมทั้งหมด ปกติก็จะคิดประมาณ 25 - 30 เท่า ของเงินเดือน 

ขั้นที่สอง พิจารณาความจำเป็นในการมีบ้าน และใช้รถ ว่าสิ่งไหนสำคัญกว่ากัน สำหรับบ้านแล้ว หากอยู่ในทำเลที่ดี ถือเป็นการลงทุนได้ แต่สำหรับรถ ซื้อมาปั๊บราคาตกทันที ดังนั้นเมื่อจะซื้อรถ ควรมีเหตุผลและความจำเป็นมาสนับสนุนมากกว่าการกู้บ้านเยอะเลย ลองพิจารณาว่าระยะทางระหว่างที่ทำงานกับที่บ้านไกลแค่ไหน มีขนส่งมวลชนผ่านไหม นอกจากนี้อย่าลืมรายจ่ายที่จะตามมาทั้งค่าน้ำมันรถ ค่าประกันภัยรายปี ค่าซ่อมบำรุง ที่เฉลี่ยต่อเดือนอีกหลายพันบาท

ขั้นที่สาม หลังจากรู้ความสามารถในการผ่อนชำระของเราแล้ว เราก็ไปเลือกหาทั้งรถ และบ้าน เอามาพิจารณาได้เลย โดยดูความสามารถในการผ่อนชำระก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้ฝันของเราใกล้เคียงกับความจริงมากที่สุด สาเหตุก็เพราะ คนส่วนใหญ่เลือกที่จะไปมองหาสิ่งที่ดีที่สุดมาก่อน แล้วค่อยย้อนกลับมาดูความสามารถของตัวเอง วิธีนี้มีแนวโน้มที่คุณจะได้บ้าน หรือ รถ ที่คุณถูกใจ แต่เป็นภาระที่หนักอึ้งในระยะยาว สาเหตุเป็นเพราะ มนุษย์มีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งก็คือ ความสามารถในการสนองความต้องการ มันน้อยกว่าความต้องการที่เกิดขึ้นมาอยู่ตลอดเวลา

ขั้นที่สี่ ถ้าเลือกซื้อบ้าน แนะนำให้ดูอัตราดอกเบี้ย โปรโมชั่น ส่วนลด และบริการของสถาบันการเงินให้ครบทุกมุม แล้วค่อยเลือกอีกที


มาดูตารางสรุปกันว่าบ้านกับรถ ถ้าจะเป็นหนี้แล้วมีความแตกต่างกันอย่างไร 

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://www.dlitemag.com/

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook