โอกาสของคนอยากรวย

โอกาสของคนอยากรวย

โอกาสของคนอยากรวย
Siamturakij

สนับสนุนเนื้อหา

"คิดอยากรวยต้องรู้จักลงทุน คิดแล้วลงมือทำและพร้อมรับความเสี่ยง"

เชื่อว่าหลายคนคงเคยสงสัยกัน ว่าทำไมคนรวยถึงได้โคตรรวย ทำไมคนจนถึงได้โคตรจน คนธรรมดาแค่พอมีกินมีใช้ แต่ทำไมไม่รวยสักที ทั้งๆ ที่เราก็ทำงานหามรุ่ง หามค่ำกัน

ปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวลิขิตให้เราประสบความสำเร็จทางด้านการเงินนั้น คือ วิธีคิดที่แตกต่างกันเรื่องเงินทอง เพราะหากจะทำให้เรารวยขึ้นก็คือต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดและทัศนคติของตัวเองเสียใหม่ เพราะผมมองว่า ความคิดเดิมๆ เป็นอุปสรรคต่อความร่ำรวยครับ

+ เริ่มจากวางเป้าหมาย

คนจะประสบความสำเร็จได้ สิ่งแรกต้องทำ คือการตั้งเป้าหมายแล้วเดินไปสู่เป้าหมายนั้น การตั้งเป้าหมายจะทำให้เกิดการวางแผน การดำเนินงานที่ชัดเจน มีการ วางกรอบเวลาที่แน่นอน หากวางเป้าหมายผิดพลาด ทุกอย่างก็จะผิดพลาดคลาดเป้าไปด้วย

+ ต้องฉลาดเลือก

ต้องรู้จักเลือกสิ่งดีๆ ให้ตนเอง สมมติมีงานชิ้นหนึ่งจะต้องทำ ซึ่งไม่ทำไม่ได้ แต่งานชิ้นนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเกิดรายได้เพียงน้อยนิด ถ้าเช่นนั้นจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมอบหมายให้คนอื่น (ที่มีรายได้ต่อนาทีที่ต่ำกว่าเรา) ไปดำเนินการแทน ด้วยวิธีนี้เราไม่ต้องเสียเวลากับงานชิ้นนั้น และงานชิ้นนั้นก็ไม่เสียด้วย อย่างนี้คือการฉลาดเลือก

+ เพิ่มผลผลิตของเวลา

ทรัพยากรที่มีค่าที่สุดคือเวลา ใน 1 วัน เราทำงานกี่ชั่วโมง นำวันทำงานทั้งหมดมาคิดเป็นจำนวนกี่ชั่วโมง กี่นาที แล้วเอาจำนวนนาทีทั้งหมดไปหารายได้ทั้งปี นี่คือการหาค่าของนาทีว่า นาทีหนึ่งของเรามีค่าเท่าไหร่ จากนั้นก็ไปเพิ่มผลผลิตของเวลา การเพิ่มผลผลิตของเวลา เช่น วันหนึ่งอ่านหนังสือได้ 50 หน้า และถ้าในหนึ่งวันเราอ่านหนังสือได้มากกว่า 100 หน้า อันนี้เรียกว่าการเพิ่มผลผลิตของเวลา ถ้าเพิ่มผลผลิตได้สูง เราก็พัฒนางานของเราได้สูง

+ ชีวิต (ต้อง) ลิขิตเอง

การที่คนไม่ให้ความสำคัญกับตัวเอง แล้วปล่อยเวลาให้เป็นไปตามยถากรรม แต่พอเกิดปัญหาขึ้นมาก็โทษดวงชะตา โทษฟ้าลิขิต ซึ่งเป็นข้ออ้างและเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ไม่พัฒนาตัวเอง ถ้าจะดูความสำเร็จของคน ควรจะดูที่ตัวเราว่า ลงมือทำและมุ่งมั่นเพียงใด ไม่ว่าจะเริ่มงานใดแล้วสู้ไม่ถอย ยังไงความสำเร็จต้องเกิดขึ้นในระดับหนึ่งแน่นอน

+ กล้าเปลี่ยนแปลง

คนที่จะประสบความสำเร็จก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ๆ ได้ เพราะเขาไม่ยอมหยุดกับสิ่งเดิมๆ เมื่อเห็นว่ามีโอกาสเขาก็กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยน แปลงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องแสดงความกล้าออกมา 5 เรื่องใหญ่ที่ควรเปลี่ยนมีดังนี้ ความคิด, พฤติกรรม, ที่อยู่อาศัย, สถานประกอบการ และสิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี

นอกจากนี้ ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดในสังคมปัจจุบัน คือ คนจน เห็นอุปสรรคความยากลำบากเข้าหน่อยก็เกิดความท้อใจ พยายามหาทางหลีกเลี่ยงความยากลำบากอยู่เสมอ ไม่เคยคิดกล้าที่จะฟันฝ่าอุปสรรคความยากลำบากนั้นเลย ชอบความเป็นอยู่ที่ง่ายๆ สะดวกสบาย บุคคลประเภทนี้ยากที่จะเจริญ ยากที่จะร่ำรวย และยากที่จะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงได้

ขณะที่คนรวย ไม่มีความย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ ทั้งสิ้น เห็นอุปสรรคเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาให้มีพลังจิตที่กล้าแข้งอดทน และก่อให้เกิดประสบการณ์ ก่อให้เกิดปัญญาที่ช่วยให้รู้วิธีแก้ไขต่อไป ไม่ว่าอุปสรรคชนิดใดเข้ามา ก็จะเอาประสบการณ์และปัญญาในอดีตมาฟันฝ่าแก้ปัญหานั้นๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปได้

อย่างไรก็ตาม มีวิธีการที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้อีกมากมาย ซึ่งวิธีเหล่านี้ก็แนวคิดหนึ่งที่ผมใช้และพัฒนาตัวเองจนก้าวมาสู่ความสำเร็จ โดยปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอ เพียงแต่คุณมองไม่เห็น หรือเห็นแต่ไม่มองมัน สิ่งเดียวที่ขังคุณไว้ในปัญหาคือความคิดของคุณ คนแต่ละคนอาจจะมีไม่เท่ากัน แต่ทุกคนมีทุกอย่าง พอใจในตัวเองจะมีชีวิตที่ดีที่สุด อย่างที่ชีวิตควรจะเป็น

และหากคุณคือคนหนึ่งที่ต้องการสร้างชีวิตใหม่ กล้าที่จะเปลี่ยนความคิดใหม่ เหมือนดังคำที่ว่า "แค่เปลี่ยนวิธีคิด...ชีวิตก็เปลี่ยน" ติดตามตอนต่อไป ว่า คนแพ้มองทุกอย่างเป็นปัญหา แต่ทำไมคนชนะมองปัญหาเป็นโอกาส