The New Color in Sound

The New Color in Sound

The New Color in Sound
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เคยคิดไหมครับว่า ถ้า ‘เสียง' ที่เราได้ยินอยู่ทุกวัน เกิดมี ‘สี' ขึ้นมาจริงๆ มันจะเป็นสีอะไร

คุณคงนึกไม่ออก และจริงๆ เราก็ไม่อยากให้คุณนึกอะไรไปไกล เพราะมันคงจริงแต่ในโลกจินตนาการเท่านั้น แต่ถ้าเป็นการเติม ‘สี' ให้ ‘หูฟัง' แล้วละก็ อันนี้อาจจะง่ายกว่า หนึ่งในยี่ห้อที่สร้างสีสันได้โดดเด่นมากที่สุดหนีไม่พ้นหูฟังจากสแกนดิเนเวียยี่ห้อ ‘Urbanears' ที่มาพร้อมสโลแกนว่า ‘สีสันแห่งพลังเสียง' จนล่าสุดได้รับรางวัล People Choice Award จาก Stora Designpriset ในประเทศสวีเดน และรางวัลดีไซน์ยอดเยี่ยม IFA จากเยอรมนี

ปัจจุบัน Urbanears มีสีให้เลือกตั้งแต่สีพื้นฐานอย่างเช่น แดง น้ำเงิน เหลือง (ทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการแบ่งสีเสื้อในบ้านเราแต่อย่างใด) ไล่จนถึงเฉดสีโทนพาสเทลและในฤดูร้อนของยุโรปปีนี้ จะมีการเปิดตัวหูฟังในสีสันต่างๆ ให้เลือกอีกกว่า 14 สี

สีสันคือส่วนหนึ่ง แต่การออกแบบก็ถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้หูฟังคู่นี้ดูโดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะ หูฟังในรุ่น Plattan ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของ ที่ครอบหู 40 มม. เรียกว่าพอเหมาะพอดี และปรับให้แนบกับใบหูเพื่อการรับฟังเสียงได้ดีที่สุด แต่เมื่อพับเก็บแล้วจะมีขนาดเล็กลงกว่าครึ่ง สายหูฟัง หุ้มด้วย Fabric Cord ดูแลรักษาง่ายและทนทาน เหมาะกับการพกพา

มีฟังก์ชัน ‘zound plug' ช่องสำหรับเสียบหูฟังของเพื่อนเข้ากับหูฟังของเราเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการฟังเพลง (ไม่อยากนึกภาพถ้ามีเพื่อนใช้ Urbanears สัก 10 คน เราจะฟังเพลงร่วมกันได้มันขนาดไหน) มีไมโครโฟนและรีโมตเพื่อการใช้งาน คู่กับสมาร์ทโฟน ทั้งไอโฟน โนเกีย เอชทีซี และแบล็คเบอร์รี่ ติดมาให้ คุณสามารถกดรับสายและวางสายได้โดยไม่ต้องถอดหูฟัง พร้อมควบคุมความดังของเสียงได้อีกด้วย

แน่นอน, เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย จุดด้อยที่เราพบคือ การให้น้ำหนักเสียงเบส เสียงในช่วงความถี่ต่ำ ไม่ค่อยดีนัก ฉะนั้นในเพลงที่เน้นเสียงเบส อย่าง อาร์แอนด์บีหรือฮิพฮอพ อาจจะเสียอรรถรสไปบ้าง นี่จึงเป็นหูฟังที่เหมาะสำหรับเพลงอะคูสติกหรือเพลงแจ๊ซที่ต้องการความนุ่มลื่นของเสียงกลางและแหลมมากกว่า

ทว่าโดยรวม Urbanears ยังเป็นตัวเลือกที่น่าใช้ เมื่อเทียบกับราคาที่เริ่มต้นเพียงสองพันกว่าบาท ก็นับว่าคุ้มค่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook