เป็นคุณจะทำไหม ไปพบหน้าเพื่อน Facebook 788 คน ภายใน 3 ปี

เป็นคุณจะทำไหม ไปพบหน้าเพื่อน Facebook 788 คน ภายใน 3 ปี
www.prachachat.net

สนับสนุนเนื้อหา

ทาย มอริน (Ty Morin) หนุ่มอเมริกัน วัย 23 ปี อาชีพช่างภาพรับจ้างถ่ายรูปงานแต่งงาน มีโครงการเดินทางไปพบเพื่อนหรือ Friend ใน Facebook ของเขาที่มีทั้งหมด 788 คน ภายใน 3 ปี โดยเดินทางไปพบด้วยตนเอง เพื่อจะได้เห็นหน้าพูดคุยกันโดยไม่ผ่านทางหน้าจอ

มอรินจะถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอของเพื่อนทุกคนที่ไปพบเก็บไว้ ซึ่งเขาตั้งใจทำเป็นสารคดีขณะที่เขาเดินทางไปพบเพื่อนทาง Facebook จนครบทั้ง 788 คน

โครงการนี้ มอรินให้ชื่อว่า "เฟรนด์ รีเควส แอ็กเซพเท็ด (Friend Request : Accepted) ซึ่งเขาเริ่มมาได้สองเดือน เดินทางไปพบปะพูดคุย ถ่ายรูปกับเพื่อนทาง Facebook กว่า 20 คนแล้ว

แผนการเดินทางครั้งนี้มีค่าใช้จ่ายสูงเพราะเพื่อนทาง Facebook หลายคนของเขาอยู่ต่างประเทศ ซึ่งเจ้าตัวขอรับบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าน้ำมัน ค่าฟิล์มถ่ายรูป คิดเป็นเงิน 5,000 ดอลลาร์ ราว 150,000 บาท ผ่านทางเว็บไซต์ของเขา ชื่อ คิกสตาร์ตเตอร์ ดอต คอม Kickstarter.com


ผลปรากฏว่าภายในเวลาแค่เดือนเศษๆ ยอดบริจาคทะลุเป้า ตอนนี้ยอดเงินบริจาคมีจำนวนถึง 14,000 ดอลลาร์ หรือ 420,000 บาท

บรรดาผู้บริจาคนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเพื่อนๆ ทาง Facebook ของมอรินนั่นเอง ซึ่งเขาบอกว่ารู้จักเพื่อนทาง Facbook ประมาณครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 788 คน นอกนั้นไม่รู้จัก แต่ที่ตอบรับเป็นเพื่อนเพราะมอรินทำงานเป็นช่างภาพรับจ้าง

เวลาคนที่ไม่รู้จักชอบงานถ่ายภาพของเขาและส่งข้อความขอเป็นเพื่อนทางFacebook เขาจะตอบรับเป็นเพื่อนทันทีเพราะเกี่ยวข้องกับงานที่ทำ

มอรินบอกต่ออีกว่าที่ผ่านมา ได้เจอเพื่อนทาง Facebook ตัวจริง เขาได้ถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอเป็นที่ระลึก

แต่ละคนที่พบเจอมีอาชีพหลากหลายแตกต่างกันไป เป็นตำรวจดับเพลิง นักเต้น นักยกน้ำหนัก แต่ที่พบแล้วทำให้บรรยากาศอึดอัดพอสมควรคือไปพบกับบรรดาแฟนเก่า ต้องถ่ายรูปร่วมกัน ซึ่งเขาไปพบมาแล้วสองสามคน

สำหรับกล้องที่มอรินใช้ถ่ายรูปเพื่อนๆ ทาง Facebook นั้น เขาใช้กล้องโบราณขนาดใหญ่ 8 x10 นิ้ว ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการตั้งกล้องถ่าย ขณะที่กล้องดิจิตอลใช้เวลาเพียง 2 นาทีก็เสร็จ

แต่มอรินเห็นว่าการใช้กล้องแบบโบราณที่ใช้เวลาตั้งกล้องนานเป็นชั่วโมงเพื่อถ่ายรูป ก็มีส่วนดีเพราะทำให้เขาได้ใช้เวลาพูดคุยกับเพื่อนทาง Facebook ได้นานขึ้น

หลังจากเรื่องราวของมอรินโด่งดังไปทั่วอเมริกาและทั่วโลก ตอนนี้เพื่อนทาง Facebook ของเขามีเกิน 1,400 คนแล้ว แต่มอรินบอกว่าขอจำกัดจำนวนเพื่อนที่เขาจะเดินทางไปพบไว้ที่ 788 คน ซึ่งเป็นจำนวนเดิมที่เขากำหนดไว้ตอนเริ่มโครงการ "เฟรนด์ รีเควส แอกเซ็พเท็ด"

ใน Facebook ของมอรินเขาลงรูปขาวดำของเพื่อนๆ ที่เดินทางไปพบตัวจริงมาแล้ว และเขียนเชิญชวนให้เพื่อนๆ ทาง Facebook ของเขานัดหมายวันเวลาที่จะให้เขาเดินทางไปหาเพื่อทำความรู้จักและถ่ายรูปด้วยกัน

มอรินเขียนว่า "ตอนนี้เราเป็นเพื่อนกันทาง Facebook ถึงเวลาแล้วที่จะได้เห็นหน้าค่าตากัน เป็นเพื่อนจริงๆ กันซะที"


เจ้าตัวตั้งเป้าว่าจะถ่ายรูปให้ครบทั้ง 788 คน ภายในปี 2016 โดยจะเดินทางไปพบปะเพื่อถ่ายรูปร่วมกันสัปดาห์ละ 5 คน หากเป็นไปได้ ดังนั้น ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ปีกว่าจะครบตามที่ตั้งใจ

จากการศึกษาของศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Center) ของอเมริกา พบว่า คนจะมีเพื่อนใน Facebook ประมาณ 229 คน โดย 22 เปอร์เซ็นต์ เป็นเพื่อนสมัยเรียนมัธยมศึกษา 12 เปอร์เซ็นต์ เป็นญาติห่างๆ 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นเพื่อนร่วมงาน 9 เปอร์เซ็นต์ เป็นเพื่อนมหาวิทยาลัย 8 เปอร์เซ็นต์ เป็นญาติพี่น้องที่ใกล้ชิด 7 เปอร์เซ็นต์ เป็นกลุ่มคนที่สนใจในกิจกรรมพิเศษเหมือนกันและอีก 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นเพื่อนบ้าน

คนที่มีเพื่อนใน Facebook หลายร้อยคนมักจะแอบภูมิใจว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ มีคนให้ความสนใจ ทั้งๆ ที่เพื่อนใน Facebook จำนวนไม่น้อยไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันมาก่อน แต่ในชีวิตจริง เพื่อนที่รักรู้ใจกันนั้นมีไม่เกิน 3 คน ส่วนเพื่อนที่ใกล้ชิดมักมีไม่เกิน 20 คน

สำหรับมอรินรู้จักเพื่อนทาง Facebook จริงๆ เพียงครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด ดังนั้น จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเดินทางไปพบเพื่อนๆ ทาง Facebook ทั้ง 788 คน เพราะต้องการพบปะพูดคุยมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนเหล่านี้แบบเห็นหน้ากันแบบ Face to face ไม่ใช่หลบอยู่หลังจอ บางคนแกล้งทำเป็นมองหน้าจอโทรศัพท์มือถือทำทีเป็นส่ง SMS ถึงเพื่อนทั้งๆ ที่ตัวเองเดินสวนกับเพื่อนเก่าสมัยมัธยมแต่ไม่อยากทัก

มอรินอยากพบปะพูดคุยแบบเห็นหน้ากัน เป็นการกระตุ้นเตือนให้คนในสังคมไม่ลืมที่จะกลับมาพูดคุยกันเหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต

 

คอลัมภ์ คลุกวงใน
โดย พิศณุ นิลกลัด

 

...........................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่