3 วิธีขจัดความเครียดในชีวิตประจำวันตามคำแนะนำของจิตแพทย์ญี่ปุ่น

3 วิธีขจัดความเครียดในชีวิตประจำวันตามคำแนะนำของจิตแพทย์ญี่ปุ่น

3 วิธีขจัดความเครียดในชีวิตประจำวันตามคำแนะนำของจิตแพทย์ญี่ปุ่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีความเครียดจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมของที่เรียนหรือที่ทำงาน (ที่ญี่ปุ่นจะเปิดภาคเรียนหรือเริ่มทำงานในบริษัทหลังจบกิจกรรมหางานในเดือนเมษายน) และความแตกต่างของอุณหภูมิในระหว่างวันซึ่งทำให้รู้สึกเหนื่อย กังวล และเครียดได้ง่าย โดยสาเหตุของอาการดังกล่าวอาจเกิดจากการที่ระบบประสาทอัตโนมัติถูกรบกวน ทำให้ทำงานได้ไม่สมดุล มารู้วิธีการดูแลให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานได้อย่างเป็นปกติเพื่อสุขภาพกายและจิตที่แข็งแรงตามคำแนะนำของจิตแพทย์ชาวญี่ปุ่นกัน

3 วิธีขจัดความเครียด ความรู้สึกเหนื่อยหน่ายเป็นกังวล ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ระบบประสาทอัตโนมัติถูกรบกวน

1. นอนหลับอย่างมีคุณภาพ
เพื่อปรับแต่งระบบประประสาทอัตโนมัติให้ทำงานได้อย่างสมดุล สิ่งสำคัญคือการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ การนอนหลับที่ไม่เพียงพอจะทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติเสียสมดุล และนำไปสู่ความรู้สึกเหนื่อยล้าและวิตกกังวล

การสร้างสุขลักษณะที่ดีในการนอนหลับมีดังนี้

แช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง
งดสัมผัสสมาร์ทโฟนก่อนเข้านอน
ในห้องนอนให้ใช้แสงสว่างจากหลอดไฟที่ไม่สัมผัสร่างกายโดยตรง และใช้กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยเพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

2. รับประทานอาหารที่มีคุณค่าสารอาหารที่สมดุล

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนสมดุลแล้ว สารอาหารสำคัญหลายชนิดจะช่วยเสริมให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานได้ดีขึ้น ได้แก่

กาบา (GABA,  γ-aminobutyric acid) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยลดการทำงานของเซลล์ประสาทในระบบสมองทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดความกระสับกระส่าย และความกังวล ส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น กาบามีมากในมะเขือเทศ ข้าวกล้องงอก และอาหารหมัก เป็นต้น

วิตามินดีจากเห็ดต่างๆ ช่วยเสริมให้สมองหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งมีผลช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้าได้

ทริปโตเฟน เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายใช้สร้างสารเซโรโทนินหรือฮอร์โมนแห่งความสุข โดยอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนทริปโตเฟน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ มิโซะ ฯลฯ เมล็ดธัญพืช ผลิตภัณฑ์นมและชีส เป็นต้น

3. หาเวลาคลายเครียดระหว่างวัน

ความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องแบ่งเวลาระหว่างวันเพื่อผ่อนคลายความเครียดแม้จะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ เพื่อช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานได้อย่างสมดุลกัน โดยมีตัวอย่างดังนี้

  • วิ่งหรือเดินออกกำลังกายหลังจากเลิกงานประมาณ 10 นาที
  • นั่งสมาธิก่อนเข้านอน
  • สูดลมหายใจเข้าลึกๆ และยืดเส้นยืดสายในขณะที่ทำงาน
  • มีความสุขกับการนอนหลับพักผ่อนในวันหยุด
  • ปล่อยตัวเองให้ดื่มด่ำไปกับสิ่งที่ชอบและงานอดิเรก
  • ออกไปข้างนอกเพื่อผ่อนคลาย

ทุกการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเริ่มการศึกษาหรือการเข้าทำงานใหม่ ทำให้คนเราต้องปรับตัวและเป็นเหตุให้รู้สึกเครียดและเหนื่อยล้าได้ง่าย นอกจากการทำใจให้เข้มแข็งและสนุกไปการเปลี่ยนแปลงแล้ว ก็ลองปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าวเพื่อรักษาสมดุลของระบบประสาทอัตโนมัติ ระบบสำคัญที่จะคงสุขภาพกายและจิตของเราให้ดีไปนานๆ ดู

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook