รู้ไว้ใช่ว่า แวะอ่านซักนิด ก่อนเที่ยวบินหน้าของคุณ

รู้ไว้ใช่ว่า แวะอ่านซักนิด ก่อนเที่ยวบินหน้าของคุณ

รู้ไว้ใช่ว่า แวะอ่านซักนิด ก่อนเที่ยวบินหน้าของคุณ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ก่อนเดินทางด้วยเครื่องบินในเที่ยวบินหน้า เรามีเรื่องอยากบอกให้คุณได้รู้หลายเรื่องด้วยกัน เริ่มจากเรื่องที่แอร์โฮสเตสเทเครื่องดื่มในกระป๋องให้คุณแค่ครึ่งเดียว ซึ่งคุณเคยสงสัยมั้ยว่าพวกเขาจะทำอะไรกับอีกครึ่งที่เหลือ  เอาเป็นว่าถ้าคุณอยากจะดื่มทั้งกระป๋องล่ะก็ คุณสามารถขอจากพวกเขาและเธอได้เลย


ข้อมูลนี้และเรื่องราวอันแสนจะมีค่าอื่นๆ ได้รับการถ่ายทอดจากนักบิน แอร์โฮสเตส สจ๊วตและพนักงานทำความสะอาดบนเครื่องบิน ผ่านเว็บไซต์ที่ชื่อว่า 'เรดดิท' (Reddit) ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับแลกเปลี่ยนข้อมูลจากเหล่าคนทำงานที่รู้จักท้องฟ้าดีที่สุด โดยบอกเอาไว้ว่า ถึงแม้คุณอาจจะรู้อยู่แล้วว่าสามารถขอเครื่องดื่มได้ทั้งกระป๋อง แต่ก็ยังมีข้อมูลอีกมากที่เหมือนขุมทรัพย์ในเว็บไซต์นี้ที่คุณยังไม่รู้

คุณรู้มั้ยว่าห้องน้ำบนเครื่องบินทุกห้องสามารถเปิดได้จากภายนอก ขอย้ำว่าทุกห้อง เรื่องนี้เหล่านักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และบางทีอาจรวมผู้โดยสารบางคน เขารู้กันดี ดังนั้นควรจะระมัดระวังในขณะทำธุระส่วนตัวด้วย
แล้วเคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมต้องปิดไฟในห้องโดยสารก่อนเครื่องขึ้นและเครื่องลงในเวลากลางคืนด้วย คำตอบก็คือการปิดไฟในห้องโดยสารก็เพื่อให้คุณสามารถปรับสายตาให้ชินและมองเห็นได้ในความมืด ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น มันจะช่วยคุณได้มากในการอพยพออกจากเครื่องบิน

 

บนเครื่องบินมีทั้งหมอน ผ้าห่มเพื่อความสบายและมีนิตยสารให้อ่านฆ่าเวลา ผู้รู้เขาบอกว่าอย่าใช้ผ้าห่มหรือหมอนที่ไม่ได้ห่อในถุงพลาสติกปลอดเชื้อ นอกจากว่าคุณอยากจะแบ่งปันสิ่งของกับคนแปลกหน้าหลายๆ คน นอกจากนี้รู้มั้ยว่านิตยาสารบนเครื่องนี่แหละ คือสิ่งที่สกปรกที่สุดบนเครื่องบิน

 

ถ้าจำกันได้ จะมีที่นั่งผู้โดยสารหลายที่ซึ่งติดกับประตูทางออกฉุกเฉิน  ซึ่งคุณหรือผู้โดยสารคนอื่นๆ อาจจะเคยวิตกว่าจะมีใครไหม ที่จู่ๆ ก็ลุกขึ้นไปเปิดประตูเครื่องที่ความสูง 30,000 ฟุต  แต่อย่ากังวลไปเลยเพราะคนทั่วไปไม่แข็งแรงพอที่จะเปิดประตูเครื่องระหว่างที่กำลังบินบนฟ้าหรอก ถ้าไม่เชื่อและจะลองเปิดดู ก็คงทำได้แค่ให้เพื่อนร่วมทางตกอกตกใจเท่านั้น เพราะด้วยความสูงขนาดนั้น ไม่มีทางที่ประตูจะขยับ เพราะแรงดันอากาศข้างนอกมันจะดันไม่ให้ประตูเปิดออกได้ 


เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยเห็นข้างในห้องนักบินว่าเป็นยังไง และไม่กล้าขอเข้าไปดูด้วย เพราะคิดว่าหลังเหตุการณ์ 9/11 (วินาศกรรมเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544  ที่ผู้ก่อการร่าย 19 คนจากกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงอัลกออิดะฮ์ จี้เครื่องบินโดยสารพุ่งชนตึกแฝดเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์ก) จะไม่มีการอนุญาตให้เข้าไปในห้องนักบิน  แต่จะบอกอะไรให้นะ ที่จริงแล้วถ้าเครื่องบินยังจอดอยู่บนพื้นดิน มันไม่เป็นอะไรหรอกถ้าจะขอโผล่เข้าไปทักทายนักบินและดูซักนิด แต่ก็ต้องดูด้วยว่าพวกเขากำลังยุ่งอยู่หรือเปล่า  ขอแนะนำว่าเวลาที่เหมาะที่สุด ก็คือหลังเครื่องลงจอดและทุกคนกำลังเดินออกจากเครื่องบิน

คุณกลัวเครื่องบินตกหรือมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นไหม?  พนักงานต้อนรับคนหนึ่งโพสต์ในเว็บไซต์เรดดิทว่า 'ถ้าเครื่องจะตกจริงๆ ล่ะก็ เราจะไม่มีวันบอกผู้โดยสารแน่ เพราะสิ่งสุดท้ายที่เราอยากให้เกิดก่อนตายก็คือการจราจล'

นี่เป็นเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่คนในแวดวงการบินเขาร่วมแบ่งปันกันในเว็บไซต์เรดดิท หลังจากอ่านทั้งหมดนี่แล้ว คุณพร้อมหรือยัง สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินในครั้งต่อไป

 

...........................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook