กฎของการเป็นคนคุยสนุก

กฎของการเป็นคนคุยสนุก

กฎของการเป็นคนคุยสนุก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

         ทำอย่างไรเราถึงจะกลายเป็นคนคุยสนุก? ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการพูดคุยนั้นเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต แล้วยิ่งถ้าเป็นคนที่คุยสนุก พูดได้น่าสนใจด้วยแล้ว ยิ่งเป็นทักษะที่ใครหลายคนอย่างจะมี 

          ลืมความคิดว่าเราต้องเป็นคนตลก เป็นคนที่พูดเก่งหรือต้องเป็นคนที่ไปเจอเรื่องราวต่างๆมากมาย เราสามารถเป็นคนที่คุยสนุกได้ด้วยเคล็ดลับง่ายๆจากหนังสือที่มีชื่อว่า กฎการสนทนาของคนคุยสนุก(The Rules of The Fascinating Talk) จากนักเขียน เทรุยูกิ โยชิดะ 

กฎข้อที่น่าสนใจถ้าเราอยากเป็นคนที่คุยสนุกลองทำตามนี้ 

1.กฎฟัง 80% พูด 20% 

          จะเป็นคนคุยสนุกแต่ทำไมต้องฟังมากกว่าพูดล่ะ ให้ลองนึกว่าเวลาได้เจอใครสักคน เขาอาจจะอยากมีเรื่องเล่ามากมาย ถ้าเราเป็นคนที่พูดไม่เก่งก็ลองฟังเยอะๆ แล้วถามกลับด้วยประโยคที่ต่อบทสนทนาได้เช่น เห็นไปดูหนังเรื่อง…มา สนุกไหม? อีกฝ่ายก็พร้อมจะเล่าสิ่งที่ไปเจอมา แล้วจะรู้สึกว่าเราเป็นคนที่คุยสนุกไปเอง 

2.ระวังคำว่า Me too

          จริงๆมันต่อเนื่องจากข้อที่ 1 เลย เวลาพูดคุยกับใคร พยายามหลีกเลี่ยงคำว่า ผมด้วย ฉันด้วย เราเหมือนกัน หรือที่ภาษาอังกฤษคือคำว่า Me too เพราะมันมักต่อบทสนทนาไม่ได้ ลองนึกภาพตามที่มีคนบอกเราว่า นี่เราชอบกินอาหารญี่ปุ่นมากเลย ถ้าเราสวนไปทันทีว่า เราด้วย มันเหมือนเป็นการขัดจังหวะ แล้วทำให้ไม่รู้ว่าจะพูดอะไรต่อ ทางที่ดี ฟังให้จบก่อนแล้วถ้าเราชอบเหมือนกันก็ใส่รายละเอียดเพิ่มเข้าไปดีกว่า เช่น ชอบเมนูนี้..เคยกินที่นี่ เคยไปกินไหม หรือ ชอบเมนูไหนมากที่สุด ชอบร้านไหนที่สุด

3.คำถามสะท้อนกลับ

          คนเรามักชวนคุยเรื่องที่สนใจ เช่น หนังที่ดู ที่เที่ยวที่ชอบ พวกเขามักเปิดเรื่องที่จะคุยด้วยเรื่องที่ชอบอยู่แล้ว อาจจะถามเราว่า ชอบดูหนังแนวไหน ก็ให้เราตอบไป แต่ต้องปิดท้ายด้วยคำถามสะท้อนกลับว่า แล้วเธอล่ะ จะช่วยให้เรารู้สึกว่าเราเป็นคนสนุกมากขึ้น 

          ยังมีกฎและเคล็ดลับอีกมากมายที่จะช่วยให้เราเป็นคนที่คุยสนุก ใครสนใจแนะนำหนังสือ  กฎการสนทนาของคนคุยสนุก(The Rules of The Fascinating Talk) ได้เลย

          ส่งท้ายมีคำกล่าวที่ว่า “บนโลกนี้มีแต่คนอยากพูด แต่คนฟังนั้นกลับน้อยเหลือเกิน” ยังไงลองเริ่มจากการฟังคนที่เราคุย รับรองว่าจะช่วยให้เขารู้สึกดีกับเราแน่นอน อย่าลืมติดตาม ไอ.เอ็น.เอ็น. เพื่อไม่พลาดทุกบทความดีๆสำหรับคุณ 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook