นานาข้อผิดพลาดของมนุษย์เงินเดือน ที่ทำให้เก็บเงินไม่ได้เสียที

นานาข้อผิดพลาดของมนุษย์เงินเดือน ที่ทำให้เก็บเงินไม่ได้เสียที

นานาข้อผิดพลาดของมนุษย์เงินเดือน ที่ทำให้เก็บเงินไม่ได้เสียที
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จริง ๆ แล้วมนุษย์เงินเดือนถือเป็นอาชีพที่น่าอิจฉาอาชีพหนึ่ง เพราะมีรายได้ที่แน่นอนในทุกเดือน การสมัครบัตรเครดิตบางครั้งก็ดูเหมือนจะง่ายกว่าอาชีพอิสระทั่วไป แถมยังมีสวัสดิการของบริษัทรองรับความเสี่ยงเรื่องการเจ็บป่วยบางส่วนให้อีก

แต่…ทำไม?

มนุษย์เงินเดือน…บางครั้งกลายเป็นมนุษย์เงินอนาคต
มนุษย์เงินเดือน…บางครั้งกลายเป็นมนุษย์หนี้สิน
มนุษย์เงินเดือน…บางครั้งกลายเป็นมนุษย์ไม่มีเงินออม
มนุษย์เงินเดือน…บางครั้งกลายเป็นอาชีพที่เสี่ยงต่อการไม่มีเงินเก็บในอนาคตยามเกษียณ
สิ่งเหล่านี้เกิดจากข้อผิดพลาดในการจัดการทางการเงินของมนุษย์เงินเดือน และหากใครที่ทำตามสิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้ ต้องรีบปรับวิถีการเงินใหม่ตอนนี้ก็ยังไม่สายนะจ๊ะ เอาล่ะมาดูกันว่า อะไรบ้างที่เป็นข้อผิดพลาดเรื่องการเงินของมนุษย์เงินเดือน

1. วางแผนใช้เงินอนาคต แต่ไม่วางแผนออมเงินเพื่ออนาคต ด้วยความที่มนุษย์เงินเดือนสามารถทำบัตรเครดิตได้ง่ายกว่าคนที่ทำอาชีพอิสระทั่วไป ดังนั้น ไม่แปลกเลยที่ข้อผิดพลาดแรกที่มนุษย์เงินเดือนเจอคือ การใช้เงินอนาคตรูดใช้จ่ายบัตรเครดิต มากกว่าการวางแผนออมเงินเข้าบัญชีธนาคาร

2. ใช้จ่ายง่าย เพราะคิดเสมอว่าเดี๋ยวครบเดือนก็ได้เงินเดือนก้อนใหม่ มนุษย์เงินเดือนควรแยกให้ออกระหว่างการบริโภคที่จำเป็นหรือเกินจำเป็น เพื่อบังคับไม่ให้การใช้จ่ายของเราในแต่ละวันนั้นเป็นการใช้จ่ายเกินความจำเป็น ทั้งเรื่องการกิน การช้อปปิ้ง หรือการใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภค

3. การใช้รถยนต์เพื่อยกระดับตัวเอง มากกว่าเพื่อหาเงิน บางครั้งเมื่อเรียนจบทำงานได้ไม่นาน หลายคนมักวางแผนซื้อรถยนต์ของตัวเองเพื่อให้มีเหมือนที่คนอื่น ๆ มี หรือแม้แต่คิดถึงความสะดวกสบายที่จะได้ มากกว่าความคุ้มค่าหรือจำเป็น บางคนตัดสินใจซื้อรถยนต์ก่อนซื้อบ้าน

เพราะด้วยอาชีพต้องใช้รถเพื่อการทำงาน หรือเพื่อทุ่นเวลาให้สามารถมีเวลาทำงานอื่นที่ได้เงินมากขึ้น หรือเมื่อคำนวณแล้วการใช้รถสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการใช้รถสาธารณะ หากมนุษย์เงินเดือนมีการคำนวณ คิดความคุ้มค่าของการใช้จ่ายก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคัน ก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่เราจะตัดสินใจในการมีรถก่อนการมีบ้าน

4. การชำระค่ารายเดือนบางรายการที่เกินจำเป็น เช่น การสมัครเคเบิลทีวี ที่เราได้อยู่บ้านดูเพียงบางครั้ง หรือการปล่อยให้แพ็กเกจมือถือรายเดือนราคาสูงกว่าที่จำเป็นต้องใช้งาน บางเรื่องอาจจะดูเล็กน้อย แต่เมื่อสะสมก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เช่นกัน หรือค่าธรรมเนียมที่ไม่จำเป็นบางอย่างก็ควรเป็นสิ่งที่เราต้องนำมาคำนวณในการใช้จ่ายเสมอ

5. ทำงานหาเงินด้วยตัวเองทางเดียว ไม่หาช่องทางสร้างรายได้จาก Passive Income หรือการเอาเงินของเราไปต่อเงิน พยายามเรียนรู้ช่องทางการลงทุนต่าง ๆ เพื่อให้มีช่องทางให้เงินทำงานแทนเรา อย่าออมเงินด้วยการฝากเงินรูปแบบเดียว เพราะเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เงินของคุณเติบโตได้ไม่เท่าที่ควร

นี่คือ 5 ข้อสำคัญที่มนุษย์เงินเดือน อาชีพที่น่าอิจฉา ต้องคำนึงเบื้องต้นในการวางแผนการเงินของตัวเอง เพื่อที่เราจะไม่พลาดให้กับกิเลส หรือจุดเล็กจุดน้อยที่จะทำให้เงินของเรารั่วไหล

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook