5 สัญญาณเตือน “รักหมดโปร คนหมดใจ”

5 สัญญาณเตือน “รักหมดโปร คนหมดใจ”

5 สัญญาณเตือน “รักหมดโปร คนหมดใจ”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แม้ว่า “ความรัก” จะเป็นสิ่งที่ “สวยงาม” เสมอ แต่จริง ๆ แล้ว ความรักก็มีอีกด้านไม่ต่างจากเหรียญนั่นแหละ มีสุขมีทุกข์ มีรักมีหมดรัก และเมื่อคบกันได้ก็เลิกกันได้เช่นกัน แต่ในช่วงเริ่มต้น ที่ใคร ๆ ชอบเรียกว่าช่วงโปรโมชัน ก็คงไม่มีใครนึกถึงเรื่องด้านลบมากนักหรอก เมื่อแรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวานทั้งนั้น แต่หลัง ๆ มาน้ำตาลยังว่าขมได้เลย

ความสัมพันธ์แบบคนรักเป็นสิ่งที่ซับซ้อน แรกเริ่มคนสองคนจะแสดงความรักต่อกันอย่างมีความสุข แต่เมื่อเวลาผ่านไป หลายสิ่งหลายอย่างก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย หรือที่เรียกว่าช่วงหมดโปร หลายคู่แค่หมดช่วงการแสดงความหวานแบบดูดดื่มตื้นเขินแต่ยังรักกันดี ทว่าหลาย ๆ คู่นั้นไม่! จนความรักเริ่มกลายเป็นปัญหา นี่คือสัญญาณเตือนที่บอกว่าความรักนี้กำลังจะสิ้นสุดลง ด้วยเหตุผลว่า “หมดรัก” หรือ “หมดใจ”

การหมดรักหรือหมดใจไม่ได้เป็นเรื่องผิดบาป ตราบใดที่ไม่ได้นอกใจหรือทำผิดต่ออีกฝ่าย คนไม่ใช่ฝืนคบกันต่อไปก็ไม่มีทางใช่ขึ้นมาได้ เพียงแต่มันเป็นความเฉยชา โดยที่ความเฉยชานี่เองที่เป็นคำบอกลาโดยไม่ต้องมีเสียงใดเลย ซึ่งน่ากลัวกว่าการทะเลาะกัน เพราะพยายามจะแก้ปัญหาเสียอีก ในเมื่อความรักในชีวิตจริงไม่เป็นอย่างในละคร ลองสังเกตคุณกับคนรักของคุณดูดีกว่า ว่าคุณหรือคนรักมีพฤติกรรมเช่นนี้ไหม ถ้ามีครบ 5 ข้อ แนะนำให้เลิกกันไปดีกว่า อย่ารั้งกันและกันไว้ให้เสียใจ เสียเวลา เสียความรู้สึกเลย เพราะพวกคุณไม่ได้รักกันแล้ว!

ไม่เจอ ไม่คุย ก็ไม่โหยหา
คนที่รักกัน เป็นไปได้เหรอที่จะไม่คิดถึง ไม่โหยหา เวลาที่ไม่ได้เจอหรือไม่ได้คุยกันนาน ๆ ถ้าคุณยังไม่ชัวร์ว่าใจตัวเองรู้สึกอย่างไร ลองจินตนาการว่าคนรักของคุณบอกว่าที่ไม่ติดต่อหาคุณเพราะเขาไม่รู้สึกโหยหา คุณมีปฏิกิริยาอย่างไรกับคำพูดนี้ ถ้าเจ็บ น้อยใจ เศร้า โกรธ โมโห อาจเป็นไปได้ว่าฝั่งคนรักคุณนั่นแหละที่หมดใจ โดยที่คุณยังรักเขาหรือเธออยู่ แต่ถ้าตัวคุณเองก็พร้อมจะตอบกลับไปว่า ฉันก็ไม่รู้สึกโหยหาหรือคิดถึงเหมือนกัน แล้วก็ไม่ใส่ใจว่าอีกฝ่ายจะติดต่อมาไหม พิจารณาได้แล้วว่าจะเลิกกันไปอย่างไรดี

มีปัญหา ทะเลาะ แต่ไม่พยายามหันหน้าแก้ปัญหา
ทุกความสัมพันธ์มีปัญหา มีเรื่องไม่เข้าใจ และอาจนำไปสู่การทะเลาะกันได้เสมอ ปกติแล้วคนที่รักกันเขาจะหันหน้ามาปรึกษาแล้วพยายามจะแก้ปัญหา ปรับตัวกันคนละนิดละหน่อยเพื่อประคับประคองความสัมพันธ์ แต่ถ้าช่วงหลัง ๆ คุณและคนรักทะเลาะกันบ่อยขึ้น โดยที่ต่างคนต่างก็ไม่ได้แคร์จิตใจว่าอีกฝ่ายจะรู้สึกอย่างไร ที่สำคัญคือไม่แม้แต่จะพยายามแก้ปัญหาเลยด้วยซ้ำ ถ้าเป็นแบบนี้ก็แปลว่าพร้อมจะปล่อยมือจากกันได้ทุกเมื่อ อีกฝ่ายไม่ได้มีความสำคัญที่คุณยังอยากให้มีเขาในชีวิต ก็ปล่อยมือจากกันแล้วต่างคนต่างไปเถอะ อย่ารั้งกันไว้เลย

ไม่เอาใจใส่กันเหมือนที่เคย
คนรักกันย่อมต้องการความรักและการแสดงออกถึงความรักกันอยู่แล้ว อย่างช่วงที่รักกันใหม่ ๆ ชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ เคี้ยวมะระก็ยังหวานเหมือนเคี้ยวช็อกโกแลต ดูแลเทคแคร์ใส่ใจดีสุด ๆ แต่ทุกวันนี้คุณหรือคนรักกลับรู้สึกว่าการกระทำเหล่านั้นไม่ได้สำคัญเหมือนเมื่อก่อน เป็นเรื่องน่ารำคาญ รู้สึกไม่พอใจกับสิ่งที่เคยชอบใจ ทั้งที่พยายามฝืนจะกลับไปทำเหมือนที่เคยทำมันก็ไม่ง่ายและไม่อยากทำด้วย นี่คือสัญญาณเตือนว่าคู่ของคุณกำลังเข้าสู่ช่วงรักหมดโปรเสียแล้ว ไม่คุณก็เขาหรือเธอนั่นแหละกำลังรู้สึกเบื่อหน่ายหรือกำลังจะหมดรักกันก็เป็นได้

ลดความสำคัญลดบทบาทของสถานะคนรัก
คุณให้นิยามสถานะคนรักว่าอย่างไร? ถ้าสิ่งที่กำลังทำอยู่ตอนนี้มันตรงข้ามกับนิยามที่คุณเพ้อฝันไว้ คุณหรือคนรักของคุณพยายามลดบทบาทความสำคัญของอีกฝ่ายในชีวิตลง แล้วหันไปให้ความสำคัญกับเรื่องหรือคนอื่น ๆ มากกว่าแทน มันเป็นเพราะว่าเราต่างไม่อยากใช้เวลาร่วมกันกับอีกฝ่าย ถ้าเริ่มรู้สึกว่าความสัมพันธ์แบบคนรักมันเริ่มตึง ๆ หม่น ๆ แล้วก็มาถึงจุดนี้แล้ว ก็คงได้เวลาไปทบทวนหัวใจของตัวเองว่ายังอยากมีอีกฝ่ายในชีวิตหรือไม่ อยากจะกลับไปเริ่มต้นแก้ไขให้ดีขึ้น หรือจะปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป ได้คำตอบแล้วก็ไปจัดการให้จบ ๆ ไป

เริ่มลังเลว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้
นานแค่ไหนแล้วที่คุณกับคนรักไม่ได้พูดหรือวางแผนเรื่องอนาคตด้วยกันเลย ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเขาหรือเธอหรือตัวคุณเองต่างไม่ได้มีอีกฝ่ายอยู่ในอนาคต ที่เห็น ๆ อยู่ก็แค่ยังคงสถานะว่าคบกันไปวัน ๆ เหมือนเป็นหน้าที่หรือความเคยชินเท่านั้น ยัง…ยังไม่พอ ถ้าคุณเริ่มมีความลังเลว่าจากนี้จะยังไงต่อไปดี ไปต่อหรือพอแค่นี้ เริ่มคิดหัวแทบแตกว่าจะอ้างเหตุผลอะไรในการคบกันต่อ หรือจะบอกเลิกด้วยเหตุผลอะไร มาถึงขั้นนี้ได้มันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าต่างคนต่างหมดใจ แต่ที่ยังไม่พูดเพราะเกรงใจเท่านั้น คนที่ยังรักกันดี ๆ ไม่มีใครคิดเรื่องแบบนี้หรอกนะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook