เข้าใกล้ความสำเร็จ ด้วยการปรับเปลี่ยนความคิดตัวเอง

เข้าใกล้ความสำเร็จ ด้วยการปรับเปลี่ยนความคิดตัวเอง

เข้าใกล้ความสำเร็จ ด้วยการปรับเปลี่ยนความคิดตัวเอง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คนเราทุกคนปรารถนาที่อยากจะประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม เพราะมนุษย์เรามักจะมองว่าความสำเร็จเป็นยอดสูงสุดที่ทำให้ชีวิตมีความสมบูรณ์ มีความหมาย แต่การพิชิตเป้าหมายที่วางไว้ให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ แม้ว่าหลายคนจะทำได้เหมือนมันง่ายมาก แต่อีกหลาย ๆ คนกลับรู้สึกว่ามันยากลำบากมากจนท้อแท้หมดกำลังใจไปก่อนก็มี เพราะไม่ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไร ก็มักจะเจอแต่ความล้มเหลว ยังไม่เคยประสบความสำเร็จได้จริง ๆ เสียที จนในที่สุดก็ต้องล้มเลิกไปก่อนที่จะได้เข้าใกล้ความสำเร็จด้วยซ้ำ

แม้ว่าความสำเร็จจะไม่ได้ได้มาง่าย ๆ แต่มันก็อาจไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงเกินกว่าศักยภาพและความสามารถที่เรามี อาจมีทัศนคติหรือความคิดบางอย่างของตัวเราเองที่ยังรั้ง ๆ ไว้ ทำให้เราทำอะไรได้ไม่สุดจริง ๆ นั่นหมายความว่าเราอาจต้องกลับมาพิจารณาว่าอะไรที่เป็นปัญหา และพยายามปรับความคิดนั้นดู

นิยามความสำเร็จเฉพาะของตัวเอง
ความสำเร็จเป็นเรื่องของปัจเจก ดังนั้น เราไม่จำเป็นที่จะต้องยึดมั่นถือมั่นเอาความสำเร็จของคนอื่นมาเป็นบรรทัดฐานให้ชีวิตของตัวเองขนาดนั้น ไม่อย่างนั้นอาจจะท้อแท้ไปเสียก่อน การมีแรงบันดาลใจเป็นเรื่องที่ดีแต่ต้องไม่ใช่การเลียนแบบชนิดที่ไม่รู้จักว่าตัวเองคือใคร ในเมื่อเป้าหมายไม่จำเป็นต้องมีเพียงหนึ่งและความสำเร็จก็ไม่ได้มีได้แค่ครั้งเดียว ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ สำเร็จไปก็ได้ ทะเยอทะยานไปทีละขั้น ตั้งเป้าหมายที่จะพิชิตในแบบของเราเอง ให้สอดคล้องกับศักยภาพของตัวเรา เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ ก่อนแล้วไปหาสิ่งที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้รู้สึกมีพลังและมีกำลังใจในการทำตามเป้าหมาย ไม่ต้องรีบ จริง ๆ แล้วความสำเร็จเกิดขึ้นได้กับทุกเรื่องรอบตัว อยู่ที่ว่าเราจะโฟกัสกับมันไหม

เชื่อและศรัทธาในตัวเองให้มากขึ้น
ถ้าแม้แต่ตัวเราเองยังไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่เชื่อตัวเอง แล้วจะหวังให้ใครมาเชื่อมั่นในตัวเราแทนล่ะ หรือในทางกลับกันอาจมีบางเรื่องที่เรามองไม่เห็นตัวเอง แต่มีบางคนที่เขามองเห็นศักยภาพนี้ในตัวเรา เขาหยิบยื่นโอกาสให้มาแล้ว เพียงแค่รอวันที่เราจะกล้าพิสูจน์มันออกมาด้วยความมั่นใจ ถ้าคนอื่นยังกล้ามั่นใจในตัวเราขนาดนี้ ทำไมเราถึงดูถูกตัวเองไปก่อนแล้วล่ะว่าทำไม่ได้ ไม่ว่าจะทำอะไร ต้องเชื่อมั่นในศักยภาพและความสามารถของตัวเองก่อน ความศรัทธาในสิ่งที่ตัวเองทำอย่างแรงกล้าก็เท่ากับประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง ทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับตนเองจะปกป้องตัวเราไม่ให้หวั่นไหวเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเรื่องท้าทาย ยิ่งใจสั่นคลอนน้อยเท่าไร ก็ผ่านช่วงเลวร้ายไปได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

ให้คนรอบข้างช่วยส่งเสริม
คนรอบข้างมีอิทธิพลต่อชีวิตเรามากกว่าที่คิดนะ อย่างที่สุภาษิตบอกว่า “คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล” นั่นล่ะ อยากเป็นคนแบบไหนให้พาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่นั้น อย่างน้อยที่สุดการมีเพื่อนที่ดีรายล้อม มีครอบครัวที่พึ่งพาได้ หรือมีใครสักคนที่คอยสนับสนุนอยู่ข้างหลัง รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เราเติบโต จะช่วยส่งเสริมเราไปสู่ความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถเรียนรู้สิ่งดี ๆ ได้จากคนเหล่านี้ หรือจะขอคำแนะนำ คำปรึกษา ความช่วยเหลือก็ได้เช่นกัน แบ่งปันความทุกข์ใจให้กับพวกเขาในยามที่ท้อแท้ เราก็จะได้กำลังใจกลับมา การที่ไม่ต้องปีนขึ้นที่สูงอย่างโดดเดี่ยวมันดีมากนะ หาไว้สักคน เวลามีความสุขจะได้มีคนที่หันไปยิ้มด้วยได้

มองเรื่องยากเป็นความท้าทาย
ทัศนคติของคนทั่วไปในการมองเรื่องยาก ๆ นั้น มันเป็นสิ่งที่แค่นึกถึงก็รู้สึกเหนื่อยได้แล้ว เพราะมันเป็นสิ่งที่เราไม่เคยลงมือทำมาก่อน ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มที่ตรงไหน เราเลยไม่แน่ใจว่าจะทำได้ดีหรือไม่ แล้วถ้าทำผิดพลาดหรือล้มเหลวขึ้นมาจะรับมืออย่างไร สารพัดความคิดเชิงลบจะเกิดขึ้นทันที แต่ถ้าเราอยากจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ อาจต้องเริ่มที่การลองปรับเปลี่ยนทัศนคติตัวเอง มองเรื่องยากให้เป็นความท้าทายใหม่ ๆ ที่จะลองพิชิตให้ได้ แค่เริ่มลงมือทำดูก่อน จะสำเร็จไหมค่อยว่ากันอีกที คิดเสียว่าเหมือนเล่นเกมด่านใหม่ ถ้าไม่เล่นก็ไปด่านต่อไปไม่ได้ จะติดแหง็กอยู่ด่านเดิมโดยไม่ทำอะไรเลยก็ไม่ได้อีก พอมันกลายเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น มันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นหรอก

ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่เจอได้เสมอ
ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากเจอ ยิ่งต้องเผชิญหน้ากับความผิดหวังบ่อย ๆ เข้า มันก็อาจจะทำให้เรารู้สึกกลัวขึ้นมาได้ แต่ในความเป็นจริงถ้าทุกสิ่งทุกอย่างมันง่ายขนาดที่ทำแล้วมีอัตราการประสบความสำเร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ คนบนโลกนี้ก็คงประสบความสำเร็จกันหมดแล้วล่ะ ฉะนั้น อย่าได้กลัวอุปสรรคหรือความล้มเหลวเลย เป็นสิ่งปกติที่เจอได้เสมอนั่นแหละ คนที่ประสบความสำเร็จน่ะ เขาจะไม่คิดมากเวลาที่พวกเขาล้มเหลวหรอก เพราะมันเสียเวลาและเสียโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ ลองมองอีกมุม ความล้มเหลวยังเป็นทั้งประสบการณ์และครูที่ดีสำหรับการเริ่มต้นใหม่ด้วย มันคือโอกาสที่จะได้เรียนรู้และเติบโต เพราะไม่มีความสำเร็จใดได้มาง่าย ๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook