รักแท้มีจริงไหม? เมื่อคนโสดขี้เหงาหาคู่จากออนไลน์

รักแท้มีจริงไหม? เมื่อคนโสดขี้เหงาหาคู่จากออนไลน์

รักแท้มีจริงไหม? เมื่อคนโสดขี้เหงาหาคู่จากออนไลน์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นับถอยหลังไปประมาณยี่สิบปีก่อน คงไม่มีใครคาดคิดความรักจะหาได้ง่ายบนอินเทอร์เน็ตเหมือนดังเช่นสมัยนี้ เพราะแม้แต่เจ้าพ่อโซเชียล อย่างเฟซบุ๊ก ยังจะลงมาเล่นในตลาดนี้กับเขาด้วย ด้วยเหตุผลที่ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก บอกกับชาวเฟซบุ๊กมาเนีย ว่า “ในเฟซบุ๊กนั้นมีคนโพสต์สถานะโสดอยู่เป็นจำนวนมาก และการใช้เฟซบุ๊กสำหรับพวกเขาก็น่าจะทำให้กลุ่มคนโสดได้สมหวังบ้าง”

เมื่อบริการหาคู่ออนไลน์ กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็น แอปฯ หรือเว็บไซต์ที่คอยจัดนัดบอดให้ ทำให้คนโสดหลายคนได้เปลี่ยนสถานะไปก็มาก แต่อีกหลายคนเข็ดขยาดไปก็เยอะ ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่า การหาคู่ออนไลน์นั้น คือวิธีการที่ดีที่สุดในสมัยนี้เพื่อตามหาความรักจริงหรือไม่

การหาคู่ออนไลน์ ก็เหมือนการได้ทดลองใช้ก่อนที่จะซื้อบริการ
ข้อดีของการหาคู่ออนไลน์ คือทำให้คุณได้พบคนที่คุณถูกใจได้ง่ายและเร็ว เพราะการจับคู่จากข้อมูลที่ได้ประสิทธิภาพ ทำให้หลายคนมีทางเลือกและได้พิจารณาคนที่ถูกใจก่อนที่จะไปเจอหน้ากัน ซึ่งการได้เห็นหน้าค่าตา ได้รู้จักปูมหลังกันมาก่อนนั้น ทำให้ลดอาการเก้อเขินในการออกเดตครั้งแรกระหว่างคนแปลกหน้าสองคนไปได้เยอะเลยทีเดียว

เมื่อทลายความแปลกหน้าได้แล้วคบหาดูใจกันไปสักพักถ้ารู้สึกว่าไม่ใช่ ก็ไม่จำเป็นต้องไปต่อ จากนั้นก็กลับไปเข้าลูป ในการหาคู่ใหม่ ซึ่งด้วยวิธีการเช่นนี้ทำให้คนที่ใช้บริการหาคู่ออนไลน์รู้สึกว่าง่ายต่อการสร้างความสัมพันธ์และยุติความสัมพันธ์ ยิ่งคนยุคใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียด้วยแล้ว การหาคู่ออนไลน์สำหรับพวกเขาจึงไม่ใช่เรื่องแปลกและเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เหมือนใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์นั่นแหละ

ความสัมพันธ์ออนไลน์ทำให้ความรักน่าค้นหาน้อยลง
วิธีการหาคู่ออนไลน์นั้นทำให้ความรักระหว่างคนสองคนเกิดขึ้นแบบสองมิติ คือระหว่างคนที่หาคู่กับการคำนวณข้อมูลของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ต่างจากในอดีตที่เป็นแบบสามมิติคือ การพัฒนาความสัมพันธ์ จากเพื่อน พี่ หรือคนรู้จัก จนกลายมาเป็นความรักของคนสองคน

ผลสำรวจ จากเว็บไซต์ lovelearnign.com นั้นระบุว่า ความสัมพันธ์ของคู่รักที่เกิดขึ้นด้วยการพบกันทางสื่อออนไลน์นั้น จะใช้เวลาที่คบหากันโดยเฉลี่ยเพียง 15-16 เดือนก่อนจะตัดสินใจแต่งงานกัน ขณะที่คู่รักที่คบหากันด้วยการสร้างความสัมพันธ์แบบเก่าไม่ผ่านสื่อออนไลน์ จะใช้เวลาในการคบหากันโดยเฉลี่ย 40-45 เดือนก่อนที่จะตัดสินใจแต่งงานกัน

นั่นเป็นเพราะการคบหาโดยใช้ตัวช่วยจากสื่อออนไลน์นั้นทำให้คู่รักลดขั้นตอนในการทำความรู้จักกัน และการมีปฏิสัมพันธ์เพียงแค่สองคนทำให้ตัดสินใจกันง่ายยิ่งขึ้น ขณะที่การคบหาแบบดั้งเดิมนั้นต้องใช้เวลาเพื่อทำความรู้จักกัน รวมไปถึงปัจจัยรอบด้านทั้งจากครอบครัว เพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งหน้าที่การงาน ที่ทำให้ต้องใช้เวลาในการพิจารณานาน กว่าที่จะตัดสินใจลงเอยกันได้

การใช้สื่อออนไลน์หาคู่ควรจะใช้วิจารณญาณเป็นอย่างยิ่ง
สื่อออนไลน์หาคู่หลายเจ้านั้นให้ผู้ใช้บริการกรอกข้อมูลของตนเองพร้อมกับความยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวและรูปภาพกับผู้ที่ถูกวิเคราะห์แล้วว่าสามารถพูดคุยกับกับคุณได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ แต่ผู้ใช้บริการอาจไม่ทราบถึงความต้องการที่แท้จริงของคนที่มาใช้บริการว่าต้องการหาคู่สักคนเหมือนกันเรา หรือเป็นพวกมิจฉาชีพ พวกชอบใช้ความรุนแรงทางเพศแฝงตัวมาใช้บริการด้วยหรือไม่

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผู้ใช้บริการต้องพิจารณา แม้ว่าในความเป็นจริงแล้วคนโสดคุณภาพดีที่ต้องการหาคู่ให้กับตนเองก็มีอยู่มาก แต่พวกที่ชอบแฝงตัวมาเพื่อทำร้ายคนอื่นก็มีอยู่เยอะ พิจารณาง่าย ๆ จากโปรไฟล์ ของคนที่ถูกจัดมาให้คุณ หากเจอประเภทที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน รายได้สูงระดับหกหลัก ลักษณะของคนประเภทนี้จะใช้บริการหาคู่ออนไลน์จริงหรือ คนพวกนี้น่าจะถูกโฉบไปแล้วมากกว่าในโลกของความเป็นจริง ดังนั้นการใช้บริการหาคู่จากสื่อออนไลน์นั้นต้องพิจารณาให้ดีว่าคนที่คุณคิดว่าใช่ แท้จริงแล้วจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่

หาคู่ออนไลน์ทางออกที่ดีสำหรับคนโสดขี้เหงา แต่ไม่รับประกันความสัมพันธ์ระยะยาว
ทั้งนี้ความสำเร็จของการหาคู่จากสื่อออนไลน์ ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจที่สามารถทำให้คนโสดสามารถหาคู่ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และด้วยความชาญฉลาดของการคำนวนข้อมูล ทำให้เว็บไซต์หรือแอปฯ หาคู่ออนไลน์หลายแห่ง ประสบผลสำเร็จเพราะสามารถทำให้คนที่กำลังหาคู่นั้น ใส่รายละเอียดของหญิงชายที่ตนเองที่ต้องการคบหาได้ชนิดเฉพาะเจาะจงเลยทีเดียว

แต่ปัญหาใหญ่ของการหาคู่ออนไลน์คือการครองรักกันอย่างยาวนาน แม้ว่าจะมีสถิติการแต่งงานของคู่รักออนไลน์ที่ใช้เวลาไม่นานก็แต่งงานกัน แต่ความสัมพันธ์ในเวลาต่อมาของหลายคู่ก็ไม่มั่นคงนัก ทำให้มีหลายคนมองว่าการหาคู่ออนไลน์ คือ บริการสำหรับคนโสดขี้เหงา ที่ต้องการหาเพื่อนสักช่วงเวลาหนึ่งก่อนจะพบตัวจริงของตนเอง หรือเป็นประเภท Friend with benefit (คบหาเป็นเพื่อนมีความสัมพันธ์ทางกายลึกซึ้ง แต่ไม่มีข้อผูกมัดซึ่งกันและกัน) ซึ่งลักษณะเช่นนี้ ก็ไม่ต่างจากการไปเจอคนถูกใจตามสถานที่เที่ยวยามราตรี เมื่อต้องมาคบหากันแบบจริงจังแล้ว มักไปกันไม่ค่อยรอดสักราย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook