6 กฎเหล็กการดูแลผิวที่ผู้ชายควรจำให้ขึ้นใจ

6 กฎเหล็กการดูแลผิวที่ผู้ชายควรจำให้ขึ้นใจ

6 กฎเหล็กการดูแลผิวที่ผู้ชายควรจำให้ขึ้นใจ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

    เรื่องการดูแลผิวยุคนี้ของผู้ชายถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กับเรื่องการดูแลรูปร่างเลย ถ้าคุณเป็นคอสนีกเกอร์ที่ยอมจ่ายเพื่อสนีกเกอร์รุ่นใหม่ล่าสุดเราอยากให้คุณหันมาแบ่งความสำคัญให้กับผิวพรรณบ้าง อย่าเพิ่งเบะปากใส่สิอย่าลืมนะว่าผิวพรรณของเราจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่สนีกเกอร์ไม่นานเดี๋ยวก็ตกรุ่น

     สิ่งที่เราอยากจะพูดในวันนี้คือขั้นตอนพื้นฐานในการดูแลผิว กฎเหล็กที่ผู้ชายหลายคนอาจไม่ได้ใส่ใจและให้ความสำคัญมากนัก เอาเป็นว่าแค่ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่ามันไม่พอแล้วละสำหรับยุคนี้ลองนึกถึงมลภาวะที่คุณต้องเจอทุกๆ วัน ฝุ่น ควันรถ หรือจะความเครียดสะสมจากการทำงาน ล้วนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวเราหมอง เหี่ยว คล้ำ และไม่สดชื่น ถ้าคุณไม่ได้ล้างหน้าด้วยน้ำแร่บริสุทธิ์ทุกวันแล้วละก็ลองมาฟังขั้นตอนการดูแลผิวจากเราสักหน่อยละกัน

ผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องเลือกสกินแคร์โดยเฉพาะ
     ถ้าคุณเป็นตัวอย่างของคนที่เดินไปซื้อครีมแล้วหยิบผลิตภัณฑ์ประเภท Grooming แบบองค์รวมโดยไม่สนใจสารบำรุงหรือผลลัพธ์ของผลิตภัณฑ์เลย เราขอให้เปลี่ยนความคิดด่วนเพราะผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกันคุณอาจเป็นคนผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม ซึ่งข้อนี้คุณจะต้องสังเกตตัวเองว่าผิวหน้าของคุณมีลักษณะอย่างไร เช่นระหว่างวันผิวของคุณมีน้ำมันออกมาเยอะมากแสดงว่าคุณผิวมันเป็นพิเศษ แต่ถ้าผิวมันเฉพาะบางจุดเท่านั้นก็อาจเป็นผิวผสม

     ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์เบื้องต้นสำหรับบำรุงผิวควรดูว่าผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทเหมาะกับผิวแบบไหน แต่ถ้าให้เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท Dehydrate หรือการเติมน้ำให้ผิว เพราะผิวของผู้ชายส่วนใหญ่จะกร้านกว่าผู้หญิงนั่นหมายความว่าพื้นสภาพผิวเราจะค่อนข้างแห้งแม้จะผิวมันหรือผิวผสมก็ตาม ลองหาผลิตภัณฑ์ประเภท Gycerin หรือ Hyaluronic เพื่อช่วยอุ้มน้ำในชั้นพื้นผิว ส่วนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวเราแนะนำให้ใช้สูตรอ่อนโยนจะดีที่สุด ยกเว้นเฉพาะคุณเป็นสายแต่งหน้าทารองพื้นอันนั้นจะต้องใช้สูตรที่ทำความสะอาดล้ำลึก สรุปแล้วการดูแลผิวจะต้องเลือกของที่เหมะกับสภาพผิวและไลฟ์สไตล์ อย่าเหมารวมเด็ดขาด
 

ไม่ต้องงง ค่อยๆ ทาทีละโปรดักต์
     มอยเจอร์ไรเซอร์ โทนเนอร์ เอสเซ้นส์ เซรั่ม มันใช้ยังไงหว่า ไม่ต้องตกใจและหวาดกลัวกับคำเหล่านี้ เราจะช่วยคุณผ่านจุดนี้ไปเอง อย่างแรกเลยเราบอกก่อนว่าผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นจริงๆ ต่อการดูแลผิวมีแค่ 3 ตัวหลักๆ เท่านั้น นั่นก็คือเคลนเซอร์(ล้างหน้า) มอยเจอร์ไรเซอร์(บำรุง) และครีมกันแดด ส่วนที่เหลือคือตัวช่วยพิเศษสำหรับคนที่ต้องการดูแลเฉพาะจุดเพิ่ม

     แต่สำหรับใครที่อยากตัวใช้เสริมอื่นๆ วิธีการคือให้เริ่ม ‘จากบางไปหาหนา’ ใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อบางที่สุดก่อนอย่างโทนเนอร์หรือเอสเซ้นส์ ตามด้วยเซรั่ม มอยเจอร์ไรเซอร์และจบด้วยครีมกันแดด การที่เราใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อบางก่อนตามด้วยเนื้อหนาจะช่วยล็อคให้ผลิตอยู่บนผิวเรานานขึ้นนั่นเอง ส่วนใครมือโปรอยากเพิ่มตัวพิเศษเข้าไปอีกเช่นพวกวิตามินสำหรับผิว ลองใช้ผสมกับเซรั่มด้วยเนื้อของเซรั่มที่ไม่เบาและหนาเกินไปจะช่วยอุ้มพวกตัวเสริมได้ดี

ขัดผิวได้ แต่อย่าขัดบ่อยจนเกินไป
     การใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทขัดผิวไม่ว่าจะเป็นสครับหรือกรดเอซิดเพื่อทำความสะอาดหรือผลัดเซลล์ผิวนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือจะช่วยในเรื่องความกระจ่างใส ความเรียบเนียนและเรื่องความสะอาด เราสามารถขัดผิว 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นอย่างมากและไม่ควรขัดผิวทุกวัน การขัดเพื่อผลัดเซลล์ผิวทุกวันจะส่งผลเสียต่อผิวในแง่ของการทำลายสกินบาร์เรียหรือเกราะป้องกันผิวนั่นเอง อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองง่ายขึ้นต่อผิวซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุก่อให้เกิดสิวได้ ดังนั้นถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้แล้วรู้สึกแสบๆ หน้าต้องหยุดใช้ทันที

     สำหรับมือใหม่ถ้ากลัวการระคายเคืองเราแนะนำให้ใช้ผสมคู่กับเคลนเซอร์ที่สามารถล้างออกได้ ไม่ต้องทิ้งไว้บนผิวหน้านาน
 

จำให้ขึ้นใจ ‘ใช้กันแดดทุกวัน!’
     ทุกสำนักพูดเป็นเสียงเดียว ‘ใช้กันแดดทุกวัน’ จริงๆ เราไม่ต้องพูดข้อนี้ก็ได้นะแต่ขอย้ำอีกทีว่ามันสำคัญจริงๆ รังสี UV ที่อยู่ในแสงแดดคือตัวการของทุกสิ่งที่ทำให้ผิวเราไม่ใช่แค่หมองคล้ำแต่รวมถึงริ้วรอยด้วย เพราะเจ้าตัวรังสีจะเข้าไปทำลายเซลล์ในชั้นใต้ผิวที่ช่วยเรื่องการผลิตเซลล์ใหม่ ดังนั้นวิธีแก้มีทางเดียวใช้กันแดดนั่นเอง

     พยายามใช้กันแแดให้ทั่วถึงทั้งใบหน้าและลำคอ ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 เป็นอย่างต่ำ ดูแดดบ้านเราใครใช้น้อยกว่านี้เตือนแล้วนะ! และถ้าต้องเจอแดดตลอดทั้งวันพยายามเติมกันแดดทุกๆ 2 ชั่วโมงจะยิ่งช่วยคงประสิทธิภาพได้ ขั้นตอนการใช้กันแดดจำไว้เลยว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายหลังจากที่บำรุงเสร็จหมดแล้ว แต่จะเป็นขั้นตอนแรกสำหรับใครที่แต่งหน้าออกจากบ้าน

Retinols เขาชอบฉายเดียว
     ถ้าใช้สกินแคร์ประจำจะรู้ว่า Retinols เป็นอีกหนึ่งสารบำรุงสำคัญที่ช่วยได้ค่อนข้างหลายเรื่องเช่น เรื่องริ้วรอย การสร้างเซลล์ผิว และเพิ่มคอลลาเจนในชั้นใต้ผิว จริงๆ แล้ว Retinols ก็คือวิตามิน A นี่เหละที่ถูกสกัดมาเป็น Active Ingredient ในการดูแลผิว

     แต่ Retinols ไม่ใช่สารบำรุงที่ใช้มั่วๆ ได้นะ อย่างแรกเลยอย่าใช้ Retinols รวมกับวิตามิน C หรือสารประเภท Benzoyl Peroxide (สารบำรุงเรื่องสิว) เพราะ Retinols ส่วนใหญ่ไม่เสถียรเมื่อเจอกรดอาจจะไปฆ่าสารบำรุงได้ ดังนั้นถ้าคุณอยากใช้ Retinols ทุกวันอาจจะต้องแยกใช้เช่น ใช้ Retinols ตอนกลางคืนและตัวอื่นตอนเช้า หรือจะใช้ 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์แล้วใช้ตัวอื่นสลับ สำหรับใครที่ใช้ Retinols ตอนเช้าต้องทาครีมกันแดดทุกครั้งเพราะสารตัวนี้จะทำให้ผิวเราไวต่อแสงเป็นพิเศษ

บำรุงกลางวันและบำรุงกลางคืน ควรใช้แยกกัน
     ไม่สิ้นเปลืองหรอกเชื่อเราสิ สารบำรุงแต่ละตัวทำงานไม่เหมือนกันแน่นอนว่าหลายตัวเกี่ยวข้องกับช่วงเวลาด้วย เช่นวิตามิน C เป็นสารบำรุงที่เหมาะสำหรับใช้ตอนเช้า เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความกระจ่างแล้วยังช่วยเรื่องการต้านอนุมูลอิสระและสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติช่วยผิวเราสู้แดดอีกด้วย

     หรืออย่าง Retinols ที่เราพูดไปก่อนหน้าควรใช้ช่วงกลางคืนเพราะสารตัวนี้จะทำให้ผิวเราไวต่อแสงมากเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับสารบำรุงประเภท AHAs (Alpha Hydroxyl Acids) อย่าง Glycolic Acids หรือ Lactic Acids สารประเภทนี้จะทำให้ผิวเราบอบบางต่อแสงด้วยเช่นกันควรใช้ตอนกลางคืนจะดีที่สุด

     กฎเหล็ก 6 ข้อง่ายที่ GQ อยากให้ผู้ชายทุกค่อยๆ ปรับและศึกษาทำความเข้าใจไปเรื่อยๆ อย่าลืมว่าผิวจะอยู่กับไปตลอดชีวิต แต่รองเท้าเดี๋ยวก็ตกรุ่น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook