ส้มมิคังแก้เมาค้างได้!? มาดูวิธีป้องกันและบรรเทาอาการเมาค้างของคนญี่ปุ่นกัน

ส้มมิคังแก้เมาค้างได้!? มาดูวิธีป้องกันและบรรเทาอาการเมาค้างของคนญี่ปุ่นกัน

ส้มมิคังแก้เมาค้างได้!? มาดูวิธีป้องกันและบรรเทาอาการเมาค้างของคนญี่ปุ่นกัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับคนทำงานในญี่ปุ่น การนัดดื่มสังสรรค์เป็นหนึ่งในวิธีการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน แลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ และเป็นอีกวิธีที่คนญี่ปุ่นคิดว่าช่วยผ่อนคลายเครียดได้ดี อย่างไรก็ตาม การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปก็ก่อให้เกิดอาการเมาค้างได้ มารู้สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเมาค้าง วิธีการป้องกัน และอาหารและเครื่องดื่มอะไรบ้างที่ช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้ดีกัน

สาเหตุของการเมาค้าง
การเมาค้างมีสาเหตุร่วมกันดังนี้คือ

1. ตับไม่สามารถสลายแอลกอฮอล์ปริมาณมากที่ดื่มเข้าไป ทำให้เกิดการสะสมของสารอะซีตัลดีไฮด์ (Acetaldehyde) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ใจสั่น และปวดหัว

2. ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำจากการที่ต้องปัสสาวะบ่อยๆ ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว คอแห้ง และใจสั่น

3. แอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปในปริมาณมากทำให้เกิดการระคายเคืองของเนื้อเยื่อในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการปวดท้องร่วมด้วย

วิธีการป้องกันอาการเมาค้าง
หลักสำคัญของการป้องกันอาการเมาค้าง คือ

ป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ
การที่ร่างกายขาดน้ำจะทำให้เกิดการสะสมของอะซีตัลดีไฮด์ซึ่งเป็นตัวการให้เกิดอาการเมาค้าง วิธีการป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำทำได้โดยการดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิห้องเข้าไปประมาณ 1  แก้วก่อนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหมั่นดื่มน้ำในขณะที่กำลังดื่มและหลังการดื่ม การดื่มน้ำจะช่วยป้องกันไม่ให้ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ตับทำงานเพื่อสลายแอลกอฮอล์ได้ดีขึ้น

ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่ท้องว่าง
การดื่มในขณะที่ท้องว่างจะทำให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้เกิดการสะสมของสารอะซีตัลดีไฮด์ในร่างกาย อีกทั้งแอลกอฮอล์จะไปทำให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อเมือกในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการเมาค้างที่รุนแรงขึ้น ดังนั้นก่อนการดื่มแอลกอฮอล์ควรหาอาหารรับประทานรองท้องก่อน

อาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยบรรเทาให้อาการเมาค้างดีขึ้น
อาหารและเครื่องดื่มที่หาและเตรียมได้ง่ายในช่วงที่มีอาการเมาค้างที่ทรมานได้แก่

ส้มมิคัง (Mandarin orange, みかん)
ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งจะช่วยเสริมการสลายสารอะซีตัลอัลดีไฮด์ และยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น บรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ดี หากไม่มีส้มมิคังก็สามารถหาส้มชนิดอื่นรับประทานได้

กาแฟ
สารแทนนินที่มีมากในกาแฟเป็นสารโพลีฟีนอลชนิดที่จับกับอะซีตัลดีไฮด์และขับออกทางปัสสาวะ คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยลดการขยายตัวของหลอดเลือดที่มีสาเหตุมาจากสารอะซีตัลดีไฮด์ ส่งผลในการลดอาการปวดหัว อย่างไรก็ดี การดื่มกาแฟเพื่อช่วยบรรเทาอาการเมาค้างมีข้อควรระวัง คือ ไม่ดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไป เพราะกรดคลอโรจีนิกในกาแฟกระตุ้นการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้มีอาการปวดมวนท้องเพิ่มขึ้น

ซุปหอยชิจิมิ
หอยชิจิมิ (Shijimi, しじみ) เป็นหอยน้ำจืดที่คนญี่ปุ่นนำมารับประทานในชีวิตประจำวัน โดยมักต้มในซุปมิโซะ หอยชนิดนี้อุดมไปด้วยกรดอะมิโนแอล-ออร์นิธีนและทอรีน ซึ่งมีสรรพคุณในการเสริมสร้างความแข็งแรงของตับและลดอาการเมาค้างอย่างได้ผลดี

หากมีปัญหาเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์แล้วเกิดอาการเมาค้างก็ลองนำคำแนะนำไปใช้ดู ทั้งนี้ทั้งนั้นการดื่มอย่างมีสติและเตรียมพร้อมจะทำให้เราไม่รู้สึกทรมานจากการเมาค้าง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook