You had me at hello ทำไมเราถึงรักใครบางคนตั้งแต่แรกเจอ

You had me at hello ทำไมเราถึงรักใครบางคนตั้งแต่แรกเจอ

You had me at hello ทำไมเราถึงรักใครบางคนตั้งแต่แรกเจอ
inn news

สนับสนุนเนื้อหา

You had me at hello ประโยคคลาสสิกจากหนังเรื่อง Jerry MaGuire ประโยคนี้แปลว่า ฉันรักคุณตั้งแต่แรก ฟีลแบบ แค่ตอนคุณทักมาฉันก็ตกลง รักคุณแล้ว 

คำถามคือ ทำไมเราถึงรักใครบางคนตั้งแต่แรกเจอ?

ก่อนอื่นคำว่าตกหลุมรักนั้น ไม่สามารถเดาเวลาได้เลยว่าจะเริ่มตอนไหน ตั้งแต่แรกพบ อาจจะตอนที่เราได้เห็นเขาทำอะไรบางอย่าง ตอนเกิดเหตุการณ์บางอย่าง ไม่มีเวลาที่กำหนดได้ตายตัว บางทีพอได้เจอแล้วเราอาจจะใช้เวลาคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ครั้งนี้แล้วค่อยรู้สึกตกหลุมรักก็ได้ 

เคยมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเวลาที่ตกหลุมรัก เป็นกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงจำนวน 111 คน คำถามที่ใช้ก็เกี่ยวกับความรักปัจจุบันหรือครั้งล่าสุด 

คำตอบนั้นหลากหลายมาก ใช้เวลามากน้อยแต่ต่างกันไป แต่ผลสรุปออกมาคือ ผู้ชายใช้เวลาเฉลี่ยราวๆ 97 วันในการรู้สึก ผู้หญิงนั้นอาจจะมากกว่าคือใช้เวลาราวๆ  139 วัน

การตกหลุมรัก หรือ รักแรกพบ มักจะมาจากแรงดึงดูด 

บุคลิกภาพที่พบกันครั้งแรก มักจะเป็นตัวสร้างแรงดึงดูดที่ทำให้คนตกหลุมรัก แน่นอนว่าเราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าก่อนที่จะรู้จักนิสัย  คนเรามองรูปลักษณ์และสิ่งที่แสดงออกมาเป็นอย่างแรก 

แน่นอนว่ามีปัจจัยอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย แต่หากให้สรุปในเบื้องต้น เราอาจจะรักใครบางคนตั้งแต่แรกเจอ เพราะ แรงดึงดูดที่สร้างเมื่อพบกันตอนแรก แรงดึงดูดนี้หลักๆมาจากรูปลักษณ์ภายนอกและสิ่งที่เขาหรือเธอแสดงออกมา 
 
You had me at hello ก็รู้สึกได้ 

เมื่อเราตกหลุมรักใครสักคนเมื่อได้เจอ มันก็พอมีความรู้สึกที่อธิบายออกมาได้ เช่น 

  • ตื่นเต้นอธิบายไม่ถูก
  • อยากทำอะไรใหม่ๆ รู้สึก สดชื่น สดใส 
  • คิดถึงแต่คนนั้น ไม่ว่าจะตอนตื่น ก่อนจะนอน มักคิดถึงแผนในอนาคตเกี่ยวกับคนนั้น 
  • อยากจะใช้เวลาร่วมกันให้มากที่สุด
  • สนใจสิ่งที่คนนั้นทำ อยากเรียนรู้ไปกับคนนั้นด้วย
  • รู้สึกปลอดภัยเมื่อได้อยู่ใกล้
  • รู้สึกผูกพัน 

หากรู้สึกรักใครตั้งแต่แรกเจอ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่โรแมนติกดี แต่ยังไงก็ตามใช้เวลาเรียนรู้สักนิด เพื่อได้เรียนรู้ตัวตนของคนๆนั้น ถ้าโอเค ถ้าดีก็ไปต่อ iNN ขอปิดท้ายด้วยท่อนเพลงหวานๆที่น่าจะเข้ากับคอนเทนต์นี้อย่าง เวลาเธอยิ้ม l You had me at hello

“ไม่รู้ว่าต้องโตท่ามกลาง หมู่ดอกไม้ มากมาย ขนาดไหน เธอจึงได้ครอบครอง รอยยิ้มที่สวยงามขนาดนี้ ทำให้รักใครไม่ได้อีกเลย”